Thứ Sáu , 11:00, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án khu nhà ở Phùng Khoang: 'Chuồng cọp' đang phá nát quy hoạch?

Việc nhiều căn biệt thự liền kề tại Dự án khu nhà ở Phùng Khoang (phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN) tự ý cơi nới xây thêm “chuồng cọp” đang phá nát kiến trúc và quy hoạch đã được phê duyệt.

Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội về việc nhiều căn biệt thự liền kề tại Dự án khu nhà ở Phùng Khoang tự ý cơi nới xây thêm “chuồng cọp”, phá nát kiến trúc và quy hoạch đã được phê duyệt.

Tìm hiểu được biết, Dự án khu nhà ở Phùng Khoang do Công ty cổ phần ĐT & SXVL Nam Thắng (Công ty Nam Thắng) làm chủ đầu tư.

Phối cảnh Dự án khu nhà ở Phùng Khoang do Công ty cổ phần ĐT & SXVL Nam Thắng làm chủ đầu tư.

Được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở từ 2003 nhưng Công ty Nam Thắng phải mất tới 13 năm để có được GPXD triển khai.

Cụ thể, Công ty Nam Thắng được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Trung Văn để đầu tư xây dựng nhà ở để bán từ 2003 với tổng diện tích 29.843m2. Năm 2013, Hà Nội chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng khu nhà ở Phùng Khoang theo đề xuất của Sở QH-KT. Tháng 9/2014, dự án được Sở QH-KT chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình dự án khu nhà ở Phùng Khoang (đã được cấp giấy phép quy hoạch).

Quý I/2016, dự án bắt đầu nhúc nhích. Năm 2018 dự án triển khai giai đoạn 2 với tổng số 104 ô phân bố vào 5 lô, hình thức xây thô hoàn thiện mặt ngoài. Đường nôi bộ 13 m, đường lớn 17 m, đường mở rộng 24 m. Với các diện tích khác nhau: 62 m2, 65 m2, 70m2, 75 m2, 96 m2, 100 m2, 130 m2…. Thiết kế 4 -5 tầng, mật độ xây dựng 71 – 83 %.

Dự án được Chủ đầu tư giới thiệu là một quần thể biệt thự liền kề đẳng cấp mới với sự hòa quyện hoàn hảo của phong cách châu Á cùng sự tinh tế của châu ÂU. Theo đó, biệt thự liền kề Nam Thắng – Phùng Khoang được ví như "làn gió mới mang âm hưởng Á - ÂU” và trở thành khu biệt thự sang trọng vào bậc nhất nhì của thủ đô.

Theo quảng cáo, “Thiết kế của dự án cũng được Chủ đầu tư Nam Thắng đầu tư rất kỹ lưỡng, với số lượng rất hạn chế chỉ 104 căn chia làm 5 lô, mỗi một ô liền kề đều được chủ đầu tư tính toán đảm bảo tốt nhất về mật độ xây dựng và công năng sử dụng hoàn hảo. Các thiết kế đều được xây dựng 4 tầng và măt tiền sử dụng 5 m”.

Tuy nhiên, trên thực tế, “làn gió mới mang âm hưởng Á - ÂU” này đang bị biến tướng và phá vỡ quy hoạch khi hàng loạt các căn liền kề đang tự ý cơi nới, sửa chữa.

“Làn gió mới mang âm hưởng Á - ÂU” đang bị biến tướng với những "chuồng cọp".

Quan sát thực tế của phóng viên cho thấy, nhiều căn hộ liền kề ở dự án khu nhà ở Phùng Khoang tổ chức sửa chữa, cơi nới không đúng với thiết kế ban đầu. Cụ thể như làm thêm tầng tum, biến sân thượng thành “chuồng cọp”, cấy thêm sắt,…

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị mà còn có nguy cơ phát vỡ kiến trúc và quy hoạch của dự án.

Tình trạng nhiều căn hộ bị cơi nới đang phá vỡ kiến trúc quy hoạch.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Chủ đầu tư dự án (Công ty Nam Thắng) có trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra tình trạng trên? Liệu có hay không việc chính quyền địa phương "làm ngơ" cho những công trình sai phép này?

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án khu nhà ở Phùng Khoang kéo dài và có xu hướng lan rộng, đề nghị các cơ quan chức năng phường Trung Văn và quận Nam Từ Liêm sớm có biện pháp xử lý nghiêm, chấm dứt tình trạng vi phạm nói trên?

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án biến tướng quy hoạch chuồng cọp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất