Thứ Năm , 13:30, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Cư dân Five Star Garden 'nơm nớp' sống cùng công trường thi công?

Mặc dù đã chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhưng nhiều cư dân tại chung cư Five Star Garden luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo âu khi phải sống trong một công trường đầy rẫy nguy hiểm.

Những bức xúc của nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư Five Star Garden phản ánh tới tòa soạn thời gian qua, hàng ngày họ đang phải sống trong một đại công trường với các hạng mục chưa thi công hoàn thiện, vật liệu xây dựng xếp bừa bãi, công nhân thi công ngày đêm, không những gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn khu chung cư.

Nhiều cư dân Five Star Garden bức xúc khi phải sống cùng công trường đang thi công. 

Người dân chung cư Five Star Garden và công nhân thi công công trường hòa làm một.

Theo phản ánh, dự án Five Star Garden (số 2, Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty TNHH Five Star Kim Giang (Tập đoàn GFS) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án là 12.000 m2, bao gồm 2 tòa tháp cao 33 tầng chia làm 4 tòa: G1, G2, G4, G5. Bắt đầu từ ngày 31/3/2017, Chủ đầu tư bàn giao căn hộ ở tòa G1, G2 cho khách hàng. Kể từ đó đến nay, nhiều hộ dân đã dọn về đây sinh sống. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, các hạng mục công trình vẫn chưa hoàn tất, khiến cư dân lo lắng về độ an toàn.

Để khách quan hơn nữa, ngày 29/6, PV đã trực tiếp ghi nhận thực địa, nơi được cho là công trường khu Chung cư cao cấp. Ngay phía bên ngoài sảnh tầng 1, các công nhân vẫn đang hối hả hoàn thiện các hạng mục, khu vực hành lang vỉa hè xếp ngổn ngang vật liệu xây dựng. Xe tải ra vào tấp nập khiến đất đá, khói bụi bay mù mịt. Hòa vào không khí tấp nập, khẩn trương thi công đó là người dân, là khách hàng mua nhà đã chuyển đến sinh sống và ở ổn định được một thời gian.

Đã có nhiều cư dân chuyển đến sinh sống. 

Bên ngoài ngổn ngang như vậy nhưng bên trong chung cư cũng hỗn loạn không kém. Tại khu vực hầm để xe, hàng chục công nhân vẫn đang khoan cắt, hàn xì, đi đường dây điện, lắp đặt hệ thống PCCC. Do vậy, giàn giáo được dựng lên khắp nơi, gạch vữa vương vãi đầy sàn, vật liệu xây dựng để khắp nơi, khói bụi mù mịt, công nhân đi lại lộn xộn khiến người và phương tiện đi lại khó khăn, nguy cơ xảy ra mất an toàn rất cao.

Nhiều cư dân đã chuyển đến sinh sống, trong đó có nhiều cháu nhỏ đi lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. 

Trò chuyện với PV dưới sảnh tầng 1 khu Chung cư, một số cư dân cho biết, khi đến thời điểm nhận nhà, cả gia đình họ đã dọn về ở gần hết. Tuy nhiên, khi chuyển về đây sinh sống, thay vì được nhận những tiện ích theo như cam kết của Chủ đầu tư thì các cư dân lại phải chờ đợi để đơn vị thi công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục. Những nguy cơ gây mất an toàn lao động, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến ai nấy cũng đều rất lo sợ.

Phía dưới tầng hầm các công nhân vẫn đang gấp rút lắp đặt hệ thống PCCC. 

Dắt theo hai cháu nhỏ, chị B.T.L – một cư dân của Chung cư chia sẻ: “ Gia đình em đã chuyển đến đây sinh sống được gần 2 tháng rồi anh ạ, nhìn chung mọi tiện ích trong căn hộ khá ổn. Nhưng chỉ có điều, không biết đến bao giờ thì việc thi công gây ồn ào này chấm dứt. Ngày nào cũng chỉ nghe thấy tiếng máy khoan, máy đục, không khí thì bụi bặm rất mất vệ sinh...”

Cũng tại dự án này, một số cư dân đang xôn xao truyền tai nhau về việc lắp đặt, nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Không rõ Chủ đầu tư đưa cư dân về ở đã hoàn thiện xong các hạng mục PCCC, triển khai diễn tập PCCC hay chưa?

Hệ thống PCCC tại chung cư Five Star Garden...?

Nhiều cư dân phản ánh, hệ thống thang máy chưa có tem kiểm định an toàn. 

Ngoài ra, PV còn ghi nhận bức xúc của người dân về việc ở các tầng không được đánh số khiến khi ra khỏi thang máy họ không biết đang ở tầng mấy, thang máy cũng không có tem kiểm định, không biết có đảm bảo đủ điều kiện về chất lượng hay không ?

Gần đây, nhiều dự án chung cư chưa hoàn thiện, ngay cả những hạng mục quan trọng như PCCC, tiện ích xung quanh, đã vội bàn giao cho khách hàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cũng như gây bức xúc cho cư dân.

Vụ cháy tại chung cư Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh vào ngày 31/05/2017 vừa qua đã gây hoang mang và lo lắng cho cư dân, bởi hệ thống PCCC tại chung cư này chưa được nghiệm thu, không hoạt động khi sự cố xảy ra.

Trước đó, nhiều cư dân mua nhà tại dự án Ellipse Tower (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) hay dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã thực hiện bàn giao nhà cho hàng trăm khách mua từ tháng 9/2016 cũng phản ánh, hiện chủ đầu tư đã thông báo bàn giao nhà trong khi công trường vẫn còn ngổn ngang nhiều hạng mục đang thi công. Tại dự án Tràng An Complex – Số 1 Phùng Chí Kiên, cư dân đã chuyển đến sinh sống một thời gian dài khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thàn xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Duy Anh - Minh Nhật

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : dự án chung cư thi công công trường Five Star Garden

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất