Thứ Bảy , 04:22, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng: CĐT có đang ‘nhờn luật’?

Chưa hoàn thiện nhưng lại ngang nhiên đưa tầng 1 vào sử dụng làm văn phòng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng còn từng bị liệt vào danh chậm tiến độ, đình chỉ thi công.

Trước đó, tòa soạn đã có bài viết “Dự án Rivera Park: Vô tư đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thiện?” đăng ngày 14/5/2018 về việc mặc dù các hạng mục của dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, thế nhưng tại tầng 1 của dự án này, chủ đầu tư (CĐT) đã ngang nhiên đưa vào sử dụng làm văn phòng, đón khách tham quan dự án... tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mất an toàn lao động.

Vật liệu ngổn ngang trước sảnh tầng 1 của dự án Rivera Park.

Đến ngày 20/5/2018, tòa soạn tiếp tục có bài viết “TTXD Q.Thanh Xuân: Tầng 1 Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng chỉ là tạm” về việc liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng đang tồn tại tại dự án này thì Đội TTXD quận Thanh Xuân lại cho rằng “Bây giờ công trình chưa bàn giao và đi vào sử dụng, vẫn thuộc sự quản lý của chủ đầu tư nên người ta có thể sử dụng bất kỳ một chỗ nào để điều hành thi công”. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc.

Dự án Rivera Park do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) và Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon) làm chủ đầu tư. Dự án nằm tại 69 Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội, với quy mô 2 tòa cao 24 tầng, 2 tầng hầm được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 7/9/2010. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành trong 3 năm, bàn giao vào tháng 1/2013 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 759 tỷ 866 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian quy định, dự án vẫn “án binh bất động”.
Đến tháng 7/2014, UBND TP Hà Nội tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 đối với dự án Rivera Park.

Theo đó, dự án được phép điều chỉnh quy mô xây dựng thành 2 khối 24 tầng, nâng số lượng căn hộ từ 400 lên 666 căn, vốn đầu tư 1.327 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý I/2015 và hoàn thành vào quý II/2017. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, dự án mới được chủ đầu tư triển khai xây dựng.

Vào tháng 5/2017, dự án Rivera Park bị đề nghị đình chỉ thi công (do có kiến nghị của Bộ Tài chính với Thủ tướng Chính phủ), đồng thời chuyển Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra cùng 23 dự án khác có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định, chưa thực hiện đúng thẩm quyền, giao sử dụng đất không qua đấu giá.

Cụ thể, theo Luật quản lý sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh doanh nghiệp năm 2014 quy định: việc chuyển nhượng vốn liên quan đến quyền sử dụng đất phải tuân thủ quy định pháp luật về đất đai; việc chuyển nhượng vốn tại công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán phải thực hiện đấu giá công khai.

Trường hợp đấu giá không thành công thì chào bán cạnh tranh. Trường hợp chào bán không thành công thì thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Hiện nay đã vào cuối tháng 5/2018, dự án vẫn chưa thể bàn giao cho khách hàng; nhiều khách hàng cho rằng năng lực của chủ đầu tư có vấn đề; nguồn vốn mà chủ đầu tư thực chất có quá ít so với quy mô dự án nên không thể thực hiện đúng tiến độ.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng từ lâu, chủ đầu tư đã đưa tầng 1 và tầng hầm vào sử dụng từ nhiều tháng nay. Ghi nhận thực tế mới đây nhất của PV tại dự án Rivera Park cho thấy rằng tại công trình nhiều công nhân thi công các hạng mục như: sơn tường, cửa kính, lan can. Còn phần diện tích tầng 1 của tòa nhà đã được chủ đầu tư đưa vào làm khu vực làm việc. Chủ đầu tư đã bố trí phòng kinh doanh dự án, văn phòng... và luôn có nhân viên làm việc. Phía trước sảnh tầng 1, vật liệu xếp ngổn ngang, xe ô tô xếp ngay dưới chân công trình, không có hàng rào che chắn, để người dân tự do đi lại, hoạt động trong phạm vi công trường. Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng vẫn đang trong quá trình thi công, hoàn thiện.

Hành vi vi phạm này của chủ đầu tư có thể thấy rõ ràng nhưng cơ quan chức năng gần nhất là UBND phường Thanh Xuân Trung, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân lại không có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Tuấn Linh cán bộ Đội TTXD quận Thanh Xuân cho biết: “Tại dự án 69 Vũ Trọng Phụng đội TTXD đã xuống kiểm tra rồi, về quy mô và số tầng là đảm bảo so với GPXD được cấp. Cái phần ở tầng 1 người ta làm văn phòng mẫu và văn phòng điều hành thi công của công ty, họ không làm kinh doanh ở đấy, phía Đội TTXD chỉ nhắc nhở về an ninh trật tự”.

“Theo thiết kế ban đầu thì các hạng mục lều lán trại tạm, nhà điều hành phục vụ ở bên ngoài, bây giờ đang trong giai đoạn hoàn thiện người ta chuyển vào trong để don dẹp”.

“Công trình chưa bàn giao và đi vào sử dụng, vẫn thuộc sự quản lý của chủ đầu tư, thế nên người ta có thể sử dụng bất kỳ một chỗ nào đấy để người ta điều hành thi công. Nếu mình mà vào làm căng thì cũng không có cái chế tài để xử lý được, họ trả lời mình là văn phòng của công trường thì mình cũng nhắc nhở thôi” – Ông Linh nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư PCCC hoàn thiện

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất