Chủ nhật, 20:10, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty SORAJAPAN: Không có giấy phép vẫn tư vấn XKLĐ

Mặc dù không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng Công ty cổ phần Quốc tế SORAJAPAN vẫn tư vấn đi xuất khẩu lao động với mức phí vượt ngưỡng quy định.

Trong thời gian gần đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc và của người dân cung cấp về việc Công ty Cổ phần Quốc tế SORAJAPAN có địa chỉ tại số 18A Đỗ Xuân Hợp, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà nội có nhiều dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và đi du học tại nước ngoài.

Trụ sở Công ty Cổ phần Quốc tế SORAJAPAN.

Để tìm hiểu sự thật, phóng viên có gọi điện tới số điện thoại in trên biển hiệu của công ty Cổ phần Quốc tế SORAJAPAN có địa chỉ tại số 18A Đỗ Xuân Hợp, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội thì có người tự xưng là Nguyễn Phượng  - Giám đốc của công ty và chị Phượng đã tư vấn cho phóng viên mức phí lên tới 7.900 USD cho một người với hợp đồng lao động 3 năm đi Nhật Bản .

Ngày 09/01/2019, PV làm việc với chị Nguyễn Phượng. Tại buổi làm việc, chị Phượng cho biết, Công ty của chị hoạt động trong lĩnh vực du học và không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng vẫn tư vấn đi xuất khẩu lao động với mức phí nêu trên để giới thiệu sang công ty khác, nhưng chị Phượng không cung cấp cho PV bất cứ loại giấy tờ gì chứng minh về tư cách hoạt động của công ty mình trong lĩnh vực du học nên PV cũng không biết được công ty này có giấy phép hoạt động hay không? Vấn đề này đề nghị cơ quan chức năng xem xét.

Trong những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra rất nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực du học, xuất khẩu lao động. Nhiều Công ty “ma” được thành lập, họ thuê nhà và hoạt động mang tính thời vụ, chôp giật,lừa đảo, nhanh chóng thu tiền của học sinh và nhanh chóng bỏ trốn, để lại hậu quả cho cơ quan chức năng và những người bị hại.

Cơ quan công an và các cơ quan báo chí cũng đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh về tình trạng này, nhiều vụ việc lừa đảo cũng đã được phanh phui và xử lý trước pháp luật. Nhưng, sự lộn xộn, khuất tất vẫn diễn ra hàng ngày,gây thiệt hại không nhỏ cho người dân và gây hoang mang cho người lao động. Do đó, các cơ quan chức năng như Bộ Lao động thương binh và xã hội, bộ Giáo dụcvà  Đào tạo cũng đã ban hành nhiều quy định để siết chặt quản lý trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động, nhằm ngăn chặn và phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng kẽ hở của pháp luật và sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, phạm pháp, trục lợi trên mồ hôi xương máu của người lao động.

Theo qui định tại khoản 2, điều 8 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt nam khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt nam bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại điều 4 khoản b có qui định mức phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn. ; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với tổ chức dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức qui định

Trước đó, vào tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Trong văn bản này đã quy định rõ, các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật.

Vì vậy, để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra chuyên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý những vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu phí xuất khẩu lao động

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất