Thứ Sáu , 16:40, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đan Phượng: Chính quyền xã Thọ An 'bảo kê' xây dựng trái phép?

Xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội đang là địa bàn “nóng” về tình trạng xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp.

Thực tế thống kê có khoảng 300 - 400 trường hợp vi phạm như vậy. Báo chí liên tục đăng tải những loạt bài về sai phạm ở đây, tuy nhiên chính quyền xã lại không hề có những động thái vào cuộc nào mà hoàn toàn bất lực, không xử lý được hoặc nếu có xử lý cũng chỉ mang tính chất hình thức nhằm đối phó, xoa dịu dư luận.

Theo phản ánh của người dân, ở xã Thọ An có rất nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép. Mặc dù các công trình này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng nhưng lại không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Dư luận địa phương cho rằng: Phải chăng chính quyền xã Thọ An đang buông lỏng quản lý, bao che và “bảo kê” cho việc xây dựng các công trình, dự án trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương này? Và nếu công trình nhà ở, nhà xưởng nào có “lót tay”, hậu thuẫn của cán bộ rồi thì cứ yên tâm rằng sẽ không bao giờ bị cưỡng chế xử lý vi phạm?

Công trình nhà ở 3 tầng của hộ anh Trần Văn Tuân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng.

Ngay khi nhận được thông tin từ người dân, phóng viên (PV) đã về trực tiếp xã Thọ An làm việc, sau nhiều ngày có mặt tại đây đã chứng kiến rất nhiều công trình, dự án trái phép, nhiều căn nhà đang được xây dựng trong quá trình hoàn tất vẫn ngang nhiên thách thức dư luận. Mới đây nhất là việc người dân phản ánh hộ gia đình anh Trần Văn Tuân ở cụm 6, xã Thọ An, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội,xây dựng nhà ở 3 tầng kiên cố trái phép với diện tích rộng hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp mà không bị cơ quan nào xử lý.

Mang những thắc mắc này, PV đã đến gặp trực tiếp và có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trần Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An. Theo lời ông Quyết biện minh: "Hộ gia đình anh Trần Văn Tuân đã xây dựng nhà từ năm 2000, nhà 2 tầng diện tích khoảng 60-70m2 nên bây giờ xây lên tầng 3, xã rất khó xử lý". Khi PV có đề nghị được xuống hiện trường xem xét sự việc, ông Chủ tịch xã có cử anh Nguyễn Tiến Trường là cán bộ Địa chính - Xây dựng của xã đi cùng.

Được tận mắt chứng kiến, PV thấy hoàn toàn không như lời ông Chủ tịch trao đổi từ trước đó mà đúng như những gì người dân phản ánh. Công trình xây dựng trái phép này được xây dựng mới hoàn toàn, xây nhà ở 3 tầng kiên cố rộng hàng trăm mét vuông và đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, nhìn rất nguy nga và bề thế. Ngay lập tức, PV đã quay về UBND xã làm việc và đề nghị xã cung cấp hồ sơ biên bản của công trình trái phép đó nhưng vị Chủ tịch UBND xã và anh Trường cán bộ Địa chính không tìm thấy biên bản xử lý và có hẹn lại PV hôm sau về làm việc sẽ cung cấp biên bản.

Khoảng mấy ngày sau khi quay trở lại làm việc, PV mới được ông Chủ tịch xã cung cấp cho biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 07 ngày 13/3/2018 về hành vi vi phạm của hộ anh Trần Văn Tuân do tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Nhà ở xây dựng kiên cố, xây móng băng, dựng 17 cột bê tong cốt thép…

UBND xã đã ra Quyết định số 36 ngày 15/3/2018 xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai hộ anh Trần Văn Tuân với nội dung yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu với thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 10 ngày. Nếu quá thời hạn mà anh Tuân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế xử lý thi hành theo quy định của pháp luật.

Nhưng cho đến thời điểm này đã qua 7 tháng mà chính quyền UBND xã Thọ An huyện Đan Phượng vẫn không hề có biện pháp xử lý. Công trình xây dựng trên vẫn đang tồn tại và đi vào hoàn thiện, bất chấp dư luận phản đối gay gắt. Việc chỉ có thể giải quyết bằng hai biên bản xử lý theo tính chất hình thức, đối phó dư luận, tạo điều kiện cho các công trình ngang nhiên bất chấp pháp luật, thể hiện rõ sự bất lực, yếu kém trong cách quản lý của chính quyền. Vậy có đúng như dư luận nghi ngờ, đây chính là hình thức bao che, “bảo kê” cho các công trình xây dựng trái phép này tồn tại?

Trước những vi phạm đang diễn ra tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội, dư luận hiện nay đặc biệt quan tâm đến việc bao giờ những vi phạm này mới được xử lý triệt để. Đề nghị UBND huyện Đan Phượng cùng các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề đang tồn tại và xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân xã Thọ An theo đúng quy định của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thành Viên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép vi phạm đất nông nghiệp đan phượng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất