Thứ Tư , 14:55, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Xây dựng 47 thay đổi chiến lược phát triển

Với việc loại bỏ 2 ngành nghề là “cung ứng và quản lý nguồn lao động” và “điều hành tour du lịch”, Công ty cổ phần Xây dựng 47 sẽ đủ điều kiện thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty cổ phần Xây dựng 47 (mã giao dịch chứng khoán C47, trụ sở tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trước mắt thu hút khoản 340 tỷ đồng để phát triển.

Trước đó, C47 cũng dự kiến sẽ chia cổ tức cho cổ đông với phần thưởng sẽ là cổ phiếu theo tỉ lệ 1:1. Đây là những quyết sách quan trọng vừa được Hội đồng cổ đông thông qua tại đại hội bất thường của Công ty xây dựng 47 vào sáng 24/11.

Nâng lợi nhuận, chia cổ tức bằng cổ phiếu

Tại đại hội bất thường vừa diễn ra, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Xây dựng 47 (C47), ông Lê Trường Sơn nói: “Để tiếp tục tăng vốn điều lệ của công ty, HĐQT tổ chức đại hội xin ý kiến cổ đông để tăng vốn bằng hình thức chia thưởng cổ phiếu theo tỉ lệ 1:1 trước khi phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài”.

Đại hội cổ đông bất thường Công ty cổ phần Xây dựng 47.

Ông Lê Trường Sơn, Phó chủ tịch HĐQT C47 được ông Nguyễn Lương Am, Chủ tịch HĐQT ủy quyền điều hành C47 trong 5 tháng qua. Ý kiến của ông Lê Trường Sơn nhận được sự ủng hộ của đa số cổ đông tham dự.

Đại hội đã thông qua 6 nội dung, bao gồm loại bỏ 2 ngành nghề là “cung ứng và quản lý nguồn lao động” (mã ngành 7830) và “điều hành tua du lịch” (mã ngành 7912); điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thế năm 2018 từ 21,5 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng; điều chỉnh kế hoạch chia cổ tức năm 2018 và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP); phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược; thay đổi mô hình quản trị công ty và sửa đổi điều lệ.

Sau khi nâng lợi nhuận từ 21,5 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, công ty sẽ dùng 7% lợi nhuận để chia thưởng cho cổ đông và người lao động bằng cách thưởng cổ phiếu, tỉ lệ 1:1, tức là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu tại ngày đăng ký cuối cùng tối đã sẽ nhận được một cổ phiếu mới. Giá trị mỗi cổ phiếu ưu đãi này là 10.000 đồng.

Theo ông Lê Trường Sơn, phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP) thì tổng số cổ phần dự kiến phát hành là 850.000, chiếm 4,994% số lượng cổ phần đang lưu hành của C47, sẽ được bán ưu đãi với giá 10.000 đồng/cổ phần; tổng giá trị phát hành là 8,5 tỷ đồng. Được hưởng chính sách này là những lao động được lựa chọn.

Phó chủ tịch HĐQT C47 Lê Trường Sơn phát biểu tại đại hội.

Thành viên HĐQT C47 phụ trách tài chính, ông Tạ Nam Bình cho biết, việc nâng lợi nhuận từ 21,5 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng trong năm nay không đến từ hiệu quả sản xuất kinh doanh mà đến từ việc bán tài sản. Những tài sản lớn mà C47 dự kiến thu về khoản tiền này là các nhà máy thủy điện Buôn Đôn, Văn Phong và tòa nhà số 8, Biên Cương, thành phố Quy Nhơn.

“Số lợi nhuận này là đột xuất, không bền vững” - ông Tạ Nam Bình nói.

Thu hút nhà đầu tư chiến lược nước ngoài

Với việc loại bỏ 2 ngành nghề kinh doanh cung ứng và quản lý nguồn lao động” và “điều hành tua du lịch”, C47 sẽ đủ điều kiện thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật. Sau khi phát hành 8,5 triệu cổ phần ESOP, C47 sẽ tiếp tục phát hành thêm hơn 17 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược, với giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu.

Vốn điều lệ hiện nay của C47 là hơn 170 tỷ đồng, dự kiến tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là hơn 170,201 tỷ đồng; tổng giá trị dự kiến phát hành theo chào giá bán hơn 340,402 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được trong đợt phát hành (dự kiến trong năm 2019) này sẽ bổ sung vào vốn kinh doanh. Hình thức phát hành là riêng lẻ cho các đối tác chiến lược là nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo chiến lược của HĐQT lần này, C47 sẽ thu hút vốn đầu tư chiến lược chủ yếu từ nhà đầu tư nước ngoài. Ông Tạ Nam Bình nói: “Tuần tới, chúng tôi sẽ làm việc với nhà đầu tư chiến lược đầu tiên đến từ Hồng Kông (Trung Quốc)”.

Dự kiến, sau khi huy động các nguồn lực từ việc bán cổ phiếu ưu đãi thưởng cho người lao động, bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và huy động từ việc bán tài sản, C47 sẽ nâng vốn điều lệ thêm khoảng 500 tỷ đồng.

Trả lời chất vấn của cổ đông về việc Khách sạn Hải Âu (Quy Nhơn) sẽ bị thu hồi lại vào năm 2019 sau thời hạn cho thuê, Chủ tịch HĐQT C47 Lê Trường Sơn nói: “Đến tháng 6/2019, Khách sạn Hải Âu hết hạn cho thuê đất, nhưng chúng tối đang làm thủ tục gia hạn. Khu vực Khách sạn Hải Âu nằm trong quy hoạch thành phố Quy Nhơn giai đoạn 2035, tầm nhìn 2050 do Chính phủ phê duyệt, không phải do tỉnh Bình Định phê duyệt. Những thông tin thu hồi Khách sạn Hải Âu là những thông tin phá hoại”.

Tuy nhiên, C47 vẫn đang triển khai kế hoạch thoái vốn một phần Khách sạn Hải Âu, mặc dù mặc dù theo ông Tạ Nam Bình nói: “Du lịch đang là ngành kinh tế mang lại lợi nhuận, du lịch Bình Định, Quy Nhơn đang phát triển mạnh. Khả năng sinh lời tốt nhất của C47 trong giai đoạn tới chính là Khách sạn Hải Âu”.

Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của Khách sạn Hải Âu hơn 25 tỷ đồng; trong 9 tháng đầu năm nay đạt lợi nhuận trước thuế 30 tỷ đồng. Từ tháng 4/2018 đến nay, C47 có 3 đợt bán tài sản, thu về 24,8 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm nay, khoản thu này là 60 tỷ đồng.

Hiện tại, vốn điều lệ của C47 là hơn 170,201 tỷ đồng; nợ vay 950 tỷ đồng, trong đó vay dài hạn 250 tỷ đồng. Ông Tạ Nam Bình nói: “Sắp tới, dự kiến C47 sẽ trúng thầu một số công trình lớn, nguồn vốn tạm ứng sẽ khoảng 400 tỷ đồng”./.

PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp cổ tức công ty cổ phiếu đại hội cổ đông

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất