Thứ Tư , 01:54, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội vẫn còn 187 điểm đen về ô nhiễm môi trường

Phát biểu tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 13/3, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết Hà Nội còn 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm.

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức ngày 13/3, Ông Lê Tuấn Định, Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội cho biết trong năm 2017, Hà Nội đã kiểm tra, thanh tra tại 2161 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 588 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 16,5 tỷ đồng.

Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã  vẫn còn  187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường như khu vực sông Đáy, sông Tô Lịch, khu vực sông Nhuệ, bãi rác Nam Sơn…

Dòng nước đen ngòm sủi bọt trên sông Tô Lịch.

Theo ông Định, trong quá trình thanh, kiểm tra, một số cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải còn thấp, công tác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở chưa thường xuyên và chưa nghiêm túc. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, còn tình trạng nước xả thải vượt mức quy chuẩn cho phép, thực hiện không đúng các nội dung trong hồ sơ pháp lý về môi trường.

Ngoài ra, trong việc xử lý ô nhiễm, tạo cảnh quan các ao, hồ, sông, suối bị ô nhiễm, Hà Nội đã thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C với 86 hồ khu vực nội thành, 44 hồ khu vực ngoại thành; lắp đặt bè thuỷ sinh trên 49 hồ và máy sục khí trên 30 hồ, nạo vét bùn 6 hồ (Giáp Bát, Công viên Ngọc Lâm, cầu Tình, hồ Kim Liên lớn và nhỏ, hồ Trúc Bạch) để hỗ trợ công tác duy trì chất lượng hồ. TP cũng đã tiến hành nạo vét cải tạo Hồ Gươm và tiến hành khảo sát thường xuyên đánh giá kết quả sau khi triển khai.

Ông Định cũng cho biết thêm, trong năm 2018, Sở Tài nguyên môi trường sẽ triển khai đánh giá cụ thể, chi tiết mức độ ô nhiễm môi trường tại các điểm đen này để xây dựng lộ trình, biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để tại các khu vực này.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các nguồn phát sinh và kiểm soát các nguồn khí thải gây ô nhiễm, TP đã thực hiện việc trồng nhiều cây xanh, luỹ kế đến nay là hơn 500 nghìn cây xanh, đạt trên 50% mục tiêu Chương trình; Đã cắt tỉa hơn 20 nghìn cây bóng mát địa bàn thuộc phân cấp Thành phố quản lý.

Ngoài ra, TP cũng thí điểm chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ” trên địa bàn Thành phố, thí điểm tại xã Thọ xuân, huyện Đan Phượng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết không đốt rơm rạ với 100 hộ gia đình và thử nghiệm chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ trực tiếp tại đồng để làm phân bón hữu cơ, tốt cho đất. Kết quả cho thấy, chính quyền địa phương và bà con rất quan tâm và nghiêm túc thực hiện.

Đồng thời, TP cũng triển khai Chương trình sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Năm 2017 thí điểm tại quận Ba Đình cho thấy, người dân bắt đầu quan tâm đến sức khỏe và mong muốn thay đổi việc sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong.

 Bình An

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường sông tô lịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất