Thứ Năm , 16:01, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Liên, Thái Nguyên: Nhiều sai lệch tại dự án trồng rau tiền tỷ

Tổng mức đầu tư dự án hơn 6 tỷ đồng nhưng đến nay dự án mô hình trồng rau (xã Đồng Liên, TP. Thái Nguyên) vẫn đang chậm tiến độ và có nhiều sai lệch không đúng với thiết kế ban đầu.

Tại báo cáo kinh tế - kỹ thuật và dự toán công trình mô hình trồng rau an toàn xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên năm 2016 (nay là xã Đồng Liên, TP. Thái Nguyên) đã có một số nội dung được trình bày nhằm nâng cao và phát triển dự án trồng rau với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng áp dụng mô hình nhà lưới kỹ thuật cao.

Khu nhà sơ chế không sử dụng cửa nhôm kính 5mm như trong thiết kế.

Chủ đầu tư là UBND xã Đồng Liên, tổng số 32 hộ tham gia và thời gian thực hiện trong 2 năm (10/2016-12/2017). Theo đó, dự án sẽ quy hoạch để chuyển đổi diện tích trồng rau truyền thống khoảng hơn 7ha sang sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, dự án còn thực hiện xây dựng đường điện 3 pha và hệ thống tưới dẫn đến khu tưới. Tuy nhiên đến nay, dự án hầu như vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”… trên giấy.

Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật - dự toán của dự án Mô hình trồng rau an toàn tại xóm Xuân Đám thì hạng mục trạm bơm được xây dựng và lắp đặt như sau: Nguồn nước: Được lấy từ nước sông Cầu, chảy qua ống cấp nước HDPF, DN200 PN6 với tổng chiều dài 250m vào bể hút trạm bơm tưới; Trạm bơm được thiết kế tại vị trí ngay đầu khu tưới với loại máy bơm trục ngang hãng Pentax CM 50-250A (30HP-380V/3 pha); Động cơ máy bơm công suất 22kw, tốc độ vòng quay 2900v/p. Tổng mức đầu tư cho nhà trạm là 475.037.273 đồng cả VAT. 

Gian kho một đằng… máy bơm một nẻo.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy chủ đầu tư đã tiến hành mua và lắp đặt máy bơm LT270-12,  động cơ 15kw-1450v/p, của Công ty cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương. Trong hóa đơn, số tiền chi trả cho 1 máy bơm công suất 15kw này là 31.110.000 đồng. Đáng chú ý hóa đơn này lại không hề có họ và tên hay đơn vị tổ chức mua thiết bị. 

Theo thiết kế xây dựng thì trên mảnh đất hơn 7ha sẽ có hệ thống nhà kính và hệ thống nhà lưới: 2 nhà kính riêng biệt được phủ tấm nhựa PE trong suốt kết hợp với lưới chống côn trùng, bên trong có hệ thống lưới cắt nắng và hệ thống cuốn tấm nhựa PE phòng khi có không khí độc hại vào nhà; nhà lưới có diện tích 7.600 m2 với hệ thống cọc bê tông cốt thép và hệ thống tưới trong nhà với các vòi phun sương.

Máy bơm được che chắn sơ sài không đúng với thiết kế ban đầu.

“Mục sở thị” dự án, PV nhận thấy nhiều sai lệch so với thiết kế ban đầu, cụ thể hệ thống nhà kính không có màng nhựa PE, lưới chắn côn trùng; cửa Đ1, cửa Đ2, cửa S1 không sử dụng kính trắng dày 5mm. Hệ thống phun sương treo cách mặt đất canh tác, hệ thống tưới nhỏ giọt trên mặt đất lại không thể sử dụng do bị hỏng hóc.

Tại nhà sơ chế diện tích 75 m2 làm nhiệm vụ sơ chế, phân loại rau, đóng gói sản phẩm sau thu hoạch được chia làm 2 phòng gồm: gian sơ chế, gian kho cùng máy bơm. Tại địa điểm bố trí điện, theo thiết kế gian kho và máy bơm sẽ được đặt trong một không gian liền kề với gian sơ chế nhưng tại “hiện trường” thì máy bơm được đặt tại một vị trí khác, cách xa địa điểm gian kho và được che chắn sơ sài…

Theo bản báo cáo kinh tế - kỹ thuật và dự toán, đường giao thông trong khu sản xuất được đào đắp tuyến đường trong khu sản xuất với chiều dài tuyến đường là 228m, bề rộng đường 3m. Kết cấu đường bằng đất lãn cấp phối sỏi cuội sông suối. Nhưng thực tế, đoạn đường nêu trên vẫn chỉ đang trong tình trạng “đắp chiếu”… trên giấy.

Một dự án có báo cáo kỹ thuật được thẩm định qua rất nhiều khâu, nhưng cuối cùng lại không sát với thực tế không thể thi công khiến cho người nông dân đang canh tác, phải bỏ đất cho cỏ mọc và phải tiếp tục chờ đợi dự án trồng rau an toàn theo công nghệ mới - một sự lãng phí đất đai, lãng phí ngân sách không đáng có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tố Như

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kỹ thuật sai lệch dự án trồng rau

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất