Thứ Năm , 07:42, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Đông: Biến đất thổ cư thành đất mương, trách nhiệm thuộc về ai?

Đâu là phần diện tích đất máng La Khê, sao trong quyết định thu hồi không thấy liệt kê? Dư luận đặt câu hỏi phải chăng UBND quận Hà Đông cố tình phù phép để biến đất thổ cư thành đất máng để trục lợi?

Như báo Kinh doanh và Pháp luật đã thông tin, bao năm mòn mỏi đi tìm công lý của gia đình bà Nguyễn Thị Trường vẫn chưa có hồi kết, vậy nguyên nhân do đâu và đến khi nào công dân mới được nhận đất tái định cư? Để rộng đường dư luận chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hà Đông về vấn đề trên.

Nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Ngô Quyền, gia đình bà Nguyễn Thị Trường đã nghiêm chỉnh chấp hành mọi quyết định của nhà nước. Tuy nhiên gia đình bà lại không được hưởng chế độ hỗ trợ tương xứng khi UBND quận Hà Đông cho rằng đất của gia đình bà là đất thuộc phần mương thoát nước La Khê. Chính sự “ nhầm lẫn” trên đã đẩy gia đình bà hao tiền tốn của, vất vả ngược xuôi đi tìm chân lý. Năm 1986 gia đình bà được UBND xã Văn Khê cho phép làm nhà ở với diện tích 261,22m2 . Từ năm 1986 đến nay, gia đình bà ở ổn định, không có tranh chấp khiếu nại, hàng năm vẫn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. Hơn nữa trong trích lục bản đồ địa chính phường Quang Trung ghi rõ phần diện tích của nhà bà Trường thuộc bản đồ số 6, thửa đất số 3 là đất thổ cư.

Chính vì vậy bà Nguyễn Thị Trường cho rằng việc UBND quận Hà Đông khẳng định diện tích gia đình bà đang sử dụng là đất hành lang máng La Khê nên không được đền bù là hoàn toàn vô lý.

f

Trao đổi với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật ông Nguyễn Thế Anh – Trưởng ban Bồi thường, GPMB quận Hà Đông cho biết là đất của gia đình bà Trường chưa đủ điều kiện để cấp tái định cư, và phải nhờ cơ chế đặc thù của thành phố Hà Nội sau này mới được cấp tái định cư. Thấy sự việc có mâu thuẫn phóng viên đặt câu hỏi là lý do gì cho rằng đất của gia đình bà Trường không đủ điều kiện, và nguồn gốc đất này là đất gì? Sau một hồi tìm kiếm tài liệu ông Thế Anh xin phép được trả lời sau và nợ phóng viên một câu trả lời, hứa sẽ phúc đáp bằng văn bản. Tại Quyết định 803/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây cũ ghi rất rõ phần diện tích đất thu hồi tại phường Quang Trung là 4.475,9m2 . Trong đó đất ở đô thị là 2.107,5m2, đất sản xuất kinh doanh 797,3m2 , đất trụ sở cơ quan (Học viện Chính trị) 1.498,3m2 , đất giao thông 68,2m2, đất thủy lợi 4,6m2 .

Vậy đâu là phần diện tích đất máng La Khê, sao trong quyết định thu hồi không thấy liệt kê?Tại quyết định số 3724/QĐ - UBND quận Hà Đông lại khẳng định đất của gia đình Trường là đất lưu không máng La Khê. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng UBND quận Hà Đông cố tình phù phép để biến đất thổ cư đó thành đất máng để trục lợi?

Trách nhiệm thuộc về ai?

Là người chắp bút kí những quyết định khẳng định đất của gia đình bà Trường là đất hành lang mương La Khê, là ông Nguyễn Trường Sơn – phó chủ tịch UBND thành phố Hà Đông tại thời điểm đó. Hơn nữa UBND quận Hà Đông lại lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không số, không ngày, không tháng, không năm ghi rõ: “ kèm theo quyết định 3724/ QĐ – UBND ngày 02/6/2009 của UBND thành phố Hà Đông”. Việc lập phê duyệt phương án chi tiết thời kỳ đang là thành phố Hà Đông, nhưng trên thực tế sau này thành lập quận Hà Đông mới có phương án chi tiết BT, HT, TĐC liệu có đúng với quy trình pháp luật hiện hành.

Tại phương án không số, không ngày, tháng, năm chỉ duy nhất ông phó chủ tịch UBND thành phố Hà Đông Nguyễn Trường Sơn tự lập và ký. Vậy UBND thành phố Hà Đông phê duyệt phương án nào? Ai lập? quyết định phê duyệt trước, phương án lập sau liệu có đúng pháp luật? Rõ ràng các văn bản không ngày không tháng, không năm và không có chữ ký của Ban Bồi thường GPMB là vi phạm luật ban hành và văn bản quy phạm pháp luật.

Sai phạm đã rõ, sao không xử lý?

Chỉ đến khi Thanh tra thành phố Hà nội vào cuộc và kiến nghị UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định 5065/ QĐ-UBND ngày 02/10/2014 khẳng định diện tích đất của gia đình bà Trường hoàn toàn hợp pháp và giao UBND quận Hà Đông điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hộ bà Trường: về đất bồi thường 50m2 đất ở theo quy định năm 2008, và bố trí 2 suất tái định cư cho gia đình bà tại vị trí 1,khu tái định cư Ngô Thì Nhậm. Quyết định ban hành là thế nhưng không hiểu sao UBND quận Hà Đông 2 năm qua không thực hiện nổi. Lý do khó, bởi theo ông Nguyễn Thế Anh đưa ra là khu đó không có vị trí 1 và UBND quận Hà Đông cũng gặp khó khi mà bố trí cho bà Trường 02 suất là: thửa đất là LK 16 – 6, diện tích là 72m2 và LK 14 – 14, diện tích là 40m2, thì gia đình bà không đồng ý vì méo mó và gặp nhiều khó khăn khi xây dưng.

Theo nguyện vọng thì gia đình bà Trường xin được bố trí 02 lô: LK 16 – 6 diện tích 72m2 và LK 14 – 7, diện tích là 53,1m2. Nhưng UBND quận cho rằng việc đó là không được bởi mỗi gia đình không được phép vượt quá phần diện tích được cấp quá nhiều. Tuy nhiên trên thực tế UBND quận Hà Đông cũng đã cấp vượt phần diện tích vượt quá nhiều cho các gia đình khác. Hơn nữa bản thân gia đình bà Trường là 3 hộ gia đình riêng biệt và lại là gia đình chính sách, lên việc xét cấp theo nguyện vọng của gia đình bà là hoàn toàn hợp lý.

Báo Kinh doanh và Pháp luật kính đề nghị đồng chí Chủ tịch thành phố Hà Nội – Nguyễn Đức Chung có ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân liên quan, tránh việc khiếu kiện kéo dài mang lại niềm tin cho công dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Đăng Hoan – Hoàng Thái/KD&PL

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất