Thứ Sáu , 05:44, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cư dân Star City Lê Văn Lương 'đòi' hoàn trả phí bảo trì

Sáng ngày 26/10/2018, nhiều cư dân sống tại chung cư Star City Lê Văn Lương đã tập trung tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group đòi hoàn trả kinh phí bảo trì tòa nhà bị "chiếm giữ"?

Những cư dân tòa nhà Star City 81 Lê Văn Lương (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư & Thương mại Vneco Hà Nội (gọi tắt là Vneco) và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (gọi tắt là OGC) đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hoàn trả số kinh phí bảo trì tòa nhà chung cư Star City nêu trên lên tới hàng chục tỷ đồng cho Ban quản trị tòa nhà để thực hiện các công việc có liên quan đến đời sống và các quyền lợi có liên quan của cư dân tòa nhà.

Tòa nhà xuống cấp không có tiền bảo trì, tình mạng người dân bị xem thường?

Họ phàn nàn về việc Vneco và OGC chiếm dụng trái phép quỹ bảo trì của cư dân, hiện nay sau 4 năm sinh sống tại tòa nhà, tòa nhà đã xuống cấp, thang máy thường xuyên hư hỏng, có thời điểm bị rơi…mà họ không có kinh phí để sửa chữa.

Họ chỉ ra những nguyên dân dẫn đến sự "tức nước vỡ bờ" khiến họ phải xuống đường, tập trung đông người vây trước cửa cơ quan này để gây sức ép với chủ đầu tư. Đó là việc họ phải sống trong tòa nhà với vẻ bề ngoài sang trọng nhưng bên trong tháng máy thường xuyên gặp sự cố bởi không có kinh phí duy trì. 

Một số cư dân sống ở tầng 25 của tòa nhà đã nhiều lần bị rơi trong thang máy từ tầng 24 xuống tầng 7, mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng con người, nhưng ai dám chắc sau này tình trạng trên không còn diễn ra và tính mạng cư dân, ai dám đứng ra đảm bảo...

Dẫu sự việc rất nghiêm trọng và diễn ra từ rất lâu nhưng chủ đầu tư tòa nhà lại tỏ ra rất "thờ ơ", "vô cảm" trước những đòi hỏi thiết yếu, chính đáng của khách hàng cũng như coi thường pháp luật.

Được biết về việc này, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đã có kết luận Chủ đầu tư tòa nhà phải trả phí bảo trì cho cư dân trước ngày 15/5/2018 và sau đó được gia hạn đến 31/5/2018, nhưng họ đã không thực hiện đúng chỉ đạo của cơ quan chức năng. 

Những cư dân ở đây gần như mất miền tin vào cơ quan chức năng sau khi họ đã nhiều lần phản ánh cho đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng cũng như gửi đơn phản ánh lên UBND quận và Thành phố…nhưng, mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi, họ vẫn không trả tiền cho cư dân. 

“Sắp tới, cư dân chúng tôi sẽ gửi đơn tố giác tội phạm tới Cơ quan điều tra đối với ông Lê Khả Hưng, Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của Vneco và ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện theo pháp luật của OGC về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và coi thường pháp luật”, một người dân cho biết.

Người dân sẽ chẳng mua chung cư Star City 81 Lê Văn Lương (Hà Nội) nếu họ biết đến phí bảo trì toàn nhà cũng bị chiếm giữ trái phép.

Cư dân bức xúc vì bị "chiếm giữ" hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì toà nhà

Ngày 31/10/2017, Ban quản trị đã gửi văn bản (lần 1) đề nghị Vneco và Tập đoàn Đại Dương chuyển giao kinh phí bảo trì, nhưng Vneco và Tập đoàn Đại Dương đều không nghiêm chỉnh thực hiện. Ngày 29/11/2017, Ban quản trị tiếp tục gửi văn bản (lần 2) đề nghị Vneco và OGC chuyển giao kinh phí bảo trì, tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì?

Toàn bộ phần căn hộ từ tầng 6 đến tầng 27, Vneco đã chuyển nhượng cho Tập đoàn Đại Dương, sau đó Tập đoàn Đại Dương bán cho các cư dân và thu 2% kinh phí bảo trì từ các căn hộ đã bán. Tại Công văn nhận nợ số 086/2018/CV-OGC ngày 17/05/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại dương gửi Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội và Ban quản trị tòa nhà Starcity Lê Văn Lương có nêu: Tổng số tiền kinh phí bảo trì Tập đoàn Đại Dương đã thu của khách hàng là 17.985.504.598 đồng, tổng số tiền kinh phí bảo trì đã chuyển cho Vneco là 1.837.045.144 đồng. Như vậy, tổng số tiền Tập đoàn Đại Dương đã thu của khách hàng nêu trên,Tập đoàn Đại Dương và Vneco phải liên đới chịu trách nhiệm và phải hoàn trả cho Ban quản trị.

Tại Biên bản kiểm tra (lần 2) về công tác quản lý sử dụng nhà chung cư số 29/BB-ĐKT của Đoàn kiểm tra - Sở Xây dựng Hà Nội có kết luận: “Đến nay Chủ đầu tư đã bàn giao 2.455.194.977 đồng trên khoảng 30 tỷ đồng phải bàn giao cho Ban quản trị”. Như vậy, phần phí bảo trì còn lại trị giá hàng chục tỷ đồng đang bị Vneco và Tập đoàn Đại Dương chiếm dụng và không bàn giao đầy đủ cho Ban quản trị. Số tiền lãi phát sinh từ khoản tiền khổng lồ này ai đang là người thụ hưởng?

Ban quản trị đã nhiều lần gửi công văn tới lãnh đạo Vneco và Tập đoàn Đại Dương - yêu cầu hoàn trả đầy đủ kinh phí bảo trì theo quy định. Nhưng bên Vneco và Tập đoàn Đại Dương vẫn “chây ỳ” không bàn giao và có dấu hiệu chiếm dụng quỹ bảo trì - là phần tài sản do Ban quản trị tòa nhà quản lý.

Người dân không thể yên tâm sống trong toà nhà đang xuống cấp từng ngày vì không có kinh phí bảo trì.

Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng?

Về nội dung "chiếm giữ" phí bảo trì toà nhà Star City 81 Lê Văn Lương mà bạn đọc phản ánh nêu trên, trao đổi với chúng tôi, Luật sư Lê Minh Đức, Đoàn Luật sư Hà Nội cho chúng tôi biết: "Theo quy định tại Điều 36 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 thì, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày Ban quản trị có văn bản đề nghị chuyển giao kinh phí bảo trì, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì đã thu của người mua, thuê mua và kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp đối với phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua..."

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định rõ trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Sau thời hạn 7 ngày kể từ khi UBND cấp tỉnh, thành phố có quyết định yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao thì sẽ tiến hành cưỡng chế qua tài khoản của chủ đầu tư. Sau 3 ngày, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản sẽ tiến hành cưỡng chế, chuyển tiền của chủ đầu tư cho Ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành thì UBND tỉnh, thành phố sẽ cưỡng chế qua tài sản.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về chung cư. Đối với những chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng đề xuất các cơ quan chức năng tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Luật sư Đức cũng khẳng định, đối với những trường hợp chủ đầu tư cố tình không trả thì có thể khởi tố hình sự. Người dân phải làm đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Nếu như chủ đầu tư có tiền hoàn trả thì không sao, nhưng nếu như chủ đầu tư đã tiêu hết số tiền này thì rõ ràng chủ đầu tư đã phạm tội và buộc phải khởi tố hình sự.

Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng có liên quan sớm thông tin chi tiết vụ việc tới bạn đọc.

Đức Nguyên - Phương Nga

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : cư dân Star City lê văn lương trả kinh phí bảo trì tòa nhà bị chiếm giữ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất