Thứ Bảy , 09:22, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Đó là nhận định của ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (viết tắt là BQLCKCN Đồng Nai) tại cuộc họp ngày 27/12/2018.

Cuộc họp này do BQLCKCN Đồng Nai giữa các DN là (Công ty TNHH Hu Cha, Công ty TNHH MTV Như Hưng, Công ty Dong Yang Việt Nam - 100% vốn Hàn Quốc) với đại diện Công ty Cổ phần KCN Định Quán (sau đây viết tắt là CTCPKCN Định Quán).

Không được đối xử bình đẳng?!

Trước đó, CTCPKCN Định Quán lần lượt có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với các DN trên với lý do chậm tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất theo hợp đồng. Theo CTCPKCN Định Quán, đây là hành vi vi phạm việc sử dụng đất, nên công ty này yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên những diễn biến khác liên quan đến vụ việc cho thấy lý do này là không thỏa đáng nếu không muốn nói là trái luật.

Đại diện các công ty thuê lại đất trình bày vụ việc.

Theo hồ sơ 3 DN nói trên làm hợp đồng thuê lại QSD đất tại tại KCN Định Quán. Đơn vị đứng hợp đồng cho thuê lại đất là là CTCPKCN Định Quán (đây là công ty đứng ra đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN). Thời hạn thuê của các DN trên là từ 30 năm đến 50 năm và đều được chính quyền cấp GCNQSDĐ với phần đất thuê.

Ngày 27/12/2018, BQLCKCN Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp giữa các DN này với đại diện CTCPKCN Định Quán. Ông Mai Văn Nhơn (Phó trưởng BQLCKCN Đồng Nai) chủ trì cho rằng đơn vị nhận được báo cáo của CTCPKCN Định Quán về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với các DN. Việc này gây ra sự lộn xộn và là tín hiệu xấu đối với môi trường đầu tư vào KCN Định Quán nói riêng (là nơi đang cần ưu tiên đầu tư công nghiệp) và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Vì vậy cần phải nghe ý kiến của hai bên đặc biệt là các DN để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Sau khi nghe ông Nguyễn Xuân Quỳnh (Phó giám đốc CTCPKCN Định Quán) tóm tắt báo cáo lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng với 4 DN, ông Nhơn cho rằng, CTCPKCN Định Quán là DN tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng để kinh doanh tại KCN Định Quán.

Nhưng ngay trong báo cáo công ty này đã không thể hiện sự bình đẳng với các DN khác vì trong các văn bản, thông báo của công ty thường xuyên dùng các cụm từ như “yêu cầu thực hiện nghiêm” hoặc “phải báo cáo lại”… như đơn vị có chức năng quản lý nhà nước, là không ổn.

KCN không có nước, đất thì bị tranh chấp

Tại buổi họp ông Trần Khỏe- Giám đốc Công ty Hu Cha thông tin, Công ty thuê lại hơn 21 ngàn m2 đất của CTCPKCN Định Quán vào ngày 7/10/2016 để làm nhà máy sản xuất bóng đèn Led. Công ty được Sở TN-MT tỉnh cấp GCNQSDĐ vào ngày 28/10/2016 thời hạn sử dụng đất đến ngày 25/4/2055, nhưng diện tích đất được giao trên tực tế ít hơn diên tích trong sổ và đang phát sinh tranh chấp với chủ đất cũ. Trong năm 2017 công ty đã bỏ ra hàng tỉ đồng để san lấp mặt bằng (nguyên trạng là mộ quả đồi), xây tường rào, nhưng bị đã bị một số đối tượng tranh chấp đất, đọa sẽ đốt xe, đánh người.

Trong khi bên cho thuê cam kết đây là đất sạch không có tranh chấp và thực tế Công ty Hu Cha cũng đã được cấp GCNQSDĐ toàn bộ diện tích thuê. Ngoài ra trong hợp đồng CTCPKCN Định Quán cam kết sẽ cung cấp đầy đủ các hạng mục như điện chiếu sáng, đường giao thông, hệ thống thoát nước và cấp nước sạch. Tuy nhiên cho đến nay tại KCN Định Quán vẫn chưa có nước sạch, hệ thống nước thải thì hư hỏng, nên phía Công ty Hu Cha không thể tiếp tục xây dựng và sản xuất. Về việc chậm đưa đất thuê vào sử dụng sau 24 tháng theo hợp đồng thì công ty Hu Cha đã có đơn gửi CTCPKCN Định Quán xin gia hạn vì nhiều lý do khách quan, nhưng không được chấp nhận.

Theo ông Khỏe, chính bên cho thuê đất đã vi phạm hợp đồng trước chứ không phải phía Công ty Hu Cha và các DN khác cùng ký hợp đồng thuê lại đất. Đó là chưa kể việc liên lạc với CTCPKCN Định Quán là rất khó khăn, không có sự hợp tác và không có thiện chí để cùng tháo gỡ khó khăn. Tháng 11/2018 Công ty  này thay đổi chủ đầu tư nhưng cũng không có thông báo cho các đối tác cho đến khi ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. “Việc Công ty Hu Cha chậm tiến độ dự án là khó khăn khách quan và có lỗi của bên cho thuê đất trước, chứ không phải Công ty cố tình chậm. Hiện Công ty đã làm nhiều thủ tục để tiếp tục làm dự án nên mong muốn được gia hạn hợp đồng”- ông Khỏe, nói.

Giám đốc Công ty Dong Yang Việt Nam bà Son Kook Hee thì trình bày, Công ty đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 và đang có nhà máy sản xuất ở KCN Long Khánh (Đông Nai). Tháng 10/2016 thuê đất xong Công ty đã xây dựng ngay các công trình thiết yếu nhưng cũng bị một số hộ dân ngăn cản, tranh chấp nên phải dừng thi công. Một khó khăn khách quan khác là Công ty phải chờ chi phí di dời trụ sở từ Long Khánh của phía UBND tỉnh nên chưa đủ khả năng tài chính. Tuy nhiên khi phía Công ty liên hệ với CTCPKCN Định Quán để cùng giải quyết thì không được sự hợp tác, đến nơi xin gặp giám đốc mới của Công ty này cũng không được. Theo kế hoạch năm 2019, Công ty phải di dời xong và cũng đã chuẩn bị tài chính để xây dựng nhà xưởng tại KCN Định Quán. Nhưng trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của CTCPKCN Định Quán vì hết thời hạn 24 tháng là chưa thỏa đáng, gây khó khăn cho đối tác…

Giám đốc Công ty Như Hưng Trần Thị Quỳnh Như cũng cho rằng, phía CTCPKCN Định Quán đã cố tình không tạo điều kiện cho các đối tác đầu tư, mà lại còn đơn phương đòi chấm dứt hợp đồng là dấu hiệu bất thường. Đơn cử như trong năm 2017 nhiều lần Công ty này có đơn yêu cầu được xây dựng và đã làm các công trình ban đầu như tường rào, nhà bảo vệ. Nhưng khi xây dựng nhà xưởng thì đối tác của Công ty đã đi xem thực tế và đã “lắc đầu” vì CTCPKCN Định Quán đã không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu như nước sạch, trong khi cơ sở hạ tầng thì ngày càng xuống cấp.

Công ty Như Hưng đã có văn bản phản ánh nhưng không trả lời, khi Công ty gửi thông báo về lộ trình xây dựng tiếp theo thì phía CTCPKCN Định Quán cũng không có thiện chí, không hỗ trợ. Công ty cũng đã gửi hồ sơ lên BQLCKCN tỉnh Đồng Nai xin cấp giấy phép đầu tư nhưng còn thiếu bản vẽ sơ đồ vị trí khu đất. Tuy nhiên khi liên hệ với CTCPKCN Định Quán để xin bổ sung tài liệu này thì nơi đây không cung cấp. Như vậy việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê là vô lý, không thỏa đáng.

Định Quán phải tự khắc phục nhiều vấn đề

Sau khi nghe ý kiến của các DN, ông Mai Văn Nhơn đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Quỳnh đối thoại thẳng thắn để tìm ra tiếng nói chung, tạo điều kiện cho các DN sàn xuất, kinh doanh. Trao đổi lại ông Quỳnh thừa nhận có tình trạng một số hộ dân là chủ đất cũ tranh chấp vì cho rằng chưa bồi thường đất xong và ngăn cản các Công ty thi công.

Khi được hỏi về hướng xử lý việc này thì ông Quỳnh cho biết có báo cáo với chính quyền địa phương để hỗ trợ các DN. Tuy nhiên địa diện CTCPKCN Định Quán cũng thừa nhận không rõ diện tích đất tranh chấp giữa các Công ty với hộ dân là bao nhiêu nên sẽ “về tìm hiểu rồi báo lại”.

Nghe vậy ông Nhơn nói: “Mang tiếng là giao đất cho các DN thuê lại nhưng CTCPKCN Định Quán mới chỉ giao trên giấy còn thực tế thì đất vẫn còn đang tranh chấp, thế thì các DN làm sao có thể đầu tư sản xuất được. Đây trước hết là lỗi của CTCPKCN Định Quán, chứ không thể đổ cho các DN”.

Về vấn đề CTCPKCN Định Quán cho phép các DN xây dựng một số hạng mục như tường rào, nhà bảo vệ khi các DN chưa được BQLCKCN Đồng Nai cấp giấy phép đầu tư tại KCN Định Quán, ông Nhơn cho rằng việc này là sai.

Theo ông Nhơn dù là xây tường rào thì cũng phải có giấy phép của BQLCKCN Đồng Nai chứ bản thân CTCPKCN Định Quán chỉ là DN đầu tư cơ sở hạ tầng và cho thuê lại nên không có thẩm quyền cho phép xây hay không. CT này chỉ có quyền hướng dẫn các DN làm cho đúng thủ tục pháp lý chứ không có quyền nào khác.

Không nên gây khó khăn cho doanh nghiệp

Cũng tại buổi họp, bà Dương Thị Xuân Nương (Trưởng phòng Quản lý đầu tư thuộc BQLCKCN Đồng Nai) cho rằng KCN Định Quán là một nơi xa trung tâm cần thu hút các nhà đầu tư đến sản xuất vì vậy đề nghị CTCPKCN Định Quán phải tạo điều kiện tốt nhất cho các DN hoạt động. Nếu chưa tích cực mà lại kêu rằng các DN chậm triển khai dự án là vô tình đang gây khó khăn cho họ.

Trong khi theo Luật Đầu tư thì việc gia thời đầu tư được áp dụng và trừ đi những khoảng thời gian các nhà đầu tư gặp khó khăn khách quan như thiếu nước sạch, đất đã giao có tranh chấp mà CTCPKCN Định Quán tạo ra. Thực tế các DN đã làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại đây và BQLCKCN Đồng Nai đang xem xét. Đây là những động thái rất tích cực chứng tỏ các DN này có ý định xây dựng và sản xuất chứ không phải cố tình chậm tiến độ.

Duy Anh - Bích Thủy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chậm tiến độ chấm dứt hợp đồng môi trường đầu tư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất