Thứ Sáu , 13:08, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Trảm' hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm PCCC

Vừa qua, TP Hà Nội đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 244 lượt cơ sở với tổng số tiền là 3,7 tỷ đồng, tạm đình chỉ 78 lượt, đình chỉ 61 lượt hạng mục nhà, công trình.

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã kiểm tra và phối hợp với Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố tiến hành kiểm tra 5.565 lượt cơ sở; ban hành 504 công văn kiến nghị về công tác PCCC; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 244 lượt cơ sở với tổng số tiền là 3,7 tỷ đồng, tạm đình chỉ 78 lượt, đình chỉ 61 lượt hạng mục nhà, công trình.

Trong đó, các nhà chung cư cao tầng, đã tiến hành kiểm tra 3.886 lượt cơ sở, ban hành 497 công văn kiến nghị về công tác PCCC; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 202 lượt cơ sở, tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình. Đối với nhà chung cư tái định cư đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra 815 lượt nhà chung cư tái định cư, ban hành 56 công văn kiến nghị yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Đoàn liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng bắt đầu kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại các chung cư.

Đặc biệt, Cảnh sát PCCC cũng phối hợp với Thanh tra Thành phố thanh tra 8 công trình chung cư cao tầng nằm trong 79 công trình vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng. Tập hợp và chuyển hồ sơ 3 công trình vi phạm về PCCC cho cơ quan Điều tra - Công an Thành phố Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP cho biết, trên địa bàn Hà Nội có tổng cộng 1.109 nhà cao tầng và siêu cao tầng với 1.407 toà nhà đang hoạt động (trong đó có 74 toà siêu cao tầng - cao trên 100m, trên 30 tầng). Ngoài ra, thành phố có 222 chợ, trong đó có 15 chợ hạng 1, 58 chợ hạng 2, 98 chợ hạng 3 và 58 chợ chưa phân hạng; 184 siêu thị và 34 trung tâm thương mại thuộc diện quản lý về PCCC.

Đánh giá thực trạng tồn tại về PCCC của nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, có 683 cơ sở bảo đảm duy trì các điều kiện PCCC. 426 cơ sở (gồm 188 chung cư thương mại, 118 chung cư tái định cư và 120 công trình nhà cao tầng thuộc các loại hình còn lại) còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC.

Năm 2017 và quý I-2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 90 vụ cháy tại các nhà chung cư, nhà cao tầng, trong đó có 6 vụ cháy trung bình và 81 vụ cháy nhỏ. Nguyên nhân gây cháy do chập điện chiếm tỷ lệ cao nhất (59 vụ - 65,5%).

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đánh giá, công tác bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến. Nhiều lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động tại các chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng... sau kiểm tra đã được khắc phục.

Trong 79 công trình tồn tại, vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng đã có 50 công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC. Hiện tại còn 28 công trình, chủ đầu tư đang tích cực làm luận chứng để đề xuất Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm định, thẩm duyệt; 1 công trình đã dừng thi công.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an, do đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an đã đi kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hai toà nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh không bảo đảm an toàn về PCCC. 

Kết quả cho thấy, việc lưu trữ hồ sơ pháp lý quản lý, theo dõi hoạt động PCCC tại cơ sở chưa bảo đảm, còn tình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý, gây khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. Người dân sinh sống tại tổ hợp 3 toà nhà M3, M4, M5 Nguyễn Chí Thanh đều quan tâm đến công tác PCCC, tuy nhiên kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống thoát nạn khi có cháy, nổ còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa thực sự quan tâm tham gia các lớp tập huấn về PCCC. Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP, đa phần các lớp tập huấn mở miễn phí tại các khu chung cư nhưng chỉ có từ 20-30% người dân tham gia.

Tại các toà nhà đã thành lập đội PCCC tại chỗ, được tập huấn theo quy định nhưng chất lượng còn hạn chế, số lượng mỏng, kiến thức quản lý, sử dụng, vận hành thiết bị, hệ thống PCCC còn lúng túng nên còn tình trạng phương tiện, hệ thống PCCC hỏng hóc, tê liệt, không được khắc phục kịp thời.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận Khu đô thị chức năng Times City bảo đảm an toàn về PCCC. Các toà nhà M5, NO3A, NO3B bảo đảm an toàn nhưng  còn một số tồn tại, vi phạm. Hai toà nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh không bảo đảm an toàn về PCCC. Toà NO2A Khu ĐTM Sài Đồng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : cháy cháy chung cư PCCC an toàn PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất