Thứ Năm , 10:13, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Định lấy cắp thông tin mật của Techcombank, nữ nhân viên ngân hàng bị đuổi việc

Nguyễn Thị Thúy V. thực hiện hành vi này khi mới nộp đơn xin nghỉ việc với lý do cá nhân, nhưng thực chất là chuyển sang một tổ chức khác trong ngành.

Giới ngân hàng vẫn còn đang xôn xao vụ việc PGĐ ngân hàng TPBank chi nhánh Phạm Hùng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng thì mới đây, ngân hàng Techcombank cũng cho biết đã xử lý nghiêm khắc một cán bộ vi phạm An ninh thông tin của ngân hàng.

Nộp đơn xin nghỉ rồi lấy cắp thông tin mật của ngân hàng Techcombank, Nguyễn Thị Thúy V. bị đuổi việc.

Cụ thể, thông tin từ ngân hàng Techcombank cho biết, ngân hàng đã ra quyết định sa thải Nguyễn Thị Thúy V. – một cán bộ quản lý thuộc Khối Bán hàng và Kênh Phân phối (SnD) – do có hành vi đánh cắp tài liệu nội bộ mang tính bảo mật của Techcombank.

Tuy nhiên "hành vi vi phạm của CBNV này đã được bộ phận An ninh thông tin (ANTT) chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời, khẳng định quy trình quản trị rủi ro hiệu quả nhằm bảo mật dữ liệu của ngân hàng và thông tin khách hàng", Techcombank cho biết.

Theo đó, khi Nguyễn Thị Thúy V. gửi tài liệu nội bộ từ địa chỉ thư điện tử ngân hàng về email cá nhân thì bị phía ngân hàng phát hiện.

Qua điều tra, ANTT phát hiện đây là những tài liệu huấn luyện nội bộ, các bản kế hoạch kinh doanh, các quy trình làm việc, chiến lược, kế hoạch kinh doanh … - những tài liệu bảo mật được phát triển bởi Khối SnD trong nhiều năm.

Điều chú ý, Nguyễn Thị Thúy V. thực hiện hành vi này khi mới nộp đơn xin nghỉ việc với lý do cá nhân, nhưng thực chất là chuyển sang một tổ chức khác trong ngành.

Trước Hội đồng kỷ luật, V. thừa nhận dù biết đó là hành vi vi phạm An ninh thông tin, nhưng vẫn cố tình thực hiện với mục đích sử dụng cho quá trình công tác về sau tại tổ chức mới.

Với hành vi trên, V. đã phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất từ Hội đồng Kỷ luật của Techcombank là sa thải.

"Sự việc chắc chắn sẽ tạo một tì vết không nhỏ trong hồ sơ cá nhân của V., bởi những hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ không được chấp nhận trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức chuyên nghiệp khác – vốn luôn coi trọng bảo vệ giá trị tài sản trí tuệ, bảo vệ lợi ích khách hàng", Techcombank khẳng định.

Tài sản thông tin bao gồm các dữ liệu, hình ảnh , tài liệu hệ thống, hướng dẫn người dung, tài liệu đào tạo, vận hành hoặc quy trình, kế hoạch, hồ sơ… được thể hiện bằng văn bản giấy (bản cứng) hoặc dữ liệu điện tử (bản mềm).

Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định, hành vi vi phạm tài sản thông tin được quy định vào tội Trộm cắp tài sản.

Người vi phạm có thể chịu trách nhiệm trước cơ quan điều tra và hình phạt sẽ được xác định theo phán xét từ cơ quan luật pháp có thẩm quyền.

Theo Người đưa tin

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/dinh-lay-cap-thong-tin-mat-cua-techcombank-nu-nhan-vien-ngan-hang-bi-duoi-viec-a456774.html

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng nhân viên techcombank đuổi việc lấy cắp thông tin

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất