Chủ nhật, 12:52, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Đơn tố cáo Hiệu trưởng THCS Chương Dương: Thanh tra vào cuộc

Bà Lê Ngọc Anh có đơn tố cáo về hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của ông Trần Anh Đức - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Hiệu trưởng bị tố lạm thu?

Cụ thể, trong đơn bà Ngọc Anh cho biết, trong thời gian lãnh đạo trường từ năm 2016 đến nay, ông Trần Anh Đức đã tự quyết và tiến hành thu nhiều khoản tiền không minh bạch, không có trong quy định. Theo đó, có 4 lớp (6A, 6B, 7A, 7B) được ông Đức tuyên bố là lớp chọn của nhà trường. Đầu mỗi năm học mới, mỗi em học sinh theo học tại các lớp này sẽ phải đóng thêm từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng tiền hồ sơ nhập học, tổng số tiền thu được lên đến sấp xỉ 50 triệu đồng. 

Đơn tố cáo của bà Ngọc Anh gửi báo.

Bên cạnh đó, trong hai năm học (2017-2018 và 2018 – 2019) mỗi học sinh theo học trái tuyến sẽ phải nộp số tiền là 500.000đ/1 hồ sơ xin học.

“Tôi có đơn tố cáo gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm thì bất ngờ ngay sau đó 1 ngày số tiền trên được nhà trường hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh mà không hề có lý do gì”, bà Ngọc Anh cho biết. 

Danh sách học sinh nộp tiền học trái tuyến.

Tiếp đó, trong đơn tố cáo cũng cho biết, ông Trần Anh Đức đã chỉ đạo tổ chức cho học sinh tham quan dã ngoại tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, ngày 25/10/2018, trường THCS Chương Dương có gửi đơn xin Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm phê duyệt số học sinh đi tham quan dã ngoại là 600 học sinh. Tuy nhiên, thực tế số học sinh tham quan dã ngoại ngày 31/10/2018 là 780 học sinh, chênh lệch 180 học sinh so với số lượng được phê duyệt. Nghiêm trọng hơn, bà Ngọc Anh cho biết, tất cả 780 học sinh đi tham quan dã ngoại đều không có bảo hiểm.

“Chẳng may chuyến đi đó có chuyện gì xảy ra, hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?”, bà Ngọc Anh bức xúc.

Trước đó, ông Trần Anh Đức cũng cho phép mở căng tin tại trường nhưng không hề có giấy phép hoạt động và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tháng 4/2017 khi đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra đối với căng tin này đã phát hiện ra một số thực phẩm được bán tại đây không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có những sản phẩm đã hết hạn sử dụng. 

Căng tin hoạt động chui và không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tại đây, ông Đức đã tự kiểm điểm và hứa sẽ dừng hoạt động căng tin, tuy nhiên theo bà Ngọc Anh, từ đó đến nay đã gần 2 năm nhưng căng tin này vẫn lén lút hoạt động mà không hề dừng hoạt động như lời Hiệu trưởng nói. 

Ô tô ra vào sân trường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh.

Nghiêm trọng hơn nữa, trong đơn bà Ngọc Anh cho biết, khuôn viên nhà trường từ lâu đã được Hiệu trưởng cho phép tận dụng để trông giữ xe ô tô vào buổi tối với mức phí 1,5 triệu đồng/ 1 tháng.

“Nhiều trường hợp các trường học cho phép xe ô tô đi vào sân trường đã gây ra những quả nghiêm trọng và đáng tiếc cho học sinh. Việc biến sân trường thành bãi trông giữ xe tại trường THCS Chương Dương là hoàn toàn trái quy định và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các em học sinh”, bà Ngọc Anh bức xúc.

Hiệu trưởng hành hung cấp dưới?

Trong đơn tố cáo, bà Ngọc Anh còn cho biết việc bà bị Hiệu trưởng hành hung. Cụ thể, vào lúc 14h00 ngày 17/11/2018 tại phòng Hiệu trưởng, do bất đồng công việc, ông Đức đã có hành vi đấm mạnh vào tay bà Ngọc Anh khiến cánh tay có nhiều vết thâm tím và khó khăn trong cử động và đó cũng phải là lần đầu tiên bà Ngọc anh bị ông Đức hành hung. Sau đó, do không nhận được động thái xin lỗi từ phía ông Đức, ngày 24/11/2018 bà Ngọc Anh đã làm đơn trình báo lên Công an phường Chương Dương.

Ngày 25/11/2018, làm việc tại cơ quan Công an phường Chương Dương, ông Đức đã thừa nhận hành vi của mình. Sau đó, ngày 29/11/2018 bà Ngọc Anh đã trực tiếp tường trình sự việc với ông Lê Đức Thuận – Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm. Từ đó đến nay, bà Ngọc Anh vẫn không hề nhận được lời xin lỗi nào của Hiệu trưởng. 

Trao đổi với PV, bà Ngọc Anh hoang mang: “Tôi vô cùng bức xúc và cảm thấy lo sợ khi trong một môi trường giáo dục mà chính người đứng đầu một trường học lại có thể ra tay hành hung cấp dưới của mình một cách ngang nhiên. Thiết nghĩ, một người như thế có thể tồn tại trong môi trường giáo dục, có xứng đáng lãnh đạo những người khác làm nhiệm vụ trồng người hay không?”.

Sau khi gửi đơn tố cáo lên UBND quận Hoàn Kiếm, ngày 16/01/2019 Văn phòng Quận ủy Hoàn Kiếm đã có phiếu báo số 592-PB/VPQU gửi bà Ngọc Anh thông báo về việc thực hiện chỉ đạo của Bí thư Quận ủy, Văn phòng Quận ủy đã chuyển đơn đến UBND quận Hoàn Kiếm để xem xét, chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/1/2019, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản số 152/UBND-TTr do Phó Chủ tịch Đinh Hồng Phong ký thay Chủ tịch gửi bà Lê Ngọc Anh về việc thông báo thụ lý giải quyết tố cáo. Tại văn bản này cho biết, UBND quận Hoàn Kiếm nhận được đơn của bà Lê Ngọc Anh tố cáo ông Trần Anh Đức Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương. UBND quận đã giao Thanh tra quận làm việc làm việc với người tố cáo để làm rõ nội dung tố cáo, đề xuất giải quyết theo quy định. Tuy nhiên, theo bà Ngọc Anh thắc mắc trong văn bản này chỉ thụ lý 3 nội dung tố cáo còn nội dung ông Trần Anh Đức hành hung cấp dưới lại không được thụ lý giải quyết.

Trước nội dung tố cáo trên, PV đã liên hệ với bà Vương Hương Giang – Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm. Trao đổi qua điện thoại, bà Giang xác nhận có nắm được sự việc.

“Sự việc trên, lãnh đạo quận đã ban hành quyết định, Đoàn thanh tra của quận cũng đã vào cuộc và đang tiến hành thanh tra. Thời gian tới có kết luận thanh tra bên phòng GD&ĐT sẽ cung cấp cho báo chí. Thời điểm hiện tại đang trong quá trình thanh tra nên cũng không thể phát ngôn được”, bà Giang cho biết.

Tiếp tục liên hệ với ông Trần Anh Đức - Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương, ông Đức xác nhận có sự việc tố cáo sai phạm của ông và cho biết quận Hoàn Kiếm đang trong quá trình thanh tra các nội dung phản ánh trên nên không thể phát ngôn được gì, khi có kết luận sẽ cung cấp cho báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trường học hành hung lạm thu đơn tố cáo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất