Thứ Tư , 04:50, Ngày 19/02/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty VIETCOM bị người lao động tố thu phí ‘vượt ngưỡng’

Công ty CP Cung ứng Nhân Lực và Thương Mại Vietcom bị tố thu phí ‘vượt ngưỡng’ đối với người lao động. Đơn vị này cũng có dấu hiệu né tránh phóng viên khi liên hệ xác minh sự việc.

Phản ánh đến Tòa soạn, nhiều người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Nhật Bản bức xúc cho biết Công ty CP Cung ứng Nhân Lực và Thương Mại Vietcom (Công ty Vietcom), chuyên về xuất khẩu lao động Nhật Bản, xuất nhập khẩu hàng hóa và xây dựng tại địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Vinaconex 9, Lô HH 2-2, đường Phạm Hùng - Phường Mễ Trì - Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội có dấu hiệu thu phí ‘vượt ngưỡng’ so với quy định của Bộ LĐ-TBXH.

Những lời tư vấn thực tế.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Phóng viên (PV) đã vào cuộc tìm hiểu và cuộc trong vai người có nhu cầu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật tại thị trường Nhật Bản, PV được nhân viên tự xưng là người của công ty Vietcom nhiệm vụ tuyển dụng người đi XKLĐ tư vấn với những lời ‘có cánh’ như: Nằm trong Top những công ty hàng đầu về lĩnh vực tư vấn XKLĐ sang Nhật.

Sau khi ‘tâng bốc’ Công ty xong, PV được nhân viên Công ty tư vấn, giới thiệu quy trình đi XKLĐ sang Nhật Bản. Tại đây, ứng viên sẽ được nhân viên của Công ty tư vấn có các gói đi XKLĐ tại một số lĩnh vực như: Xây dựng, điện tử, cơ khí, thực phẩm... với tùy từng mức chi phí dao động từ 100 - 170 triệu đồng/đơn hàng. Sau khi trúng tuyến, vào từng đơn hàng mà ứng viên sẽ có thời gian học từ 4 - 6 tháng. Để đăng ký làm học viên theo học tại công ty, ứng viên cần phải đáp ứng một số yếu tố như: Thứ nhất ứng viên phải có sức khỏe; thứ hai là ứng viên phải đặt cọc "phí thi tuyển đơn hàng là 10 triệu đồng", "10 triệu đặt cọc trước, cái đấy là để đảm bảo thi tuyển đơn hàng". Nếu trúng tuyển thì sẽ được tính vào phí xuất cảnh hoặc là tiền ăn.

Còn về hồ sơ đi XKLĐ, nhân viên của công ty cho hay ứng viên chỉ cần đem theo một số giấy tờ như: Sổ hộ khẩu bản gốc, CMTND bản gốc, giấy khám sức khỏe để công ty đăng ký đơn hàng cho ứng viên. Theo lời tư vấn của nhân viên công ty, ứng viên đi trong thời gian 3 năm đối với các đơn hàng thực phẩm, cơ khí... Visa theo diện thực tập sinh.

Người này còn cho biết, căn cứ vào từng đơn hàng cụ thể mà công ty sẽ đưa ra để tư vấn cho người lao động cùng với đó là mỗi đơn hàng sẽ có một mức phí phải đóng khác nhau. Khi có đơn hàng cụ thể từ đối tác hoặc người tìm kiếm đơn hàng phía bên Nhật Bản, công ty sẽ giới thiệu từng đơn hàng, tính chất công việc mà người lao động sẽ làm tại Nhật Bản, mức lương được hưởng.

Quảng cáo của Vietcom.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Trong văn bản đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. DN chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật. Việc nộp chi phí đi XKLĐ tại Công Vietcom ứng viên phải nộp giao động từ 4.000 USD đến 6.500 USD tùy vào từng đơn hàng là đã vượt quá mức so với quy định rất nhiều.

Để làm rõ việc đưa người lao động đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản của Công ty XKLĐ Vietcom có dấu hiệu thu phí vượt ngưỡng so với mức quy định của Bộ LĐ-TBXH, PV đã tới văn phòng công ty liên hệ đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, nhân viên của Công ty XKLĐ Vietcom từ chối tiếp nhận và nói là không làm việc với giấy giới thiệu. Phải chăng đây là cách né tránh báo chí theo chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị này?.

Đề nghị Bộ LĐ –TBXH và các cơ quan liên quan kiểm tra những dấu hiệu sai phạm tại công ty này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Theo Sức khoẻ cộng đồng

Tin Liên quan

Tags : thu phí sai phạm xuất khẩu lao động vượt ngưỡng VIETCOM

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất