Thứ Bảy , 23:24, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội xem xét cấp sổ đỏ chung cư sai phạm của đại gia 'điếu cày'

Thành phố đang xem xét cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ (đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư) ở những dự án sai phạm, trong đó có khu đô thị Đại Thanh và KĐT Linh Đàm của đại gia Thanh Thản.

Ngày 4/3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - đã báo cáo về tình hình cấp sổ đỏ trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tính đến ngày 28/2, trên địa bàn thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,3 triệu thửa đất, gần 147 nghìn căn hộ (đạt 82,4%).

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời báo chí về tình hình cấp sổ đỏ trên địa bàn thành phố

Trước câu hỏi của phóng viên về tình hình cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ ở những chung cư chủ đầu tư sai phạm xây dựng, sử dụng đất… trong đó có chung cư Đại Thanh và những chung cư ở bán đảo Linh Đàm của đại gia “điếu cày” – Thanh Thản, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thành phố đang xem xét cấp sổ đỏ cho các trường hợp này.

“Chính thức cho đến giờ thì chưa có văn bản cụ thể, tuy nhiên tư tưởng chỉ đạo, cũng như hướng giải quyết thì chúng tôi đã báo cáo thành phố. Chủ tịch UBND TP cũng đã phát biểu là không bắt dân làm con tin cho các sai phạm của chủ đầu tư”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết, việc cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ (đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư), không phụ thuộc vào việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư.

“Đây là hai sự việc khác nhau, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là xử lý sai phạm của chủ đầu tư, nhưng nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người mua nhà ở dự án này”, Phó Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường giải thích thêm.

Đại gia điếu cày - Thanh Thản xây dựng một loạt chung cư trong Khu đô thị Linh Đàm (Ảnh: Nguyễn Dương)

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa với những dự án có sai phạm mà đã được thành phố khuyến cáo trước, đã có kết luận thanh tra mà người dân vẫn vào mua thì cơ quan chức năng không thể chạy theo giải quyết cho người dân được. Do vậy, khi mua nhà người dân phải tìm hiểu trước để bảo đảm quyền lợi cho mình.

“Với người dân đã lỡ, đã trót mua, với trách nhiệm của cơ quản quản lý chúng tôi vẫn phải xem xét đảm bảo quyền lợi cho họ. Đương nhiên, quá trình đó chúng tôi cũng phải xem xét, phân loại những trường hợp mua đầu tư, đầu cơ hay người dân tích góp cả đời mới mua được nhà”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa phân tích rõ.

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : cấp sổ đỏ đại gia điều cày chung cư sai phạm khu đô thị Linh Đàm chung cư Đại thanh

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất