Chủ nhật, 02:28, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nam: Tuyên án tử hình 2 bị cáo vụ bắn chết giám đốc

Bằng các tài liệu và chứng cứ thu thập được, xét thấy các bị cáo không có khả năng cải tạo nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt, Lê Việt Hoàn mức án tử hình về tội giết người.

Mới đây, ngày 1/11/2018 TAND tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) và Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội “Giết người” và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Sỹ Đạt vốn có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí. Do muốn trả thù ông Trí, tháng 5/2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn sẵn có của mình với ông Trí nên Hoàn đã đồng ý thực hiện.

Để tiện liên lạc, Đạt và Hoàn đã mua sim điện thoại mới để trao đổi với nhau, thời gian và địa điểm để thực hiện việc giết ông Trí được thống nhất là vào mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng khi ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc làm lễ sẽ ra tay. Trong quá trình lên kế hoạch, Hoàn bảo Đạt chuẩn bị một khẩu súng.

Mấy hôm sau đó, Đạt đưa Hoàn đến khu vực Núi Cấm giáp tỉnh Hòa Bình để Đạt dạy Hoàn bắn súng. Sau khi thống nhất được kế hoạch, Hoàn đã rủ bạn mình là Lê Thái Duy ở Lào Cai về chơi và rủ Duy cùng tham gia vào kế hoạch giết ông Trí. Những ngày sau đó, Hoàn và Duy nhiều lần đi thăm dò địa bàn quanh khu vực Miếu Thần để phục vụ việc giết ông Trí.

Đến ngày 4/7/2016, khi ông này lễ ở miếu Thần Bảo Lộc, Đạt đã gọi điện cho Hoàn. Biết tin, Duy lái xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong. Gây án xong, Hoàn và Duy lập tức chạy khỏi hiện trường, trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt đón ở ngang đường, Đạt đi xe ô tô Camry đưa Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng K54, điện thoại của Hoàn, chiếc kẹp biển số xe máy và hai áo chống nắng xuống hồ.

Trước khi các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP. Phủ Lý với giá 90 triệu đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công thuê giết ông Trí.

Quá trình điều tra, Lê Việt Hoàn và Lê Duy Thái thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, còn Nguyễn Sỹ Đạt không thừa nhận đã thuê Hoàn giết ông Trí, không trả tiền công giết ông Trí như Hoàn đã khai. Đạt khai chỉ là người giúp Hoàn, thấy ông Trí đi lễ ở Miếu Thần thì điện thoại báo cho Hoàn biết, Đạt nghĩ Hoàn chỉ đánh gây thương tích cho ông Trí. Việc Hoàn dùng súng bắn chết ông Trí là ngoài suy nghĩ của Đạt. Đạt cũng không thừa nhận đưa khẩu súng K54 cho Hoàn, không dạy Hoàn bắn súng. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Đạt đã thuê Hoàn sát hại ông Trí. 

Trong quá trình xét xử, các bị cáo còn quanh co chối tội. Xét thấy không có khả năng cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội giết người. Bị cáo Lê Việt Hoàn bị tuyên án tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Lê Thái Duy bị tuyên mức án 19 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù. HĐXX cũng buộc 3 bị cáo bồi thường gần 300 triệu cho gia đình bị hại.

Sau phiên tòa anh Lê Công M. người nhà bị hại cho biết: "Gia đình chúng tôi đồng tình với bản án của tòa đã tuyên. Tòa đã công tâm khi xử đúng người đúng tội, chúng tôi rất tin tưởng khi TAND tỉnh Hà Nam xét xử vụ án này. Tại phiên tòa hôm này, Pháp luật đã được thượng tôn". Cũng trong cả ngày xét xử, rất đông người nhà mang theo di ảnh của nạn nhân đến dự phiên tòa.

Thành Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giám đốc Hà Nam tử hình tuyên án bắn người

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất