Thứ Bảy , 18:48, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Dự án Minori Village gây nứt nhà dân, dân kêu cứu

Dự án Minori Village tại số 67A Phố Trương Định (P.Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong quá trình thi công đã làm nhiều nhà dân nứt nẻ, sụt lún, gây bức xúc trong dư luận.

Toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại phố Trương Định, phường Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc Công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) triển khai dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định. Tuy nhiên, việc xây dựng biệt thự để kinh doanh của GP Invest lại đẩy hàng chục hộ dân liền kề vào cảnh lao đao vì lún nứt nhà vô cùng nguy hiểm.

Nhiều người dân sinh sống tại phố Trương Định, phường Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội gần dự án Minori Village có nhiều nhà bị nứt vô cùng nguy hiểm. (ảnh: An ninh thủ đô)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế.

Được biết dự án Minori Village tại số 67A Phố Trương Định (P.Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) là dự án do công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư. Đây là dự án biệt thự, nhà liền kề, tòa nhà 9 tầng hỗn hợp khu văn phòng, thương mại và trường mầm non theo phong cách Nhật Bản để kinh doanh.

Dự án Minori Village tại 67A phố Trương Định của Công ty TNHH phát triển dự án Toàn Cầu. 

Thế nhưng, quá trình thi công dự án này đã gây ảnh hưởng lớn đến hơn 20 hộ dân tại ngõ 3 (đường Hoàng Mai, phường Trương Định, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm nhiều căn nhà bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng.

Trong số nhiều gia đình bị ảnh hưởng thì gia đình nhà ông Chử Văn Thanh, trú tại số 5, ngõ 87 phố Trương Định là bị ảnh hưởng nặng nhất.

Quan sát, PV nhận thấy có nhiều vết nứt trên tường cỡ lớn, có những khu vực chân tường bị hở, thậm chí có những nơi nhà bị nghiêng có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào...

Ông Thanh bức xúc: “Từ khi Công ty Toàn Cầu bắt đầu triển khai xây dựng, đặc biệt là từ tháng 1/2018 đến nay, nhà tôi liên tục xuất hiện các vết nứt nghiêm trọng. Đáng ngại hơn là chúng ngày một lan rộng và tôi lo sợ ngôi nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Ở trong ngõ này không chỉ có nhà tôi mà các nhà xung quanh cũng đều ở trong tình trạng tương tự”.

Gia đình ông Thanh là một trong những hộ có nhà bị nứt nghiêm trọng nhất tại đây.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, ngay từ khi xuất hiện các vết nứt, bản thân ông và các gia đình khác sống tại đây đã lập tức thông báo đến Ban quản lý dự án của công ty Toàn cầu. Khi làm việc với các hộ dân, bản thân cán bộ của công ty này cũng thừa nhận trên tường các ngôi nhà tại ngõ 87 xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ lan rộng do nghiêng lún về phía dự án. Nguyên nhân gây ra ảnh hưởng là do thi công xây dựng phần ngầm của nhà thầu thi công.

Thế nhưng, kể từ đó đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng phía Công ty Toàn Cầu không có bất kỳ động thái nào nhằm khắc phục các vết nứt, hư hỏng nói trên. Họ cũng không đưa ra bất cứ biện pháp nào để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân khiến cho gia đình ông Thanh và một số hộ dân khác phải ra ngoài thuê trọ.

Cách đó không xa nhà bà Phạm Thị Lanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bà Lanh cho biết “Nhà tôi là nhà cấp 4 nên khá nhỏ, vì thế tôi phải làm gác lửng cho các cháu ngủ hàng ngày. Thế nhưng công trình của Công ty Toàn Cầu đã làm cho tường, trần nhà tôi nứt toác, vữa bong tróc từng mảng lúc nào cũng chỉ đe dọa rơi xuống đầu, buộc tôi phải đưa cả nhà xuống nằm đất rất ẩm thấp và bẩn thỉu. Tôi kêu mãi thì Công ty Toàn Cầu cũng có sang xem và hứa sẽ đền bù cho tôi những... 5 triệu đồng. Với số tiền ấy thì tôi sẽ tiếp tục đi khiếu nại”.

Các vết nứt ngày càng lớn gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân, bắt buộc nhiều gia đình phải ra ngoài thuê trọ. (ảnh: MT& ĐT)

Ngoài ra, người dân còn cho biết thêm, từ ngày những công trình này bước vào thi công, người dân nơi đây lại bị hành hạ bởi ô nhiễm tiếng ồn khi công trình thi công ngoài giờ quy đnh. Mặc dù các hộ dân đã nhiều lần có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư, nhà thầu thi công không có trả lời thỏa đáng.

Liên quan đến những bức xúc của cư dân, một vị cán bộ TTXD phường Trương Định thừa nhận: “Tình trạng các hộ dân bị lún nứt nhà do dự án Minori Village của GP Invesst gây ra là đúng. Trước khi doanh nghiệp này tiến hành khởi công, UBND phường cũng đã có khảo sát hiện trạng với từng hộ và dự kiến sau khi GP Invest xây dựng xong phần thô thì sẽ lên phương án khắc phục hậu quả.

Vị này cũng cho biết thêm, chủ đầu tư GP Invest đã mua bảo hiểm trước khi dự án Minori Village khởi công. Do đó, nếu xảy ra thiệt hại cho người dân thì phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường. Vừa qua, chủ đầu tư cũng như đơn vị nhận bảo hiểm đã xin được khảo sát đánh giá thiệt hại, nhưng nhiều gia đình lại bất hợp tác và cho rằng việc GP Invest gây ra thiệt hại cho họ thì cần phải được một đơn vị độc lập có chức năng thẩm định, đánh giá thiệt hại vào cuộc để đảm bảo khách quan và công tâm.

Không rõ GP Invest đã “tích cực” khắc phục hậu quả như thế nào nhưng nhiều tháng qua kể từ khi công trình của doanh nghiệp này đi vào thi công đã làm nhà của nhiều hộ dân bị sụt lún, người dân luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ hoặc đi thuê trọ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An (TH)

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư công trình thi công

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất