Thứ Hai , 21:35, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Giám đốc BV Nội tiết Trung ương: 'Bàn tay vàng với tuyến giáp'

Là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương được ngành y khoa thế giới tôn vinh là bác sĩ có bàn tay vàng.

Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 7 đến 10% dân số bị bướu cổ, bao gồm: Ung thư tuyến giáp, Basedow, bệnh bướu nhân, viêm tuyến giáp… Trong đó tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp rất cao, lên tới 70%. Để điều trị dứt điểm bệnh tình, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật tuyến giáp.

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Thế nhưng nếu mổ theo kiểu truyền thống sẽ để lại vết sẹo dài ở cổ, nhất là với những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi gây mất thầm mỹ, làm mất đi sự tự tin của phái đẹp trong các mối quan hệ xã hội. Chính vì vậy, nhiều người sợ sẹo nên đã không đi mổ, để đến khi bệnh quá nặng mới đến khám, điều trị thì bệnh đã diễn biến phức tạp.

Thực tế cuộc sống và công việc đã khiến PGS.TS Trần Ngọc Lương rất băn khoăn, trăn trở đêm ngày để tìm ra phương án tốt nhất, vừa có thể phẫu thuật thành công, vừa giảm thiểu tối đa khả năng để lại sẹo. Đứng trước thực tế như vậy, bác sĩ Lương đã tự đặt ra cho mình một câu hỏi: “Tại sao lại không áp dụng kỹ thuật mổ nội soi vào phẫu thuật tuyến giáp?”.

Sau nhiều năm tích cực nghiên cứu, đúc rút từ thực tiễn, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã tìm ra được câu trả lời, ông công bố công trình nghiên cứu thành công nhất của ông, đó là Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tuyến giáp - một trong những đề tài nổi bật nhất của KC.10 - chương trình khoa học - công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về y - dược học. Điểm độc đáo nhất của phương pháp mới này là mổ theo đường ngực và nách, thay vì mổ ở cổ như phương pháp truyền thống.

Thực tế bây giờ hình thức quan trọng lắm, không chỉ phụ nữ mới hân hoan khi biết đến phương pháp này. Nhiều bệnh nhân nam cũng không thoải mái khi nghĩ đến chuyện có vết sẹo lớn ở cổ và việc được mổ theo đường ngực và nách khiến họ không còn phân vân khi phải cân nhắc điều trị. Đó là chưa kể kỹ thuật mổ nội soi giúp giảm tổn thương, bệnh nhân nhanh hồi phục và nhờ đó chi phí điều trị giảm đáng kể”. PGS. TS Trần Ngọc Lương chia Sẻ: Có thể nói, phương pháp phẫu thuật tuyến giáp mới chính là một sự kết tinh hoàn hảo của trình độ chuyên môn cao, cái tâm cao quý của một lương y cùng tấm lòng nhân hậu của PGS.TS Trần Ngọc Lương.

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản, không cần đến những thiết bị phức tạp, thời gian nhanh chóng, hiệu quả trị liệu và thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí điều trị, phương pháp phẫu thuật tuyến giáp mới đã thể hiện rõ sự ưu việt so với các phương pháp cũ, qua đó giúp các bệnh nhân vơi đi nỗi lo về di chứng sau khi phẫu thuật. Ở Hàn Quốc, các bệnh viện phẫu thuật tuyến giáp bằng robot mất gần hai giờ đồng hồ mà chi phí điều trị lên tới 10.000 USD. Trong khi đó, phương pháp của Dr Lương chỉ mất 20 - 30 phút, giá thành phải chăng hơn mà vẫn đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả.

Sự thành công của phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp do PGS.TS Trần Ngọc Lương sáng tạo ra đã giúp cho số lượng người được mổ tuyến giáp tăng đột biến. Từ năm 2003 đến nay đã có khoảng trên dưới 5000 bệnh nhân mổ bằng kỹ thuật này. Đây là số lượng mổ lớn nhất Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới. Một phần nguyên nhân là do phương pháp mới có thể áp dụng để phẫu thuật rất nhiều loại bệnh tuyến giáp: bướu đơn nhân, bướu đa nhân, ung thu tuyến giáp, bệnh Basedow, nạo vét hạch trong ung thư…

Cả cuộc đời bước đi trên con đường chữa bệnh cứu người, trái tim ông luôn thổn thức cùng bệnh nhân, mỗi ca mổ khó, tưởng chừng tính mạng bệnh nhân rơi vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc, với "bàn tay vàng", ông rất tự tin vào khả năng của mình, ông chia sẻ rằng: “Cảm giác rất phấn khởi và vui mừng khi là một phẫu thuật viên mổ và chữa khỏi cho bệnh nhân, nhất là những bệnh khó, nặng"

Được tiếp xúc với ông, vào buổi chiều, khi ông vừa thực hiện ca mổ về, cởi chiếc áo blue, với nụ cười hiền hậu " được làm việc, được mổ cho bệnh nhân là niềm vui, không thấy mệt gì cả, tôi và đội ngũ y bác sĩ còn năm nào cũng đi vào các vùng sâu xa tây bắc, để chữa bệnh cho dân, dân mình còn khổ lắm, nhiều người trời rét căm căm, còn chẳng đủ quần áo ấm mặc, huống chi ra Hà Nội chữa bệnh, nên vậy chúng tôi sẽ cố gắng đi chữa bệnh các vùng nghèo khổ nhiều hơn nữa,  ai cũng phải được chữa bệnh cả"

Sự thành công của ông hôm nay, cả thế giới biết đến ông, tôn vinh ông có "bàn tay vàng, với tuyến giáp", "bác sĩ nhân hậu"....luôn nghiên cứu và học hỏi là việc đương nhiên,  nhưng  tình người, niềm tin tưởng hiện hữu trong ông quá lớn.

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giám đốc bệnh viện bàn tay vàng

Tin Khỏe & Đẹp tiếp theo

Tin Khỏe & Đẹp mới nhất