Thứ Năm , 16:10, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nam: Mong muốn và nguyện vọng của dân cần sớm được giải quyết

Mong muốn duy nhất của ông Lân lúc này là được các cấp chính quyền xem xét, tạo điều kiện cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sớm để ổn định cuộc sống và sản xuất kinh doanh.

Tuần qua, PV đã có buổi làm việc với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lân, hiện đang cư trú tại xóm 4, xã Tràng An huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam. Lắng nghe câu chuyện và đôi lời tâm sự của ông, chúng tôi hiểu phần nào khó khăn và những vấn đề mà gia đình ông Lân đang gặp phải. Tuy việc kinh doanh của gia đình đã tạm dừng được 8 tháng nhưng ông vẫn đang phải trả lãi ngân hàng và chi trả lương cho người lao động.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Lân không giấu khỏi xúc động và bày tỏ mong muốn được cơ quan chính quyền và các sở ban ngành của tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ gia đình ổn định cuộc sống, sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhà xưởng của gia đình ông Nguyễn Văn Lân.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lân có một nhà xưởng xây dựng với tổng diện tích là 550 m2, trong đó có 22m mặt đường và sâu vào 25m.

Khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất để thực hiện dự án giải phóng mặt bằng đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, gia đình ông Lân đã nhanh chóng đồng thuận và thực hiện đúng chủ trương của pháp luật và Nhà nước, tiến hành tháo dỡ di chuyển công ty đi ở tạm nơi khác đúng thời hạn theo yêu cầu của bên giải phóng mặt bằng.  Trong thời gian đó, ông đã được các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương đồng ý, tạo điều kiện cho tái định cư tại chỗ, sau đó ông đã tiền hành nộp tiền đất tái định cư tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam.

Trong năm 2010, để mở rộng diện tích sinh sống ông đã mua phần đất thuộc đất nông nghiệp còn lại trên khu đất tái định cư và đã được cấp sổ đỏ tên chính chủ là Nguyễn Văn Lân. Vào khoảng đầu năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Lân đã làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng phần đất còn lại (hơn 600m) ngoài đất tái định cư để xây dựng nhà ở và công trình nhà xưởng.

Việc chuyển đổi này đã được chính quyền xã và huyện đồng ý về mặt chủ trương, đến nay hồ sơ đã được gửi nên các cơ quan, chính quyền tỉnh Hà Nam để xem xét và chờ ngày giải quyết. Tuy nhiên cũng trong thời gian này một số người dân địa phương phản ánh gia đình ông Lân đã tiến hành cơi nới lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, công trình và đã bị chính quyền kiểm tra, lập biên bản.

Dẫu biết việc lấn chiếm, cơi nới xây dựng là sai và không đúng theo quy định của pháp luật nhưng nhìn từ một góc độ nào khác chúng ta nên rộng lòng hơn đối với hộ gia đình ông Lân. Cũng chỉ xuất phát từ nhu cầu thực tế và bản thân gia đình chỉ nghĩ đơn giản đã gửi đơn ra các cấp chính quyền làm thủ tục chuyển đổi rồi nên mới tự ý tiến hành xây dựng nhà ở, công trình để lo ổn định cuộc sống cho gia đình và công nhân làm việc.

Gặp và nói chuyện với chúng tôi, ông Lân cũng bày tỏ những khó khăn của gia đình, ông tâm sự: “Khi bị thu hồi đất để tiến hành giải phóng mặt bằng, gia đình tôi đã chấp hành đầy đủ theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tiến hành di chuyển nhà xưởng đi nơi khác, việc di chuyển này đã khiến quá trình kinh doanh của gia đình bị ngừng trệ mất 8 tháng, gia đình đang rất khó khăn vì hàng tháng phải chi trả lương cho người lao động và trả lãi ngân hàng.

Việc tôi tự ý cơi nới, xây dựng nhà ở và công trình xây dựng là  chưa đúng theo quy trình. Chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản, gia đình tôi cũng đã chấp thuận. Giờ tôi chỉ có một mong muốn cơ quan chính quyền và các sở ban ngành của tỉnh tạo điều kiện xém xét cho tôi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sớm để giúp đỡ gia đình ổn định cuộc sống và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Qua bài viết này, chúng tôi xin chuyển tải mong muốn và nguyện vọng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lân đến các cơ quan, chính quyền tỉnh Hà Nam, rất mong chính quyền và cơ sở ban ngành tạo điều kiện xem xét và giải quyết sớm để gia đình ông ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép đất nông nghiệp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất