Thứ Bảy , 11:41, Ngày 29/02/2020

Gia đình và pháp luật

Đan Phượng: Còn nhiều sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Phùng

Tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đan Phượng, điển hình là thị trấn Phùng vẫn diễn ra khá phức tạp.

Nhằm hạn chế tình trạng vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân trong quá trình sử dụng, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 04 ngày 14/01/2014 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Chỉ thị này đã được phổ biến rộng rãi trong nhiều năm nay và yêu cầu các điạ phương phải thực hiện nghiêm túc.

Công trình xây dựng nhà sai phạm của hộ gia đình ông Tạ Trọng Thư.

Với mong muốn giải đáp những thắc mắc của dư luận và tìm hiểu rõ những vấn đề đang tồn tại, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại địa phương để phản ánh thông tin đến bạn đọc.

Từ nhiều năm nay, huyện Đan Phượng luôn là “điểm nóng” về vi phạm quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng của TP Hà Nội. Tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích trên địa bàn vẫn luôn tiếp diễn. Thời gian gần đây, theo người dân phản ánh trên địa bàn thị trấn Phùng huyện Đan Phượng xuất hiện rất nhiều trường hợp tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công…

Điều đáng nói, chính quyền địa phương lại “thờ ơ”, khiển trách xử lý chỉ mang tính chất hình thức, không hề có các hình thức xử lý triệt để, dường như còn đang tạo điều kiện để các sai phạm tiếp tục tồn tại.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trực tiếp đến thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng xác minh thực tế. Qua phản ánh của cư dân và thực tế thống kê có rất nhiều hộ dân trên địa bàn vi phạm, tình trạng đó vẫn diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Cụ thể, đó là vi phạm đất đai của hộ gia đình ông Tạ Trọng Thư, địa chỉ tại phố Phượng Trì, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, có hành vi xây dựng nhà ở, cơi nới, lấn chiếm đất công và làm không đúng với thiết kế, giấy phép xây dựng đã quy định. Tuy nhiên trước những sai phạm đó, chính quyền thị trấn chỉ nhắc nhở và lập biên bản vi phạm hành chính ngày 9/4/2019.

Từ đó đến nay không hề có thêm biện pháp ngăn chặn xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Biên bản vi phạm chỉ mang tính chất hình thức vì thực chất công trình nhà ông Thư vẫn tiếp tục xây dựng lấn chiếm đất công trái phép.

Để góp phần giúp người dân giải đáp những câu hỏi có hay không sự "bảo kê", "tiếp tay" của chính quyền cho những sai phạm này tồn tại, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Chủ tịch thị trấn Phùng và ông Đội trưởng Đội Quản lý trật tự (QLTT) xây dựng và đô thị huyện thì nhận được câu trả lời, sẽ cho người xuống kiểm tra. Tuy nhiên, mọi việc dường như chỉ dừng lại ở đó, không có thêm một biện pháp xử lý nào.

Người dân thị trấn Phùng rất bức xúc tại sao công trình sai phạm như thế mà chính quyền lãnh đạo thị trấn Phùng cùng lãnh đạo đội QLTT xây dựng và đô thị huyện Đan Phượng lại chần chừ không xử lý dứt điểm. Phải chăng chính quyền và đội QLTT xây dựng và đô thị huyện đang có sự buông lỏng quản lý, "tiếp tay" cho những sai phạm này tồn tại?

Trường hợp thứ hai đặc biệt nghiêm trọng của hộ ông Lê Đình Khánh, địa chỉ khu đền Tến, thị trấn Phùng, nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Phùng có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Công trình xây dựng sai phạm của hộ ông Lê Đình Khánh.

Cụ thể, hộ ông Khánh đã dựng khung thép trồng hoa phong lan cao 4,8 m (chia thành 2 giàn cây) trên phần diện tích gần 200 m2. Ngày 29/3/2019, UBND huyện Đan Phượng đã ra Văn bản 361/UBND - QLTTXDĐT giao cho UBND thị trấn xử lý sai phạm vi phạm pháp luật về đất đai của hộ ông Lê Đình Khánh.

Tuân thủ sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND thị trấn Phùng đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 02 ngày 02/4/2019 và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 52 ngày 08/4/2019 nhưng chỉ với hình thức xử lý là cảnh cáo. Cách xử lý của UBND thị trấn Phùng dường như quá nhẹ nhàng nên hiện tại công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Khánh vẫn còn nguyên hiện trạng, chỉ tháo dỡ một phần mái.

Điều này đã làm cho người dân vô cùng bức xúc bởi phải chăng chính quyền thị trấn Phùng đang có sự bao che, nhân nhượng, không dựa trên sự công bằng minh bạch đối với sai phạm của ông Lê Đình Khánh, nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn? Trong khi người dân mà vi phạm thì chính quyền cho người ra cưỡng chế, tháo dỡ, lập biên bản vi phạm xử phạt còn ông Khánh có sự “ưu ái” khác nên chỉ dừng lại với hình thức cảnh cáo?

Dư luận hiện nay đặc biệt quan tâm đến bao giờ những vi phạm này mới được xử lý triệt để, trả lại cuộc sống ổn định cho người dân. Báo đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng cùng các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề đang tồn tại và xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thành Viên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng đất đai trái phép đất nông nghiệp

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất