Chủ nhật, 12:08, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tồn tại nhiều công trình ‘phá nát’ quy hoạch khu đô thị 31ha

Khu đô thị 31ha Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội đang bị xây dựng sai phép, không phép, phá vỡ quy hoạch Khu đô thị với một loạt nhà hàng, nhà xưởng, nhà xưởng...

Gần đây, toà soạn liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội về việc Khu đô thị 31ha (được hình thành hơn 10 năm nay). Theo quy định của UBND huyện Gia Lâm thì mọi công trình khi đưa vào xây dựng đều phải xin Giấy phép và tổ chức thi công theo đúng quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều cá nhân đã tiến hành xây dựng sai phép, không phép, phá vỡ, phá nát quy hoạch Khu đô thị 31ha với một loạt nhà hàng, nhà xưởng, nhà xưởng...

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu đất thuộc dự án Khi đô thị 31 ha để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Nhiều công trình xây dựng sai phép tại dự án Khi đô thị 31 ha đang phá nát quy hoạch khu đô thị này.

Theo quan sát, PV nhận thấy tại Khu đô thị nhiều ô đất đã xây dựng nhà ở, nhà xưởng, hàng loạt công trình xây dựng đang được công nhân thi công xong phần thô đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục như xây trát, sơn tường, xen kẽ đó là những ô đất có hoa dại mọc lên. Hầu hết các công trình xây dựng này đều được xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, xây dựng không phép, sai phép, tự ý vượt chiều cao, vượt tầng; nhiều công trình còn xây sai thiết kế được duyệt, sai mật độ, biến tầng lửng thành tầng hầm. Cùng với đó là một loạt nhà xưởng được xây dựng kiên cố, trên bắn mái tôn được đưa vào sử dụng nhiều năm nay.

Không chỉ có nhà ở, ở đây còn có nhiều nhà xưởng được mọc lên trong khu đất dự án này.

Tại  khu vực khác, khu đất bố trí làm vườn hoa, trồng cây xanh thì đến nay hạng mục này mới đang “rục rịch” triển khai, nhiều ô đất đang được một số cá nhân, tổ chức thuê lại sử dụng sai mục đích, khiến quy hoạch Khu đô thị bị phá vỡ làm người dân rất bức xúc.

Theo tìm hiểu được biết, dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 127/2004/QĐ-UB ngày 11/8/2004 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Trâu Quỳ, với tỷ lệ 1/2000 và 1/5000.

Ngày 26/12/2005, của UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 8430/QĐ-UB về việc thu hồi 318.135 m2 đất tại thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm; giao cho Ban Quản lý dự án huyện Gia Lâm để thực hiện dự án đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng, san nền sơ bộ khu đất, phục vụ công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Đến ngày 02/10/2007, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3913/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm.

Trong 318.135m2 đất được thu hồi làm Khu đô thị 31ha gồm có: 16.899 m2 đất để xây dựng nhà ở biệt thự và nhà vườn; 58.905 m2 đất để xây dựng nhà ở thấp tầng; 38.031 m2 đất để xây dựng nhà ở cao tầng; 38.592 m2 đất để xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo và trường học; 44.407 m2 đất để trồng cây xanh, vườn hoa và sân thể dục thể thao; 121.301 m2 đất để làm đường, vỉa hè và mương thoát nước.

Đến ngày 27/9/2010, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 810/UBND-QLĐT Quy định Quản lý xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng trong khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm. Trong văn bản này, UBND huyện Gia Lâm đã có hướng dẫn rõ ràng về việc quản lý xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng, cụ thể: Tất cả các Chủ đầu tư xây dựng công trình, hạ tầng kĩ thuật trong khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và Đặng Xá đều phải xin cấp phép xây dựng.

Văn bản về quy định Quản lý xây dựng và cấp Giấy phép xây dựng trong khu vực đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá dự án khu đô thị 31ha.

Mục đích của việc cấp giấy phép: Tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (gọi tắt là Chủ đầu tư) thực hiện xây dựng nhanh chóng, thuận tiện theo quy định. Thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất, đảm bảo vệ sinh môi trường. Làm căn cứ để kiểm tra, giám sát, xử lý việc xây dựng theo đúng quy định.

Tuy nhiên với những gì đang diễn ra tại đây hàng với hiện trạng loạt công trình xây dựng đang được chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, đang phá nát quy hoạch đô thị của TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Hoán, Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Qùy, ông Hoán cho biết: Khu đô thị 31ha được hình thành từ lâu nhưng do việc quy hoạch xây dựng không theo một hình mẫu nào, việc thiết kế xây dựng công trình là do Chủ đầu tư làm hết. Do vậy đã khiến quản lý việc xây dựng công trình trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, vị Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Qùy cũng thừa nhận: Các công trình ở khu đô thị 31ha đúng phép 100% thì không có, đa phần các công trình ở đây đều xây dựng sai phép như sai về thiết kế ban công, các phòng của công trình. Có công trình thì được cấp phép 3 tầng nhưng chủ đầu tư xây dựng thành 3 tầng thêm 1 tum. Một số công trình thì xây dựng thành 4 tầng đến 5 tầng.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại tại khu đô thị 31 ha này, vào ngày 11/5/2018, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn số 1005/UBND-VP giao cho Phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng và UBND TT. Trâu Quỳ tiến hành kiểm tra, rà soát toàn diện việc xây dựng các công trình trong Khu đô thị 31ha; làm rõ các thông tin báo chí phản ánh và đề xuất hướng xử lý sai phạm (nếu có), hoàn thành báo cáo UBND huyện trước ngày 30/5/2018.

UBND huyện Gia Lâm cũng yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng và UBND TT. Trâu Quỳ phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, không để phát sinh các công trình vi phạm (kể cả công trình tạm) trong Khu đô thị 31ha TT. Trâu Quỳ; xử lý nghiêm vi phạm và trách nhiệm của các cán bộ liên quan, báo cáo về UBND huyện định kỳ thứ 5 hàng tuần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An BìnH (TH)

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng Gia Lâm khu đô thị sai phép

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất