Thứ Ba , 00:00, Ngày 21/05/2019

Gia đình và pháp luật

Đền Đức Thánh Cả: Nơi gìn giữ giá trị lịch sử văn hóa tâm linh

Trải qua bao khắc nghiệt thời gian, nghênh môn của đền Đức Thánh Cả vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ và trở thành nét sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng độc đáo của ngư dân ven biển xứ Thanh.

Theo sách “Thanh Hóa chư thần lạc” ghi chép lại thì Tứ vị thánh nương có 81 nơi thờ, trong đó có làng Hanh Cù, trước năm 1916 thuộc tổng Thạch Tuyền, huyện Nga Sơn, hiện nay là làng Vạn Thắng, xã Đa Lộc. Tục thờ Tứ vị thánh nương là tín ngưỡng phổ biến, có vai trò quan trọng nhất trong tâm linh của ngư dân người Việt.

Nghênh môn của đền vẫn giữ được nét độc đáo, vững chãi.

Ông Vũ Ngọc Chinh - Trụ trì ngôi đền cho hay: Không ai ở làng biết được ngôi đền bắt đầu được xây dựng năm nào, ngay cả những người cao tuổi nhất còn sống cũng không rõ. Trong làng có cụ ông cách đây mấy năm đã hơn 100 tuổi cũng cho biết khi lớn lên đã thấy có ngôi đền có dấu hiệu cũ kỹ tồn tại ở đó. Bởi thế có thể ngôi đền có độ tuổi khoảng vài ba trăm năm hoặc hơn thế nữa.

Ông Vũ Ngọc Trinh - Trụ trì của ngôi đền.

Đền Chính trước đây có 5 gian, cấu trúc hình chữ Đinh bề thế, có bộ khung gỗ với nhiều mảng chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo. Đền hiện nay không còn diện mạo đầy đủ như  xưa, chỉ còn lại nghinh môn tương đối nguyên vẹn. Nghinh môn là một công trình kiến trúc đẹp, tiêu biểu của thời Nguyễn. Cổng có cấu trúc 3 tầng mái cong, tường hai bên đắp voi, ngựa đối xứng, các cột nanh có câu đối chữ Nho... đã góp thêm tư liệu cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu về đặc điểm kiến trúc cả giai đoạn lịch sử này trong nền kiến trúc dân tộc.

Không chỉ có giá trị về mặt tín ngưỡng, kiến trúc, theo lời kể của những cụ cao niên trong làng thì ngôi đền còn là cái nôi của những sự kiện lịch sử, chính tại nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện.

Theo lời kể của những cụ cao niên trong làng cho biết, trong những ngày giặc Pháp hoành hành, đánh phá: “Ngôi đền là nơi che chắn bom đạn cho dân làng, là nơi ẩn nấp của nghĩa quân Ba Đình, nơi tạm trú của các nhà hoạt động cách mạng trên đường từ Phú Lương về nhà Mẹ Tơm. Đây cũng là nơi tiến hành các hội nghị của tổ Đảng làng Khang Cù trong thời kỳ bí mật. Không những thế, những năm diệt giặc dốt, đền thờ này cũng là nơi để bà con tập trung mở lớp bình dân học vụ, xóa mù chữ, giác ngộ cách mạng”.

Để gìn giữ những giá trị văn hóa và lịch sử cho hậu thế, năm 2005, đền Đức Thánh Cả được nhân dân xã Đa Lộc và quý khách thập phương đóng góp xây dựng lại và cử người của làng là ông Vũ Ngọc Chinh làm trụ trì . Đến nay ngôi đền cũng đã được mở rộng thêm nhiều hạng mục như: Điện Ngọc, chùa Trường Khánh, xây dựng cầu đá bắc qua ao...

Năm 2010, đền thờ Đức Thánh Cả đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và đang được chính quyền và nhân dân trong xã gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị linh thiêng, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương.  

PV 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đền chùa di tích lịch sử xứ Thanh văn hóa tâm linh giá trị lịch sử

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất