Thứ Tư , 23:59, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Đầu tư Thương mại XNK Nhuệ Chí phát tín hiệu kêu cứu

Đội Quản lý thị trường Bình Tân (TP.HCM) bị "tố" trong quá trình kiểm tra chấp hành pháp luật cũng như toàn bộ quá trình xử lý đã có dấu hiệu “làm khó” khiến cho doanh nghiệp rơi vào cảnh điêu đứng.

Tòa soạn được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại XNK Nhuệ Chí (Công ty Nhuệ Chí) có địa chỉ tại 3/7 kênh Tân Hoá, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, TP.HCM (địa chỉ cũ: 16,18,20 đường số 3 KDC Lý Chiêu Hoàng, phường An lạc, quận Bình Tân).

Đơn kêu cứu gửi báo.

Theo đơn, lời trình bày cùng các tài liệu kèm theo: Công ty Nhuệ Chí hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0314630972 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp lần đầu ngày 18/9/2017, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 08/12/2017 do ông HUANG RUILIAN (Trung Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tuân thủ các quy định của pháp luật. Ngành nghề hoạt động chủ yếu của doanh nghiệp là sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện chiếu sáng, đồ điện dân dụng.

Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đang diễn ra bình thường thì ngày 30/5/2018, Đội Quản lý thị trường Bình Tân đến kiểm tra và ra Quyết định kiểm tra số 0012818 về việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đối với Công ty Nhuệ Chí. Trong quá trình kiểm tra Đội quản lý thị trường đã lập biên bản và ra Quyết định tạm giữ lô hàng bóng đèn chiếu sáng của công ty với số lượng 28.145 cái gồm bóng đèn Led, bóng đèn trần các loại hiệu RZ do Trung Quốc sản xuất.

Cụ thể trong nội dung biên bản thể hiện: Có 18.309 bóng đèn LED hiệu RZ do Trung Quốc sản xuất có nhãn gốc tiếng nước ngoài, có nhãn phụ tiếng Việt Nam không ghi đủ các các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hoá theo quy định. Có 3.306 bóng đèn LED hiệu RZ do Trung Quốc sản xuất có nhãn giả mạo hàng hoá tên thương nhân, địa chỉ của thương hiệu khác. Có 6.530 bóng LED hiệu RZ do Trung Quốc sản xuất có nhãn hàng hoá in trên bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hoá, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hoá.

Tuy nhiên, theo đại diện uỷ quyền của Công ty Nhuệ Chí là ông Tăng Đình Quang - Giám đốc (Người được ông HUANG RUILIAN – Tổng Giám đốc ùy quyền để giải quyết vụ việc): Toàn bộ hàng hoá công ty nhập về Việt Nam đều là hàng hoá chính ngạch, có hoá đơn chứng từ, nguồn gốc đầy đủ, được Thông quan Hải quan rất minh bạch (các giấy tờ này đã nộp cho Đội Quản lý thị trường Bình Tân) nên không có chuyện những hàng hoá trên là giả được. Việc ngoài vỏ hộp có sai sót từ ngữ như trong biên bản đã lập là do phía đơn in tại Trung Quốc sai sót trong quá trình in và phía Công ty Nhuệ Chí cũng đã đề nghị phía đơn vị in bao bì tại Trung Quốc xác nhận sự việc này (!?) .

“Chúng tôi là doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, chúng tôi luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam, luôn chú trọng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trên đất bạn. Ngược lại, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài phát triển. Việc Đội Quản lý thị trường Bình Tân giữ hàng hoá của doanh nghiệp kéo dài là gây thiệt hại lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là uy tín của công ty với các đại lý và đối tác. Chúng tôi đã bị từ chối rất nhiều hợp đồng với đối tác vì vụ việc này” - ông Quang chia sẻ.

Quyết định kiểm tra và Quyết định tạm giữ.

Cũng theo ông Quang: Việc lô hàng của công ty sai về từ ngữ là không cố ý, do sơ suất từ phía cơ sở in tại Trung Quốc chứ hoàn toàn chất lượng và tính hợp pháp của sản phẩm đều được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Khi về thị trường Việt Nam phải trải qua rất nhiều khâu kiểm định, kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng. Sau khi xác định được lỗi trên bao bì phía công ty cũng đã có các biện pháp khắc phục ngay.

Vậy nên, việc Đội Quản lý thị trường thu giữ hàng hoá suốt nhiều tháng qua khiến cho doanh nghiệp tổn thất nặng nề về mọi mặt. Công ty đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước sớm giải quyết dứt điểm sự việc, trả lại hàng hoá để công ty tiếp tục hoạt động.  

Được biết, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh trên nguyên tắc phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam, phù hợp với các nguyên tắc của thị trường, đóng góp vào sự phát triển của hai bên, chính vì vậy Công ty Nhuệ Chí luôn mong ý thức việc chấp hành pháp luật và cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện để cho doanh nghiệp pháp triển.

Chúng tôi xin được chuyển toàn bộ nội dung đơn của Cty Nhuệ Chí tới Đội Quản lý thị trường Bình Tân, Chi cục quản lý thị trường TP.HCM xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

BPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp Quản lý thị trường kêu cứu làm khó

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất