Thứ Tư , 15:10, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Giải tỏa vỉa hè: Cần đảm bảo tính kế hoạch và tính bền vững

Đoàn Ngọc Hải Dù đã có tin ông Đoàn Ngọc Hải phải ngừng công việc “dẹp loạn” vỉa hè ở quận 1, nhưng không có nghĩa là Thành phố Hồ Chí Minh dừng công tác giải tỏa vỉa hè, lập lại trật tự đô thị.

Ngày 21/5, trong buổi tiếp xúc với cán bộ hưu trí, cựu chiến binh quận 10, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố sẽ tổ chức sơ kết 2 tháng thực hiện chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, “Làm sao đảm bảo tính kế hoạch, tính bền vững để sắp tới tiếp tục thực hiện”. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cán bộ hưu trí, cựu chiến binh Quận 10

Như vậy, dựa trên những diễn biến trong hơn hai tháng ra quân lập lại trật tự vỉa hè tại Quận 1 của ông Phó CT Đoàn Ngọc Hải, và ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TP.HCM, có thể nhận ra một phần lý do ông Hải phải ngừng công việc là do chưa đảm bảo "tính kế hoạch và tính bền vững".

Ra quân xử phạt người đi xe máy trên vỉa hè (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có thể điểm danh các hoạt động rất được lòng đông đảo quần chúng của ông Hải như: bắt giữ các xe máy chạy trên vỉa hè, lập biên bản các xe ô tô đậu sai tại vị trí không được phép, bất kể của tư nhân hay cơ quan nào; phá bỏ các mảng miếng, bồn cây, kiến trúc công sở lấn chiếm, dẹp bỏ các công trình xây dựng tạm bợ, các quán nhậu lòng lề đường. Sự cương quyết của ông là một điểm cộng sáng rỡ. Nhiều cửa hàng, cơ quan đã tự chỉnh sửa các vi phạm thiếu sót của họ. 

Sau hơn 2 tháng, việc làm của ông Hải rõ ràng chưa đem lại kết quả cho người đi bộ. (Ảnh: Bình Nguyễn)

Nhưng bên cạnh đó, có khá nhiều các việc làm của ông Hải đã gây tranh cãi, làm sự ủng hộ cũng như phản đối ông phân hoá rõ ràng: Việc kéo đổ và thu giữ vọng gác an ninh của Ngân hàng Nhà nước; việc cẩu các xe mang biển số Ngoại giao; việc nhổ cây xanh, phá bỏ các bậc thềm của nhiều công trình và toà nhà mà cơ sở pháp lý chưa rõ ràng, đặc biệt khi chúng không phải những công trình gây bức xúc cho người đi bộ, trong khi rất nhiều bãi giữ xe lấn chiếm hoàn toàn vỉa hè thì lại không thấy ông đụng đến. 

Bãi giữ xe chiếm hoàn toàn vỉa hè ở đầu đường Nguyễn Du chưa bao giờ được ông Hải đụng đến (Ảnh: Bình Nguyễn)

Việc ông tự lái xe đi và bắt phạt trên đường, việc vòng đi vòng lại ở một nơi để bắt quả tang vi phạm, việc cương quyết không thoả hiệp với những lý lẽ nặng tính áp đặt, trong khi cùng một tuyến đường lại bỏ qua rất nhiều nơi vi phạm, cho thấy ông hành động còn thiếu tính kế hoạch.

Việc cẩu xe ô tô dù chủ xe đồng ý xác nhận vi phạm, chỉ yêu cầu ông thực hiện đúng luật Giao thông đường bộ cũng gây phản cảm khi ông cương quyết cẩu xe về trụ sở với mức thu phí rất cao, bất chấp sự hợp tác của người dân.

Thái độ của ông, một công bộc cũng đôi lúc tỏ ra quá lố và cảm tính, duy ý chí, chưa cho thấy một sự công tâm, mềm mỏng, những tố chất cần có của một người làm công tác lãnh đạo. Công trình số 8 Nguyễn Huệ vẫn để nguyên sự đập phá chưa xây sửa lại, cho đến nay sau hơn 60 ngày vẫn còn quây bạt để đó. Nếu nói là làm để tốt hơn cho người đi bộ, mang lại vẻ mỹ quan đường phố, thì tại sao kết quả lại như vậy?

Thử hỏi, những bậc cấp bê tông bị đập bỏ, rồi để mặc đó như một sự thi gan, thì người đi bộ đâu có lợi gì? Hay những bậc bước bê tông bị đập đi, để thay bằng những bậc thang hàn bằng sắt, về thực chất là có sự thay đổi nào không?

Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo công tác chấn chỉnh vỉa hè tại quận 1

Đây chính là những hoạt động không mang tính bền vững, làm tăng thêm sự không hài lòng và thái độ bất tuân của người dân. Đã có những va chạm và hành hung. Đã có những chửi bới và khiêu khích. Một thành phố phát triển bền vững không nên có những cơn sóng ngấm ngầm như vậy. Trong khi những hành động "đòi lại vỉa hè" này đang lan rộng ra cả thành phố, thậm chí cả nước với một tinh thần rất cương quyết kiểu Đoàn Ngọc Hải.

Rất may, với những ý kiến chỉ đạo rõ ràng, đầy tính giáo dục và nhân văn của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân - một nhà giáo và nhà quản lý giáo dục - người dân Thành phố có quyền hi vọng vào những việc làm mang tính bền vững và ăn sâu vào gốc rễ nhận thức, để Thành phố Hồ Chí Minh thực sự văn minh hơn, cả từ cảnh quan cho đến ý thức người dân

Thành Nguyễn

Nguồn : Tiêu dùng

Tin Liên quan

Tags : người đi bộ vỉa hè Đoàn Ngọc Hải đòi lại vỉa hẹ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất