Thứ Sáu , 05:50, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đổ xô đến lấy thuốc lá trị bệnh thận của Mế có tuổi đời 10 thập kỷ

Sỏi thận, nang thận, suy thận, thận ứ nước... tất cả là một trong những bệnh khó điều trị mà ngày càng nhiều người mắc phải.

Tuy nhiên, nhắc đến những căn bệnh này, thì nhiều người cho rằng chữa trị bằng thuốc Nam là lựa chọn vàng. Nắm giữ được bài thuốc bí truyền của người dân tộc Dao, trong những năm qua Mế Mụi đã nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc.

Bài thuốc lá quý trên núi Hạ Sơn

Trong những năm gần đây cái tên Mế Mụi không mấy xa lạ đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, bởi hàng loạt các bài báo nhắc tới tên bà với biệt danh là vua chữa vô sinh, thầy thuốc cao tuổi nhất, người thầy đông con nhất Việt Nam... Song, cái kho tàng quý giá nhất ở người phụ nữ gần 100 tuổi lại chính là các bài thuốc giá trị. Trong đó đặc biệt bài thuốc lá trị bệnh thận.

Đến thăm bà vào một ngày đầu đông, dù trời rét buốt, nhưng người phụ nữ gần 100 tuổi, bước qua 10 thập kỷ này vừa mới leo rừng hái thuốc về khiến ai cũng phải khâm phục sức khỏe của bà. Gần 100 tuổi, nhưng bà vẫn đi bộ phăm phăm và không hề mắc bệnh gì. Đó cũng chính là được nhờ vào các vị thuốc Nam vốn có của mình. Chưa kịp đặt giỏ thuốc trên vai xuống, đã có hàng chục người bệnh từ khắp mọi nơi đến bốc thuốc.

Một trong những bệnh nhân mà tôi chứng kiến đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Thấn (Quảng Bình). Anh Thấn từng là bệnh nhân của Mế Mụi, hôm nay lại dẫn người bạn cùng công ty tới lấy thuốc chữa sỏi thận. Cách đây 5 năm, anh Thấn đến chữa của bà khi bị hiếm muộn. Tuy nhiên lúc đó anh bị thận yếu nên uống thuốc bổ thận và đã có con. Đến hôm nay, người bạn của anh bị sỏi thận, có chỉ định phẫu thuật đã uống thuốc của Mế 10 thang, đi siêu âm thì kích thước sỏi nhỏ và ít hơn trước, nên đến lấy tiếp thuốc.

Ngồi chờ bà bốc thuốc, tôi mở cuốn sổ bệnh án mà con của Mế ghi đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại. Tôi gọi tới một số của anh Trần Văn Nhuận (Hà Tĩnh). Chia sẻ về căn bệnh của mình, anh Nhuận cho hay: "Tôi bị suy thận độ 1, người mệt mỏi, phù. Thi thoảng tôi phải nằm viện vài ngày. May có cô cháu học ở Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) giới thiệu Mế Mụi chữa bằng thuốc Nam, nên tôi uống thử. Đến nay, tôi điều trị được 3 tháng rồi và người hết phù, đi kiểm tra thì thấy chức năng thận thay đổi đáng kể".

Người thầy thuốc có tuổi đời, tuổi nghề cao nhất

Biết đến Mế Mụi với hàng trăm cặp vô sinh, người dân còn mến mộ hơn cả bởi bà là người thầy thuốc có tuổi đời, tuổi nghề cao nhất nước. Với hơn 30 vị thuốc quý trong tay, nắm giữ bí truyền cách sao, tẩm vị thuốc của người dân tộc Dao mà bà có được đã mang niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người.

Gặp chị Nguyễn Thị Minh, anh Phú hạnh phúc chăm con trẻ mới thấy niềm hạnh phúc của họ như thế nào. Thế nhưng, để có được hạnh phúc này, họ cũng từng có thời gian long đong. Anh chị đều có nghề nghiệp, khi lấy nhau ai cũng ngưỡng mộ và cho là sướng. Thế nhưng, mỗi người một nỗi khổ, vợ chồng chị chờ đợi mãi mà chưa có tin vui. Mỗi lần bạn bè, người thân gặp, họ lại hỏi thăm khiến đôi phút anh chị cảm thấy tự ti. Sau 2 năm không có tin gì, vợ chồng chị Minh bắt đầu hành trình tìm thầy, tìm thuốc. Là một người tri thức, anh chị tới khám tây y luôn để biết nguyên nhân. Cầm tờ kết quả ghi chồng tinh trùng loãng, yếu, độ nhanh 25%, vợ buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều. Anh chị như chết lặng. Anh chị dùng thuốc tây 5 tháng không thấy tin gì, mỗi lần lại đi xét nghiệm lại tốn kém rất nhiều. Đến khi họ chuyển sang thuốc Đông y, nghe nhiều người ở Hà Nội, TP.HCM giới thiệu những thầy thuốc giỏi, họ đều gom tiền đến chữa mà kết quả không thấy đâu. Thấm thoát 7 năm trôi qua, vợ chồng anh chị tốn kém khoảng 300 triệu đồng mà chỉ thấy mệt, chán không thấy gì.

Chỉ đến khi thấy người bạn của chồng cũng giống mình thành công nhờ điều trị vô sinh của lương y Mế. Như người chết đuối vớ được cọc, nhưng vì đường xa, lại rủ chồng không đi tới tận nơi, chị liền gọi điện cho lương y để nói về bệnh tình của mình. Lấy bọc thuốc chưa đầy 2 triệu cho cả 2 vợ chồng. Chị về sắc đóng chai cho anh mang đến cơ quan uống hàng ngày. Lúc đầu uống thấy hơi có vị chát, nhưng lại rất thơm, nên chị uống ngon lành. Tháng thứ nhất chị dùng thuốc thấy có kinh màu tươi, đến tháng thứ 2 đúng ngày đó chị lại có kinh, chị mừng rỡ vì vòng kinh của mình đã đều. Tới tháng thứ 3, chị chờ có kinh, lại không thấy. Người ta thì mong không thấy kinh, nhưng còn chị bước đầu lại mong có kinh nguyệt đều. Thấy tháng thứ 3 không ra kinh, chị buồn sầu nghĩ rằng mình lại rối loạn kinh nguyệt như trước. Chị chán, bỏ thuốc, nhưng hơn nửa tháng sau thấy người mỏi mệt, ăn không ngon, cứ cảm giác buồn nôn. Chị tới bác sĩ quen khám vì sợ nhỡ không may thuốc làm sao. Tuy nhiên, sau khi thử máu, chị vỡ òa vì mình mang thai 6 tuần. Giờ đây, hạnh phúc hơn bao giờ hết, chị đã có 2 bé kháu khỉnh.

Hay như vợ chồng chị Nguyễn Thị Nhung. Chị lấy chồng năm 22 tuổi, đến khi chị 30 tuổi mà vẫn chưa một lần được làm mẹ. Vài năm đầu vợ chồng chị cũng không kế hoạch gì, để tự nhiên nhưng cũng không có thai. Ở quê, chuyện kết hôn lâu có con bị đưa ra bàn tán, dị nghị. Có người thương cảm, người ác miệng, người khuyên anh chị bỏ nhau đi lấy người khác tất sẽ có con. Vợ chồng anh chị tâm niệm con cái là của trời cho, nên vẫn động viên nhau, cùng nhau đi chữa trị.

"Ngoài đi khám Tây y tất cả các bệnh viện, bác sĩ uy tín ở khắp nơi thì vợ chồng tôi cũng đi bốc thuốc đông y uống, nhiều không thể nhớ hết được. Tất cả cũng phải đến 40-50 địa chỉ rồi. Vợ chồng tôi lại ở nông thôn, không thể đủ tiền làm thụ tinh ống nghiệm, huống gì phương pháp này cũng không chắc có được con", chị Nhung tâm sự.

Nghe nhiều người mách ở Thanh Hóa có bản chữa vô sinh, chị tìm tới Mế Mụi được bà cắt thuốc cho uống cả hai vợ chồng, trong tháng đầu tiên, anh chị thấy cơ thể khỏe hơn, ăn uống tốt hơn. Sang tháng thứ 2 chị vẫn tiếp tục uống thuốc đều đặn. Đến tháng thứ 3 thì chị như không tin vào mắt mình khi cầm que thử thai hai vạch. Hai vợ chồng chị ôm nhau khóc trong niềm hạnh phúc vô bờ.

Người đem hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Không chỉ có các bệnh nhân trên thành công, còn hàng trăm cặp vợ chồng khác, có những người vô sinh hiếm muộn cả chục năm, có những gia đình tưởng chừng như tan vỡ đã được Mế Mụi “ban phép màu”.

Chị Nguyễn Thị Tú không khỏi nghẹn ngào khi nhớ về quãng thời gian trước đây: Lấy chồng được 2 năm, cái bụng chị vẫn chưa có động tĩnh. Sau khi lấy chồng chị hay bị viêm nhiễm, vòng kinh ngắn chỉ 20–22 ngày, nên chị lúc nào cũng nghĩ lỗi tại bản thân mình. Áp lực từ nhiều phía, đặc biệt là gia đình chồng khi chồng chị là con một khiến chị nhiều lần muốn giải thoát cho cả hai.

May sao chồng chị thương yêu vợ, anh động viên chăm sóc chị nhiều hơn cũng phần nào giúp chị nguôi ngoai. Anh cũng bàn với chị việc nhận con nuôi nhưng chị không đồng ý, chị vẫn luôn đau đáu trong lòng việc mình không sinh con được cho chồng. Chị tìm kiếm thông tin trên mạng, trên các diễn đàn về chữa vô sinh thì tình cờ gặp được người bạn cũng bị hiếm muộn 8 năm đã có con. Người bạn mách cho chị địa chỉ Mế Mụi. Chị giấu chồng, bắt xe về Thanh Hóa bốc thuốc. Được lương y cắt thuốc cho cả hai vợ chồng, chị lại dối chồng đây là thuốc bổ để anh uống, tránh tình trạng hi vọng nhiều rồi lại thất vọng.

Sau 4 tháng uống thuốc, chị thấy trong người khang khác nhưng vẫn không dám nghĩ mình có thai. Đến khi thai được hơn 3 tháng, chị nghén dữ dội, đi khám tại bệnh viện, bác sĩ khẳng định chắc chắn chị đã có thai khiến cả hai bên nội ngoại mừng rỡ. Đến nay, chị đã có một cháu trai 8 tháng tuổi.

Nếu vô sinh, hiếm muộn do bệnh nhân nam, Mế Mụi có những bài thuốc tinh hoa để bổ thận làm cốt, bổ thận sinh tinh, dưỡng tinh, bổ tinh… Với bệnh nhân nữ, bà cho thuốc điều kinh làm đầu, kết hợp những phép bổ khí, hành khí thấu suốt… Theo bà việc điều trị vô sinh phải kết hợp giữa cả nam và nữ mới cho hiệu quả tốt nhất.

Mấy chục năm chữa vô sinh, Mế không nhớ mình đã giúp cho bao nhiêu cặp vợ chồng có được niềm hạnh phúc trọn vẹn. Nhưng những người được giúp đỡ thì chẳng thể nào quên vị lương y có khuôn mặt phúc hậu này. Bằng chứng là những món quà, những cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe bà. Đó cũng chính là niềm vui quý giá của người thầy thuốc.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho những bệnh nhân ở xa, Mế Mụi có nhận gửi thuốc qua bưu điện, nhà xe.

Địa chỉ liên hệ: Mế Mụi

ĐT: 01693196212

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, Huyện Mường Lát, Thanh Hóa

PV

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : gia đình vợ chồng vô sinh đông y

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất