Chủ nhật, 15:03, Ngày 08/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Giang: Kì lạ con đường biến thành 'ao', người dân đi lại 'bì bõm'

Tuyến đường nối từ huyện Bắc Quang sang huyện Quang Bình cứ mỗi lần trời mưa lại xuất hiện chằng chịt những cái “ao”. Trời nắng, nước rút còn trơ lại là những ổ “”voi”, ổ “gà” và bụi bẩn.

Tuyến đường giao thông dài khoảng 23 km từ thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang) qua xã Việt Hồng (huyện Bắc Quang), rồi xã Yên Hà đến xã Xuân Giang (huyện Quang Bình) hiện đã và đang xuống cấp một cách trầm trọng.

Cận cảnh con đường "đau khổ" của người dân xã Việt Hồng (huyện Bắc Quang- Hà Giang) và xã Yên Hà, Xuân Giang (huyện Quang Bình – Hà Giang).

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại hai huyện Bắc Quang và Quang Bình, tuyến đường này đã bị xuống cấp từ nhiều năm nay.

Trước đây, cứ vào mùa mưa lũ, con đường lại ngập sâu trong nước, lâu dần trở nên hư hỏng, xuống cấp. Không những thế người dân ở đây còn cho biết, việc con đường bị hư hỏng nghiêm trọng một phần còn do các xe trọng tải nặng đi qua thường xuyên.

Các xe tải trọng lớn thường xuyên cày xới con đường.

Các xe ô tô tải chở ván gỗ, chở vật liệu xây dựng như đá, cát... thường xuyên di chuyển qua đây khiến con đường càng nhanh xuống cấp. Mặt đường nhựa bị bong tróc, đất đá trồi lên lởm chởm, nhiều rãnh sâu. Dần dần qua thời gian, đoạn đường này đã hình thành nên những “ổ trâu”, “ổ voi” quá cỡ. Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, còn mỗi lần có mưa là tuyến đường dài 23km lại xuất hiện nhan nhản "ao", "hồ", choáng cả mặt đường. Kèm với đó là những đoạn bùn lầy đỏ au, trơn trượt dài hàng chục mét... trở thành những cái “bẫy”, cản trở người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Một người dân tại xã Việt Hồng (huyện Bắc Quang) cho biết: "Mỗi khi có người ốm đau hay bị tai nạn phải đi cấp cứu mới thấy việc đi đường cực khổ như thế nào. Một đoạn đường khoảng 23km mà đi cả tiếng đồng hồ, xuống đến viện thì bệnh tình cũng nặng hơn."

Nếu chưa từng đi qua con đường này người ta sẽ nghĩ đây là cái ao hơn là một con đường.

Anh Hoàng Văn Ph. (xã Yên Hà, huyện Quang Bình) tâm sự: "Tôi xa quê đi lập nghiệp từ lâu, nhưng cứ mỗi lần về quê là tôi lại cảm thấy sợ với đoạn đường này. Thậm chí, có lần tôi phải nhờ người dân đẩy xe ô tô vì đường quá lầy lội, xe không đi nổi. Nhân dân các xã muốn phát triển kinh tế nhưng do giao thông khó khăn nên hàng hóa giao thương chậm, các tiểu thương bên ngoài muốn đưa hàng hóa vào tiêu thụ cũng thấy nản mỗi khi đi vào đây".

Trước những phản ánh thực tế của người dân, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cấp trên cần quan tâm bố trí nguồn kinh phí để sớm đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông quan trọng Việt Quang (huyện Bắc Quang– Xuân Giang (huyện Quang Bình), giúp nhân dân thuận lợi, an toàn trong việc đi lại, thông thương, buôn bán.

Hoàng Phương - Quang Linh

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hà giang con đường xuống cấp biến thành ao

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất