Thứ Bảy , 20:53, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ xã Vạn Thái

Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân xã Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội về việc cán bộ của xã thường không đeo thẻ khi làm nhiệm vụ, thu phí không biên lai, thu sai quy định...

Sáng 4/6, trong vai một người dân, phóng viên (PV) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” của xã Vạn Thái và trực tiếp chứng thực một hồ sơ. Đúng như phản ánh, cán bộ nữ "vô tư" thu phí không trả biên lai cho một số người dân, trong đó có PV.

Trả lời PV về hành vi này, bà Trần Thị Oánh - Chủ tịch UBND xã Vạn Thái phân trần đó chỉ là "sự cố" của bộ phận "một cửa": "Xã Vạn Thái nằm ngay đường quốc lộ, Thành phố và huyện thường xuyên về kiểm tra, kết quả rất tốt".

Sau khi PV cung cấp những bằng chứng cụ thể về việc cán bộ tại "một cửa" làm sai quy trình, bà Oánh cho biết, cán bộ nữ thu phí là bà Nguyễn Ngọc Sáng, cán bộ hợp đồng, phụ việc tại bộ phận này, chỉ có nhiệm vụ "giúp công dân cập nhật hồ sơ". Câu hỏi đặt ra là ai cho phép bà Sáng thu phí?

Bà Nguyn Ngc Sáng ch được phân công là "giúp công dân cp nht h sơ", nhưng trên thc tế bà Sáng có thu phí.

Về việc thu phí, lệ phí, ông Nguyễn Thanh Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng bộ phận “một cửa” khẳng định xã thu theo đúng giá niêm yết công khai, tức là 2 nghìn đồng/bản. Vậy, bà Sáng thu 20 nghìn đồng/6 bản là theo quy định nào? Và số tiền không ghi biên lai đó sẽ đi đâu về đâu? Đặc biệt, thời điểm PV đi thực tế, ông Nguyễn Thanh Hưng thường xuyên trực ký hồ sơ tại bộ phận "một cửa" nhưng vẫn không hề biết cán bộ thu phí không trả biên lai và thu cao hơn so với quy định (?). 

Khi PV ngỏ ý xem cán bộ "một cửa" có vào sổ sách đúng, đủ hay không thì bà Oánh cho một cán bộ tư pháp của xã đem cuốn sổ theo dõi công chứng, chứng thực và đưa cho PV xem. Theo quan sát, PV không thấy sổ có dấu giáp lai giữa hai trang, các cột ghi chép không rõ ràng và tại cột ghi hồ sơ mà PV chứng thực thì đã bị sửa chữa. Cán bộ này lý giải là do khi vào sổ đã “đếm nhầm”, "nhầm lẫn là không tránh khỏi", và vẫn khẳng định đã làm đúng chuyên môn.

Về phản ánh về việc Chủ tịch, Phó chủ tịch và các cán bộ công chức tại bộ phận “một cửa” của xã không đeo thẻ khi thi hành công vụ (trong đó có cả bà Trần Thị Oánh, ông Nguyễn Thanh Hưng), thì bà Oánh giải thích rằng, từ đầu năm, lãnh đạo ủy ban đã quán triệt vấn đề này, nhưng một tháng trở lại đây, các cán bộ không thực hiện được nghiêm túc. Bà Oánh còn cho hay, khi tiếp xúc với người dân, cán bộ đeo thẻ “cứ oai oai thế nào ấy” (?).

Bà Chủ tịch xã Trn Th Oánh s "oai" khi đeo th?

Năm 2018, thành phố Hà Nội tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức TP Hà Nội theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 03/02/2017 và Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 30/3/2017 của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, qua ghi nhận của PV tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, việc thực hiện kỷ cương hành chính vẫn chưa thực sự nghiêm túc. Do đó, đề nghị UBND huyện Ứng Hòa, Phòng Nội vụ huyện vào cuộc xem xét những vấn đề nêu trên, chấn chỉnh lại lề lối làm việc của công chức tại xã Vạn Thái và có câu trả lời đến bạn đọc.

B phn "mt ca" xã Vn Thái.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí sai phạm biên lai thẻ nhân viên thu sai quy định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất