Thứ Tư , 14:54, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đau đầu, mất ngủ là các triệu chứng thường gặp hiện nay

Đau đầu và mất ngủ là triệu chứng liên quan đến nhiều bệnh tâm thần như: Mất ngủ tiên phát, trầm cảm, lo âu, hưng cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, loạn thần cấp, loạn thần do nghiện chất…

Hiện nay, nhịp sống hối hả trong thời kì công nghiệp hóa và hội nhập, bệnh đau đầu và mất ngủ đã khiến cho tỷ lệ bệnh nhân bị suy nhược thần kinh ngày càng tăng. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, suy nhược thần kinh là một sản phẩm không thể tránh khỏi của nền văn minh và là căn bệnh mang tính toàn cầu.

Nhân dịp đầu xuân năm mới 2019, Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Thanh Hải (hiện đang là Phó khoa Cấp tính nữ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), đã có buổi chia sẻ để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh đáng lo ngại này. 

Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Thanh Hải đang bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các y bác sĩ.

Hội chứng suy nhược thần kinh chủ yếu xuất phát từ đau đầu và mất ngủ. Đây là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và 1 số trung khu dưới vỏ do tế bào não sinh ra quá tải hay làm việc quá căng thẳng, suy nhược làm ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và hồi phục cơ thể. Bệnh suy nhược thần kinh là một bệnh hay gặp trong xã hội hiện đại, bệnh này xuất hiện do chấn thương tâm lý bị kéo dài. Những người bị chứng suy nhược thần kinh thường hay đau đầu âm ỉ, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung và nhanh mất thích thú, thường hay than phiền, tính tình dễ bị kích thích, nặng dần thường biểu hiện của trầm cảm, lo âu.

Đau đầu: Những người mắc chứng suy nhược thần kinh thường bị đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ vùng trán, vùng đỉnh đầu hay vùng thái dương. Thời điểm xuất hiện việc đau đầu là tùy từng bệnh nhân, có người sẽ bị đau cả ngày nhưng cũng có người chỉ bị đau vài giờ. Sau một thời gian, tình trạng nhức đầu sẽ tăng lên khi bị xúc động, mệt mỏi và được giảm khi người bệnh thoải mái và có thể ngủ tốt

Mất ngủ: Những người bị mắc chứng suy nhược thần kinh thường không ngủ được sâu giấc, hay bị mơ và có thể nằm mãi không ngủ được, hay trằn trọc nóng lòng chờ đợi giấc ngủ vì thế càng mất ngủ. Các tác nhân gây kích thích như ánh sáng, tiếng động cũng có thể gây ra hiện tượng khó ngủ ở những người bị mắc chứng này. Ban ngày, những người bệnh cảm thấy rất buồn ngủ, hay ngủ gà nhưng đến khi lên giường nằm lại không thể nào ngủ được.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu, mất ngủ và bị chứng suy nhược thần kinh ở người, nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh là do người bệnh bị chấn thương tâm lý với cường độ mạnh, trong 1 thời gian kéo dài. Ví dụ như: mất người thân, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bị thất bại trong thi cử hay trong công việc, làm ăn thua lỗ, chứng khoán, hụi, họ, hay là những tai nạn giao thông, thiên tai, lũ lụt, chiến tranh, khủng bố…

Bệnh xuất hiện từ từ sau một thời gian người bệnh gặp sang chấn tâm lý và biểu hiện rõ hơn khi người bệnh gặp các nhân tố thúc đẩy. Các nhân tố thúc đẩy hay gặp như: do thần kinh người bệnh yếu, lao động trí óc quá mức, quá mệt mỏi, cuộc sống quá căng thẳng, nơi làm việc hay nơi sống có nhiều nhân tố kích thích như tiếng ổn, điều kiện làm việc phức tạp.

Để điều trị tốt căn bệnh thần kinh này, đầu tiên chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh: gỡ bỏ các vướng mắc tâm lý, tìm ra bản chất của căn nguyên gây ra bệnh. Tiếp đến là thay đổi chế độ sinh hoạt. Cần xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý và tập thể dụng bằng khí công dưỡng sinh, yoga.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua liệu pháp tâm lý. Bệnh nhân có thể giãi bày tâm sự, giải tỏa lo âu, stress bằng cách tâm sự với các chuyên gia tâm lý. Người bệnh cũng được giải thích hợp lý về bệnh tật của mình và được thuyết phục để có thể tin tưởng vào toàn bộ kế hoạch điều trị và hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc trong việc chữa bệnh, hạn chế tác nhân gây sang chấn.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, thì chúng ta nên đi đến các phòng khám chuyên khoa tâm thần để các bác sĩ  khám để phát hiện sớm, tư vấn và điều trị sớm, để tránh vào vòng xoắn bệnh lý tâm thần... bệnh nhân có thể đến khám và tư vấn thêm tại phòng khám của Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Thanh Hải gần cổng Bệnh viện tâm thần Trung ương 1- Thường Tín - Hà Nội. Điện thoại tư vấn 098 905 0505.

Xuân Quý

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đau đầu mất ngủ bệnh tâm thần triệu chứng sức khoẻ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất