Chủ nhật, 11:18, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đi tìm nguồn điện sạch trên dòng Đăk Pru

Đăk Pru là tên một con suối lớn khởi nguồn từ biên giới Lào - Việt, nơi tiếp giáp đầu tiên là địa bàn vùng sâu nhất của huyện Đăk Glei thuộc tỉnh Kon Tum, Việt Nam.

Suối có từ bao giờ chưa ai xác định, chỉ có nguồn nước tạo nên dòng suối suốt năm tháng cứ chảy hoài qua nhiều địa bàn huyện Đăk Glei đổ ra sông Pô Cô.

Dăm, bảy năm về trước nghe nói đã có nhà đầu tư, cả doanh nghiệp lẫn tư nhân, đã phát hiện và tìm đến dòng suối Đăk Pru định lập dự án khai thác. Nhưng không rõ vì lý do nào đó khiến các nhà tìm kiếm mấy năm trước đã bỏ cuộc. Vốn làm nghề tư vấn, kỹ sư Phạm Hùng (hiện đang là Giám đốc Nhà máy thủy điện Đăk Đoa - Gia Lai) cùng kỹ sư Trần Văn Trưởng “lần mò” vào vùng lõi của con suối. Họ bám theo dòng chảy, đi mãi, đi mãi bỗng phát hiện một đoạn suối khá dài chừng vài ba kilômét chảy lộ thiên trên vùng đất trống thuộc địa bàn xã Đăk Nhoong. “Đây rồi!”, Hùng và Trưởng siết tay nhau reo lên. “Đây sẽ là nơi đặt vị trí nhà máy!”… Đó là thời điểm tháng 5, tháng 6 năm 2016.

Lấp sông Đăk Pru.

Thông tin được báo cáo cho toàn Ban Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 11- doanh nghiệp đã có gần 60 năm chuyên nghề xây dựng thủy điện. Đích danh Chủ tịch Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn chuyên gia tùy tùng vào tận Đăk Nhoong để thị sát và tìm hiểu nguồn gốc mọi vấn đề. Một dự án tiền khả thi được lập ra, và hơn một năm sau (giữa năm 2017) mọi thủ tục pháp lý đã được phê duyệt từ cơ sở, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum và Bộ Công thương cho phép xây dựng.

Trước Tết âm lịch Mậu Tuất, đơn vị Chủ đầu tư kiêm Ban quản lý điều hành cũng đồng thời là Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei được thành lập do kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh được Công ty Sông Đà 11 bổ nhiệm. Các lực lượng đào kênh, đắp đập, đổ bê tông và xây dựng nền móng cùng đồng thời xuất quân từ phía Bắc chuyển vào địa điểm vừa xây dựng lán trại vừa thi công với tinh thần khẩn trương thần tốc cho kịp mục tiêu tiến độ ngăn sông đợt 1 mà quên đi cả dịp đón xuân Mậu Tuất năm 2018 ở quê nhà.

Thi công đường ống áp lực vào nhà máy.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei cho biết: Đến hết tháng 5/2018, các lực lượng xây lắp đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng đào đắp vận chuyển đất đá tại khu vực nhà máy; đắp đổ trên 12.000 m3 bê tông trên đập tràn tại tuyến năng lượng, lắp đặt xong 2km đường ống áp lực có đường kính 1,4m từ tháp điều áp nối vào gian máy. Đặc biệt, công tác quan trọng nhất trên công trường là Lễ chặn dòng sông Đăk Pru đã được tiến hành trong tháng 5 theo đúng dự kiến của Ban Điều hành đề ra nhằm bàn giao cho các lực lượng xây dựng 11.1 thực hiện nhiệm vụ đắp đổ trụ bê tông bờ trái để tiến hành thi công nối tiếp toàn bộ thân đập tràn vào tháng 7 tới. Đến dự Lễ ngăn sông có đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Glei, và Phó Tổng giám đốc TCT Điện lực Miền Trung Nguyễn Đức.

Thi công mặt bằng nhà máy.

Trao đổi với nhóm phóng viên cùng dự Lễ ngăn sông, ông Nguyễn Đức chia sẻ: Dự án này được đánh giá là tối ưu nhất so với rất nhiều dự án thủy điện đã xây dựng tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Nó không những tiết kiệm kinh phí đầu tư mà còn tránh được rất nhiều bất cập khi tiến hành xây dựng dự án thủy điện vừa và nhỏ trong thời điểm này.

Thông qua những câu chuyện trao đổi giữa chúng tôi với một số nhà lãnh đạo của địa phương và tỉnh Kon Tum, đồng tình với nhận định của ông Nguyễn Đức, ông Hai Dũng nguyên Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Kon Tum nhận xét: Dự án xây dựng Thủy điện Đăk Pru 1 này không hề vướng bận đến công tác đền bù di dân tái định cư, không xâm hại đất canh tác của đông đảo dân cư địa phương, đặc biệt không vi phạm và ảnh hưởng tới đất rừng phòng hộ. Và cũng chính vì lý do này mà người viết bài này đã đặt tên riêng cho dự án là “Đi tìm nguồn điện sạch”.

Thi công đập tràn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 11 đồng thời là người đại diện phần vốn của Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Glei cho biết, ông đã gửi thông điệp đến toàn thể các đơn vị nhà thầu và Ban Quản lý dự án trên công trường về các hạng mục thi công và mục tiêu tiến độ toàn bộ công việc đào đắp và xây lắp phải được hoàn thành bàn giao, nghiệm thu vào cuối tháng 8 năm nay. Ông Sơn quán triệt: Thời gian tới chỉ có 2 tháng dành cho công tác lắp đặt thiết bị 2 tổ máy kể cả thí nghiệm, hiệu chỉnh để tiến hành chạy thử và hòa điện lên lưới quốc gia vào khoảng trung tuần quý IV năm 2018.

Dự lễ cắt băng lấp sông Đăk Pru.

Nếu dự án xây dựng nhà máy Thủy điện Đăk Pru về đích đúng như cam kết của ông Chủ tịch (Nhà đầu tư) thì đây sẽ là công trình được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất đồng thời đạt hiệu quả kinh tế về nhiều mặt…

Nguyễn Tất Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nguồn điện dòng Đăk Pru

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất