Thứ Tư , 01:19, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Giải mã tâm lý Lý Nguyên Chung trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Chỉ vì câu nói của nạn nhân, đẩy Chung “thổ” vào trạng thái “loạn thần”, gây ra vụ án oan chấn động lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

"Mỡ treo miệng mèo"

Bàn về tâm lý tội phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, luật sư Hoàng Minh Hiển trải lòng với PV: “Khi tham gia vụ án với tư cách là luật sư bào chữa cho bị can Lý Nguyên Chung, tôi đã hỏi Chung: "Em nảy sinh ý định giết người, cướp của từ lúc nào?". Chung khai: “Từ lúc nhìn thấy hộp đựng tiền của chị Hoan dày cộm tiền, em đã nảy sinh ý định ăn cắp”.

Điều thôi thúc đứa trẻ tuổi vị thành niên phạm tội chính là hộp đựng tiền để nơi dễ lấy cắp. Chính vì thói quen để tiền hớ hênh của bà chủ cửa hàng tạp hoá Nguyễn Thị Hoan, dẫn đến hoạ sát thân cho người đàn bà này".

Theo lời kể của luật sư Hiển, Chung mồ côi mẹ từ khi lên 3 tuổi. Bố Chung đi bước nữa, bỏ mặc em sống tự do như cây cỏ mọc ngoài đồng. Năm 14 tuổi, Chung mua một con dao bấm nhỏ, luôn mang theo bên mình, nhưng bố mẹ không hề hay biết. Chung đã dùng con dao bấm phòng thân này đâm chết chị Hoan, gây ra vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Luật sư Hoàng Minh Hiển - Văn phòng Luật sư Bắc Hà.

Động cơ giết người từ một câu nói

Quá trình tham gia bào chữa cho bị can Lý Nguyên Chung, luật sư Hiển băn khoăn một câu hỏi: "Vì sao đứa trẻ 14 tuổi như Lý Nguyên Chung lại thực hiện hành vi truy sát chị hàng xóm đến cùng, không chút nương tay?".

Vị luật sư dày dạn kinh nghiệm này đã phát hiện ra một chi tiết rất đắt.

Luật sư Hiển phân tích: “Khi Chung đâm chị Hoan, nạn nhân đã chửi rủa: "Thằng Chung “thổ” con nhà Trúc Lành”. Nhìn từ góc độ nhân thân của Lý Nguyên Chung, có thể thấy rằng, đây là đứa trẻ tự ti, sống thiếu thốn tình cảm từ bé. Do mang sẵn tâm lý như vậy trong cuộc sống hàng ngày, nên khi bị chị Hoan chửi, Chung đuổi theo và đâm nạn nhân. Câu nói trên đã khiến đứa trẻ tuổi vị thành niên quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, trong khi chị Hoan và Chung không hề có mâu thuẫn gì, dù là nhỏ nhất".

Sau khi xuống tay sát hại chị hàng xóm, cướp được 59.000 đồng và 2 nhẫn vàng. Chung về nhà kể hết mọi chuyện với bố. Đứa con tội lỗi tự dằn vặt lương tâm, không hiểu vì sao mình lại giết chị Hoan.

“Khi tôi giết chị Hoan, tôi còn bé quá, nhận thức, nhận thức không đầy đủ. Sau đó tôi rất sợ, không giám tự thú. Có người xui tôi, nếu công an hỏi, thì không khai nhận gì. Nhưng được gia đình và các điều tra viên vận động, thuyết phục, tôi đã tự nguyên ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội với cơ quan điều tra VKSNDTC để lương tâm được thanh thản”, luật sư Hiển nhớ lại lời khai của Lý Nguyên Chung.

Theo lời luật sư Hiển, sau khi gây án, Lý Nguyên Chung bỏ trốn vào Đắk Lắk. Tâm trạng của kẻ phạm tội lúc nào cũng bứt rứt không yên, luôn ám ảnh, dằn vặt, hối hận. Kể cả đối với ông Chấn, vì Chung mà phải ngồi tù oan, Chung cũng áy náy.

Người vợ giàu lòng nhân ái

Luật sư Hiển cho hay, trong cuộc đời nhiều năm trong nghề, anh chưa từng gặp người vợ trẻ nào lại có tấm lòng vị tha và yêu thương chồng như vợ của Lý Nguyên Chung. Hai vợ chồng Chung có với nhau 2 mặt con, một trai, một gái.

Vợ Chung rất yêu thương chồng, khuyên chồng đừng suy nghĩ nhiều, hãy đặt niềm tin vào các con mà sống, sống để trở về với gia đình. Dù Chung có đi tù bao nhiêu năm, người vợ vẫn chờ đợi chồng.

Hung thủ Lý Nguyên Chung đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, kết thúc chuỗi 10 năm sống ngoài vòng pháp luật và quyết tâm làm lại cuộc đời. Chính vì có động lực của gia đình, vợ con, Lý Nguyên Chung đã tự ra đầu thú, giải nỗi oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn suốt mấy mươi năm ngồi tù vì án oan sai.

Thiên Long/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tâm lý giết người án oan nguyễn thanh chấn Lý Nguyên Chung

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất