Thứ Sáu , 13:00, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh thu phí XKLĐ trái quy định?

Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội đang bị người lao động tố thu phí XKLĐ “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bức xúc cho biết: Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội, có địa chỉ tại 137 Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, thu phí “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trụ sở Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội.

Sau khi nhận được phản ánh, trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, phóng viên đã tiếp xúc và được nhiều học viên của Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội có địa chỉ ở 137 Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín cho biết, họ đều phải nộp phí từ 140 triệu - 180 triệu cho 1 người với hợp đồng lao động 3 năm đi Nhật Bản và tùy từng đơn hàng thì mức phí có khác nhau.

Để làm rõ thêm sự việc, phóng viên có tiếp xúc với một nhân viên bảo vệ tại cổng trường ở 137 Trần Phú, thị trấn Thường Tín, nơi mà Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội tuyển dụng, đào tạo học viên. Vị nhân viên bảo vệ này đã khẳng định mức phí mà công ty này thu của người đi xuất khẩu lao động là từ 180 triệu đến 200 triệu tùy theo từng đơn hàng.

Liên quan đến phản ánh của người lao động về việc Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội thu phí dịch vụ vượt quá mức quy định của nhà nước, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty. Vị Giám đốc Công ty tự xưng tên là Đoàn Vân Thanh luôn luôn khẳng định "mình thu đúng" và nói rằng, "nếu có việc thu phí vượt quá quy định có thể do trung gian môi giới họ thu thêm" và người lao động nộp tiền cho trung gian, không nộp trực tiếp cho công ty. Nhưng theo phản ánh của nhiều học viên thì lại chứng minh điều ngược lại, không giống như vị Giám đốc trên đã trả lời phóng viên.

Bà Đoàn Vân Thanh - Giám đốc Công ty luôn luôn khẳng định "mình thu đúng".

Tháng 4/ 2016, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có công văn 1123/LĐTBXH-QLLĐNN, quy định các khoản phí doanh nghiệp thu từ thực tập sinh không quá 3.600 USD/ người/ hợp đồng 3 năm và không quá 1.200 USD/người / hợp đồng 1 năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Tuy nhiên, phản ánh đến tòa soạn, nhiều học viên bức xúc cho biết, Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội có địa chỉ tại 137 Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội và có trụ sở chính tại 64 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đang thu phí quá cao so với quy định của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội.

Với những gì đã và đang diễn ra tại Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư quốc tế Mai Linh tại Hà Nội là rất đáng quan tâm, đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Kim Huệ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí trái quy định xuất khẩu lao động

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất