Thứ Ba , 23:50, Ngày 15/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Quyết tâm tạo sức bật trong năm 2018

Bước vào năm 2018, tỉnh Đồng Tháp gặp không ít khó khăn nhưng với sự phấn đấu nỗ lực của chính quyền và nhân dân, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước tăng trưởng khá.

Để tìm hiểu những giải pháp phát triển mới của địa phương, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên: Xin Chủ tịch đánh giá khái quát về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Một trong những kết quả đáng phấn khởi của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua là tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp đạt được kết quả bước đầu với những mô hình canh tác thông minh, tinh thần hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ có sự chuyển biến tích cực, đặt biệt vai trò chủ thể của người dân được phát huy trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong đó, nổi bật là việc thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực. Đồng thời, với mục tiêu từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất, chú trọng tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, sản xuất theo tín hiệu của thị trường, tăng thu nhập cho nông dân, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp còn thực hiện hỗ trợ nông dân thực hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao như trồng hoa kiểng trong nhà màng kết hợp hệ thống tưới phun ở Hợp tác xã Hoa kiểng Tân Quy Đông, sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã nông nghiệp Tân Phú Đông…

Ngoài ra, để góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao mức sống của người dân, tỉnh Đồng Tháp cũng đã thành lập Tổ Thông tin và Phân tích thị trường nông sản, tiếp tục củng cố phát triển các hợp tác xã để liên kết với các nhà vựa, doanh nghiệp thực hiện khép kín từ khâu cung ứng vật tư đầu vào, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, hình thành vùng sản xuất hàng hoá quy mô lớn phục vụ phát triển công nghiệp chế biến, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Về Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác giảm nghèo bền vững cũng đã đi vào cuộc sống, nhiều mô hình tương trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ thoát nghèo được nhân rộng. Mô hình cộng đồng dân cư tham gia xây dựng nông thôn mới (thí điểm tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh và xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh) bước đầu triển khai đã phát huy tốt nhất tinh thần làm chủ của người dân trong giải quyết các vấn đề chung của xã hội. Đến nay, toàn tỉnh có 37/119 xã đạt tiêu chí nông thôn mới và TP. Sa Đéc đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Còn đối với công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển, công nghiệp chế biến thể hiện được vai trò mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Trong đó, các ngành, địa phương đã chủ động nắm bắt tình hình và nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm duy trì sản xuất nên hầu hết các sản phẩm công nghiệp chế biến chủ lực của tỉnh đều tăng với ước giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.116 tỷ đồng (tăng 6,15% so với cùng kỳ, giá so sánh năm 2010).

Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh cũng từng bước được cải thiện, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế phát triển năng động…

Phóng viên: Bên cạnh phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đã và đang được tỉnh Đồng Tháp quan tâm như thế nào, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Xác định công tác an sinh xã hội là mặt trận đặc biệt quan trọng của tỉnh nên trong thời gian qua ngoài việc phát triển kinh tế, tỉnh Đồng Tháp còn chú trọng quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo.

Theo đó, công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện và cộng đồng tích cực hưởng ứng thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo, nhất là nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đối với công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ giảm nghèo cũng tiếp tục được thực hiện và đạt được kết quả thiết thực với chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã phát huy hiệu quả trong công tác giảm nghèo. Trong đó, những lao động tham gia làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá cao và ổn định, đã tích lũy gửi tiền về cho gia đình từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu, đặc biệt đã có 27 lao động hết thời hạn hợp đồng trở về địa phương tham gia khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với tổng vốn đăng ký 11,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, công tác giáo dục, y tế cũng được tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt; các hoạt động xã hội, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao được duy trì, phục vụ tốt nhu cầu giải trí, sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe cho nhân dân.

Phóng viên: Để tiếp tục phát triển, tỉnh Đồng Tháp đã có những kế hoạch, định hướng nào?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, tạo tiền đề hoàn thành toàn diện và thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; hỗ trợ nâng cao chất lượng kinh tế hợp tác, trọng tâm là các hợp tác xã tham gia chuỗi ngành hàng; khuyến khích và nhân rộng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm giá thành; khuyến khích, tạo điều kiện thành lập các hội, câu lạc bộ ngành hàng; tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi, kế hoạch thực hiện mô hình cộng đồng dân cư xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, rà soát quy hoạch nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2020 tầm nhìn đến năm 2030 phù hợp với định hướng tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích phong trào khởi nghiệp, vận hành Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp hoạt động có hiệu quả; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, bao bì, mẫu mã, đăng ký nhãn hiệu và phát triển thương hiệu, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Đặc biệt là đẩy nhanh xã hội hóa đầu tư lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch. Theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án, công trình xây dựng cơ bản đúng kế hoạch…

Có thể nói, bằng sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, tỉnh Đồng Tháp đang chuyển mình mạnh mẽ và đây sẽ là bệ phóng để tỉnh tạo sức bật trong năm 2018 này.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch dành thời gian cuộc trao đổi này!

Hồng Ân – Minh Luân

Tin Liên quan

Tags : xã hội kinh tế phát triển đồng tháp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất