Thứ Bảy , 09:21, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tổng rà soát hoạt động nhà chung cư trên địa bàn

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã có thống kê toàn bộ các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp trên địa bàn; số lượng giấy chứng nhận được cấp; số lượng dự án ....

Sở Xây dựng cũng yêu cầu thống kê hàng loạt các chỉ số cụ thể, như: Tổng diện tích căn hộ để ở, diện tích văn phòng và tổng số lượng căn hộ (theo thiết kế và trên thực tế); số lượng người đến ở, số lượng căn hộ được cấp sổ đỏ...

Hà Nội tổng rà soát hoạt động nhà chung cư trên địa bàn (Ảnh minh họa)

Về tình hình quản lý, vận hành nhà chung cư, các quận huyện phải cung cấp thông tin liên quan đến năm xây dựng và năm đưa vào vận hành dự án, số lần tổ chức hội nghị nhà chung cư, số lần bảo trì nhà chung cư, đến kinh phí bảo trì của từng đợt bảo trì.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước, liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp tại chung cư, trong đó nhiều vụ xảy ra liên quan tới công tác quản lý vận hành chung cư, thậm chí có trường hợp đã phải đưa nhau ra tòa.

Chẳng hạn, tại chung cư The Era Town (quận 7, TP. HCM), cư dân đang phản đối Công ty cổ phần Đức Khải (chủ đầu tư) về việc trưng dụng khoản phí bảo trì 2% giá trị căn hộ của họ với số tiền hàng chục tỷ đồng vào mục đích kinh doanh.

Cư dân chung cư Saigon Pearl (Bình Thạnh, TP. HCM), 4S Riverside (Thủ Đức, TP. HCM) cũng tranh chấp với chủ đầu tư khi bị chiếm dụng phí bảo trì hàng chục tỷ đồng đến nay vẫn chưa đòi lại được. Một số nơi ban quản trị dự kiến đưa vấn đề tranh chấp ra pháp luật.

Hà Nội, "cuộc chiến" phí bảo trì chung cư cũng nóng không kém. Vụ tranh chấp của cư dân chung cư Keangnam, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) với chủ đầu tư về quỹ bảo trì hơn 100 tỷ đồng đã kéo dài nhiều năm, nhưng vẫn chưa đến hồi kết.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại một số tòa nhà khác như Sky City (88 Láng Hạ, N05 Trung Hòa – Nhân Chính khi chủ đầu tư là Hanotex và Vinaconex hiện vẫn đang chiếm dụng của cư dân số tiền phí bảo trì cả trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của ban quản trị hai chung cư này, dù họ đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số phí trên, nhưng phía chủ đầu tư vẫn tìm cách trì hoãn với nhiều lý do.

Có trường hợp, vì tòa nhà đã đến hạn bảo dưỡng, cư dân đành bấm bụng đóng thêm tiền chứ khoản phí đã bị chiếm dụng ấy không biết khi nào mới đòi lại được...

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : bất động sản rà soát nhà chung cư Sở Xây dựng Hà Nội

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất