Thứ Ba , 01:03, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cựu thủ hiến Catalonia được khuyến khích tham gia bầu cử

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 28/10 tuyên bố giải tán cơ quan lập pháp Catalonia và kêu gọi cựu thủ hiến Catalonia tham gia cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới.

Ngày 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông đã giải tán cơ quan lập pháp Catalonia sau khi Catalonia bất ngờ tuyên bố độc lập và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua.

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, chiều 28/10, cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont đã phản đối quyết định này của chính quyền trung ương Tây Ban Nha cách chức ban lãnh đạo chính quyền vùng Catalonia sau khi Catalonia tuyên bố độc lập.

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình, ông Puigdemont đã kêu gọi người dân phản đối một cách hòa bình đối với việc chính quyền Madrid trực tiếp kiểm soát vùng tự trị này từ hôm 27/10.

Ông Puigdemont nhấn mạnh: "Rõ ràng hình thức tốt nhất để bảo vệ các thành quả đã đạt được cho tới nay là phản đối một cách dân chủ Điều 155 Hiến pháp (áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với Catalonia)". Bên cạnh đó, ông này còn cam kết tiếp tục hành động vì một "quốc gia tự do".

Trước tình hình trên, Thủ tướng Ra-hoi kêu gọi người dân cả nước Tây Ban Nha bình tĩnh, đồng thời cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả. Thủ tướng khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp.

Người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Mendez de Vigo hôm 28/10 cho biết, nếu ông Puigdemont muốn tiếp tục con đường chính trị thì ông này có quyền tham gia bầu cử dự kiến vào ngày 21/12 sắp tới.

Một bản tin chính thức của Tây Ban Nha hôm 28/10 cho biết, Chính phủ trung ương đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

An Mai (Theo Reuters/AP)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : bầu cử tây ban nha tự do tự trị

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất