Chủ nhật, 22:41, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Đội CSGT số 14 Hà Nội: Người thương binh, CSGT hết lòng vì dân

Vào những ngày tháng bảy này, trong khi nhân dân cả nước đang hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với Trung tá Phạm Văn Tuyến - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 14 Công an thành phố Hà Nội, đồng chí vừa là thương binh vừa là một người chiến sỹ luôn hết lòng vì công việc. Chính vì vậy, trong những năm qua, trung tá Phạm Văn Tuyến đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an thành phố, UBND thành phố Hà Nội về những đóng góp của mình cho việc đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn do Đội quản lý nói riêng và sự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố nói chung.

Cán bộ chiến sĩ đến thăm đồng chí Tuyến tại bệnh viện.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Tuyến cho biết, gần 30 năm trong nghề được nếm trải đủ những buồn vui trong nghề. Vết thương trong một lần ngăn chặn một cậu thanh niên say rượu ném gạch đá vào người đi đường gây ra cho đồng chí giờ cứ trái gió, trở trời lại đau nhưng dù sao đó cũng là một kỷ niệm.

Trong 5 năm gần đây (2012-2016), Trung tá Phạm Văn Tuyến luôn là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen. Trong công tác tuần tra kiểm soát, Trung tá Phạm Văn Tuyến được giao phụ trách tuần tra kiểm soát, đồng chí đã cùng đồng đội phát hiện, bắt giữ giao lực lượng quản lý thị trường rất nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại, không có hóa đơn chứng từ xử lý, trong đó đã có rất nhiều chủ hàng, chủ xe đã gợi ý hối lộ để Trung tá Tuyến và các tổ công tác bỏ qua lỗi vi phạm, tuy nhiên Trung tá Tuyến đã cương quyết lập biên bản và bàn giao hàng hóa cho Đội Quản lý thị trường xử lý.

Trong gần 30 năm công tác, đồng chí Tuyến có rất nhiều kỷ niệm đọng mãi trong lòng nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất của đồng chí là vào tối ngày 5/10/2015, khi đó đang trong ca trực, đồng chí nhận được nguồn tin từ quần chúng nhân dân báo trên đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có một thanh niên, sau này được xác định là (Phan Huỳnh Đức, sinh năm 1995, trú tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nhân viên của một bãi trông giữ xe gần khu vực đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đang có hành vi đứng ven đường luôn miệng chửi bới và ném đá vào các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đồng chí Tuyến đã cùng 1 Tổ công tác xuống ngay hiện trường. Tiếp cận đối tượng, Trung tá Tuyến cùng các đồng đội đã dùng loa nhắc nhở nhiều lần đối với Đức về hành vi gây rối trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên, Đức không những không chấp hành mà còn cầm gạch đá ném thẳng vào Tổ công tác.

Với quyết tâm ngăn chặn không cho nam thanh niên này ném đá ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, bởi nếu như không ngăn chặn kịp thời rất có thể nhiều người sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, Trung tá Tuyến đã lao tới để áp sát đối tượng, tuy nhiên đối tượng đã nhanh chân bỏ chạy. Tưởng nam thanh niên này đã bỏ đi Trung tá Tuyến đã nhanh chóng quay lại vị trí Tổ công tác đang đứng thì bất ngờ từ phía sau, đối tượng quay lại và dùng viên đá cỡ lớn lao đến nhằm thẳng vào đầu. Lúc này Tổ công tác đã hô lớn, rất may Trung tá Tuyến đã kịp phản xạ đưa tay ra đỡ dẫn đến bị gãy tay. Ngay sau đó đối tượng đã bỏ trốn và đến ngày hôm sau công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ được đối tượng Đức.

Sau đó, đối tượng Đức đã bị Công an quận Hoàng Mai truy tố về tội chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích. Ngay sau khi nhận được thông tin cơ quan cảnh sát điều tra sẽ khởi tố Đức cùng lúc Trung tá Tuyến biết được rằng nhà của Đức ở Huế rất nghèo, nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự thì Trung tá Tuyến đã viết một lá đơn gửi tòa xin xử phạt Đức ở khung thấp nhất là 1 năm nhằm tạo điều kiện cho Đức trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, Trung tá Tuyến cũng không yêu cầu Tòa và gia đình Đức bồi thường gì cả, chỉ thanh toán hóa đơn thuốc trong quá trình điều trị.

Đối với các trường hợp chở thực phẩm bẩn vào thành phố, Trung tá Tuyến và các đồng đội đều cương quyết lập biên bản và bàn giao tang vật cho các cơ quan chức năng điều tra, xử lý, tiêu hủy vì theo Trung tá Tuyến các thực phẩm bẩn này đều gây một hệ quả lớn đối với người tiêu dùng nên cần phải xử lý triệt để. Theo Trung tá Tuyến, có rất nhiều chủ xe, chủ hàng có gợi ý hối lộ tiền để bỏ qua lỗi vi phạm nhưng đồng chí và các đồng đội vẫn quyết tâm lập biên bản. Trung tá Tuyến đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, liêm khiết trong công việc.

Đồng chí kể, vào chiều ngày 13/5/2016 trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông tại khu vực cầu Thanh Trì thuộc địa bàn quận Long Biên, Trung tá Tuyến đã phát hiện một người đàn ông ngồi xe bỗng nhiên ngã khỏi xe và nằm xõng xoài dưới lòng đường trong lúc phương tiện giao thông đi qua khu vực này rất đông nhưng không có ai dừng lại. Lúc này, Trung tá Tuyến đã xuống xe, nhưng do cánh tay phải bị gãy mới hồi phục chưa được bao lâu nên đồng chí không thể bế được người thanh niên này lên xe, rất may lúc đó có một nam thanh niên đi bộ ngang qua đã hỗ trợ cùng đồng chí đưa người bị nạn lên xe Cảnh sát giao thông và đưa về trụ sở công an phường Cự Khối.

Tại đây, ngay sau khi nhận được thông tin từ công an phường, người nhà nam thanh niên này đã có mặt và đưa người nhà của họ về. Họ cho biết do người thanh niên này bị mắc bệnh về não, thường xuyên bỏ nhà đi, nếu không có được sự phát hiện đưa về của đồng chí Tuyến thì cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Đây không phải là những gì mọi người biết đến người chiến sĩ công an này. Trước đó, đồng chí Tuyến đã từng đưa người bị lạc về nhà, cứu người nhảy cầu tự vẫn, lao vào giúp người chở hàng khi bị mắc lại trên đường ray khi tàu sắp chạy qua... Là một người thương binh, nhưng trong công việc Trung tá Tuyến đã cương quyết ngăn chặn các đối tượng lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động như chở thực phẩm bẩn vào thành phố. Chính vì sự cương quyết, liêm chính và tận tụy trong công tác, hết lòng vì nhân dân phục vụ nên trong 5 năm liền Trung tá Tuyến đạt đồng chí hiệu thi đua cấp cơ sở.

Minh Anh

 

Tin Liên quan

Tags : CSGT liệt sĩ thương binh ngày thương binh liệt sĩ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất