Thứ Bảy , 08:09, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nam: Trang trại nuôi lợn hủy hoại môi trường, người dân chịu trận

Một trang trại nuôi lợn tại xã Tiêu Động (huyện Bình Lục, Hà Nam) vô tư xả thẳng chất thải ra môi trường khiến cả một khu vực bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhiều hộ dân sống tại xã Tiêu Động (huyện Bình Lục, Hà Nam) phản ánh về việc môi trường sống của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì một trang trại lợn ở sát khu dân cư hàng ngày vô tư xả thải xuống dòng sông của làng.

Dòng sông cạnh trang trại lợn đen ngòm, ô nhiễm nặng nề bởi phân lợn. Ảnh: Đỗ Lực

Để xác minh nội dung phản ánh, phóng viên đã tìm về địa chỉ trên để mục sở thị tình trạng ô nhiễm tại địa phương này. Những hình ảnh đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là một dòng sông nhỏ với màu nước đen kịt và đặc sệt, không khí xung quanh bao trùm một mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Khắp cả một đoạn sông dài đặc kín phân lợn, ruồi muỗi bay lượn kín mặt sông.

Theo những người dân địa phương, trang trại lợn của bà Nguyễn Thị Huệ xuất hiện vào thời điểm năm 2009 đã biến khu vực Ba Hàng thành nơi tràn ngập mùi xú uế.

“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần lên xã, huyện rồi cả UBND tỉnh nhưng sự việc vẫn không được giải quyết. Không chỉ hít thở mùi phân lợn, chúng tôi còn thường xuyên phải gánh hậu quả của nạn tiêu chảy, sốt rét khi bầy ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở từ những dòng sông chết vào tấn công dân làng…”, một người dân xã Tiêu Động nói.

Được biết kênh BH23 Không chỉ mang nước tưới tiêu cho những cánh đồng xanh ngát, mà còn là nơi dẫn nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm người dân xã Tiêu Động. Khi trang trại lợn của gia đình bà Huệ xuất hiện thì nhiều cái ao lớn nhỏ được dùng để chứa nước sinh hoạt và chăn nuôi cá đã trở thành ao chết. Nước bẩn, không thể nuôi cá cũng như rửa ráy tay chân khiến người dân phải lấp ao. Người dân cho rằng, việc phân lợn theo dòng chảy thải ra ruộng khiến họ quanh năm bị mất mùa, cây lúa không thể phát hiện được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trang trại lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ hoạt động từ năm 2009, nằm tọa lạc ở giữa cánh đồng khu Ba Hàng, được phân thành 3 khu với diện tích hơn 10ha, với gần 7.000 con lợn. Năm 2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã ra quyết định xử phạt về việc xả thải ra môi trường của trang trại với số tiền lên đến gần 300 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, bà Huệ phân trần trước đây người dân còn phải đi xin phân lợn về ủ để bón cho ruộng lúa nên việc xả thải ra dòng sông là “nhất cử lưỡng tiện” chỉ có tốt chứ không có xấu…

“Đã chăn nuôi ở đâu cũng có mùi, trong gia đình nuôi vài chục con lợn đã có mùi chứ chẳng kể nuôi lớn như thế này (7.000 con lợn – PV). Còn nước thải xả ra sông không có hóa chất gì cả, chỉ có màu đen thôi. Bây giờ sông chưa có nước thì đen như thế này, đến mùa làm đồng, nước sông Đáy chảy vào là hòa tan hết phân thôi...”, bà Huệ nói.

Cũng theo bà Huệ, để hạn chế tình trạng xả thải phân lợn, trang trại đã đầu tư làm hệ thống biogas và một máy ép phân để xử lý phân ướt thành phân khô. Tuy nhiên, lượng xả thải lớn nên máy ép phân vẫn không đáp ứng được hết công suất.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại lợn này gây ra vẫn đang hàng ngày tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cuộc sống của hàng trăm người dân xã Tiêu Động đang bị đe dọa nghiêm trọng khi môi trường sống của họ ô nhiễm một cách nặng nề.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng liên quan cần có những biện pháp tích cực chỉ đạo chủ trang trại này để khắc phục tình trạng trên, cần thiết có thể di dời trang trại này ra xa khu dân cư để trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Đức Thiện/KD&PL

Tags : ô nhiễm môi trường Hà Nam cuộc sống trang trại nuôi lợn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất