Thứ Hai , 02:57, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: JVS có được cấp phép tuyển dụng lao động đi Nhật Bản không?

Một số bạn đọc phản ánh rằng, JVS chưa được cấp giấy phép xuất khẩu lao động đối với đơn hàng điều dưỡng đi làm tại Nhật Bản. Đại diện Công ty cho biết, việc cấp phép đã hoàn tất từ đầu tháng 2/2018.

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) có những sai phạm, điển hình là thu phí của người lao động quá cao; doanh nghiệp không có giấy phép hoặc hết phép XKLĐ vẫn hoạt động.

Gần đây nhất Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh về việc Công ty cổ phần tập đoàn JVS (gọi tắt là Công ty JVS) tuyển thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản theo đơn hàng điều dưỡng, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép XKLĐ đối với đơn hàng này khiến họ bức xúc, họ cho rằng đã bị công ty này đánh lừa khi mời chào họ một cách chắc chắn, đủ cơ sở pháp lý…

Trên webside jvsgroup.vn được cho là của công ty JVS, liên tục đăng tin tuyển dụng và cho thi tuyển đơn hàng điều dưỡng đi làm tại Nhật Bản.

Trao đổi với phóng viên, một thực tập sinh trúng tuyển đơn hàng điều dưỡng đi Nhật Bản tại Công ty JVS cho biết: “Tôi tham gia thi và trúng tuyển đơn hàng điều dưỡng đi Nhật Bản tại Trung tâm TS và Hợp tác quốc tế thuộc Trường Cao đẳng Y dược Asean. Phí thi tuyển tôi phải nộp cho trung tâm này là 10 triệu đồng”.

Cũng theo thực tập sinh này: “Sau khi trúng tuyển tôi được tham gia học tiếng Nhật tại Trung tâm ngoại ngữ và đào tạo lao động xuất khẩu của công ty JVS tại đường Uy Nỗ, thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Tổng số tiền mà tôi phải nộp cho công ty JVS là 33,5 triệu đồng, trong đó, tiền học tiếng Nhật 23,5 triệu đồng, tiền cọc niềm tin đơn hàng điều dưỡng 10 triệu đồng”.

Thực tập sinh phải nộp 10 triệu đồng tiền phí thi tuyển đơn hàng điều dưỡng, cho Trung tâm TS và Hợp tác quốc tế thuộc Trường cao đẳng y dược Asean.

Công ty JVS có vi phạm pháp luật?      

Trao đổi về những  vấn đề liên quan, một luật sư cho biết: “Công ty JVS đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng nếu công ty này không có hợp đồng cung ứng lao động cho đơn hàng điều dưỡng đi Nhật Bản và nếu chưa được Cục Quản lý lao động nước ngoài chấp thuận cho phép tuyển chọn lao động đi làm việc mà vẫn tiến hành thông báo tuyển dụng lao động, tư vấn, thu tiền của người lao động theo đơn hàng nêu trên thì là sai với quy định”.

Theo luật sư, Công ty cần có giải thích rõ ràng với người lao động về vấn đề này để tránh tâm lý hoang mang, lo ngại...

Phiếu thu tiền cọc ‘niềm tin’ đơn hàng điều dưỡng được cho là của Công ty cổ phần tập đoàn JVS.

Phóng viên đã liên hệ với Công ty JVS. Đại diện của Cty cho biết, việc cấp phép cần phải theo trình tự thủ tục nhất định nên cần phải có thời gian và mới đây, đầu tháng 2/2018 Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 118/QLLĐNN-NBCAĐNA đồng ý cho công ty được phối hợp với các trường có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý để hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật và nâng cao trình độ chuyên môn miễn phí cho các đối tượng có đủ điều kiện, có nguyện vọng và cam kết tự nguyện tham gia chương trình. Công văn cũng yêu cầu công ty "không được thu bất kỳ khoản tiền nào của ứng viên nếu không đưa được ứng viên sang thực tập ngành hộ lý tại Nhật Bản". Đại diện Công ty JVS cam kết sẽ đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng của thực tập sinh.

Qua sự việc, đề nghị lãnh đạo Công ty JVS cần chủ động, nhanh chóng hơn nữa trong việc thông tin, hồi âm tới khách hàng, đối tác, tránh để xảy ra những phát sinh đáng tiếc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc.

Theo Nhân đạo và Đời sống

Tags : Nhật Bản làm việc xuất khẩu lao động

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất