Thứ Tư , 21:04, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đại học Y Hà Nội ‘vô tư’ xả thải gây ô nhiễm môi trường

Việc trường Đại học Y Hà Nội “vô tư” xả thải xuống sông Lừ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân.

Những ngày qua các hộ dân thuộc tổ dân phố số 21, phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) liên tục phản ánh về việc Trường Đại học Y Hà Nội xả chất thải là phân tươi xuống sông Lừ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, lượng nước thải là phân tươi xả ra từ cống xả Trường Đại học Y Hà Nội mấy ngày vừa qua ước đến hàng trăm mét khối chảy ra liên tục cả ngày lẫn đêm. Nhiều hộ dân không thể sinh hoạt được đã tính đến phương án di chuyển đến ở nhờ nhà người thân nơi khác nếu vẫn còn hiện tượng hôi thối, nhất là những gia đình có trẻ em và người già vì lo sợ gây viêm phổi, viêm phế quản.

Nước thải từ cống xả Trường Đại học Y Hà Nội xuống sông Lừ.

Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo UBND phường Trung Tự, Công an phường và Trường Đại học Y Hà Nội để có biện pháp khắc phục sự cố trên.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn phải đối mặt với hàng trăm m3 phân tươi từ trường Đại học Y xả ra mỗi ngày.

Theo ghi nhận của PV, tại sông Lừ (khu vực được cho là có ống xả thải của Trường Đại học Y Hà Nội): Miệng cống xả thải mà người dân phản ánh có đường kính khoảng 80cm, từ dưới mặt nước lên đến mặt đường cao khoảng 2m, ống xả thải được đặt nằm giữa mặt nước và mặt đường.

Ống xả liên tục xả chất thải có màu vàng đen xuống sông Lừ. Ảnh: Phapluatplus

Ống xả liên tục xả chất thải có màu vàng đen xuống sông Lừ. Ngay miệng chảy phía dưới, có rất nhiều chất lỏng dạng kết tủa màu tro, bùn bao quanh, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên lan tỏa khắp nơi khiến nhiều người rất khó chịu...

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Vũ Viết Khoa, Tổ phó tổ dân phố số 21, phường Trung Tự cho biết đường dẫn xả thải phân tươi bắt nguồn từ khu nhà 15 tầng, ký túc xá sinh viên trường Đại học Y Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, Đặng Minh Chính cho biết, UBND phường đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Y Hà Nội và một số đơn vị chức năng, gồm: Công an phường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận để xác minh, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục sự cố.

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng Phòng Quản trị Trường Đại học Y Hà Nội, nhà trường không xả thải trực tiếp ra sông Lừ mà đây là sự cố hy hữu khi trường thuê đơn vị hút bể phốt định kỳ tại khu nhà ký túc xá sinh viên. Khu ký túc xá này cao 15 tầng được đưa vào sử dụng được hơn 1 năm nay, hiện có khoảng 1.500 sinh viên đang học tập, ăn ở tại đây.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng chiều 19/3, phía trường Đại học Y Hà Nội chưa cung cấp được hợp đồng đã ký với công ty môi trường về việc thuê vận chuyển, xử lý hút bể phốt.

Để không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân, đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội và các cơ quan liên quan nhanh chóng có giải pháp khắc phục triệt để sự việc trên, bảo đảm môi trường chung.

Thành phố Hà Nội đang hướng tới xây dựng một thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh và hiện đại. Vì vậy, tất cả những hành vi xả thải chất thải xuống sông hồ gây ô nhiễm môi trường cần được xử lý nghiêm đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Nguyên Khang (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường ô nhiễm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất