Thứ Tư , 06:30, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Công ty Hòa Phát Bắc Giang gây ô nhiễm: Cần giải quyết dứt điểm

Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nhưng thực trạng này chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo nhận được phản ánh của người dân tại xã Long Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) về việc trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Công ty Hòa Phát) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân cư trên địa bàn. Họ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới cấp chính quyền nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn còn hiện hữu.

Trang trại chăn nuôi hàng nghìn con lợn của Công ty Hòa Phát đang gây ô nhiễm nghiêm trọng đến người dân xung quanh.

Trang trại nuôi lợn của doanh nghiệp này đã đi vào hoạt động khoảng hơn 1 năm. Mùi hôi thối nồng nặc phát tán khắp xã là do việc tiêu hủy lợn chết một cách bừa bãi và việc xả chất thải chăn nuôi ra môi trường gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Thực trạng này đã được UBND xã Long Sơn báo cáo lên Phòng TN&MT huyện Sơn Động, UBND huyện Sơn Động. Cụ thể, tại biên bản làm việc ngày 17/1/2018 giữa UBND xã Long Sơn và đại diện Công ty Hòa Phát xác nhận: UBND xã Long Sơn đã tổ chức đoàn, cùng Công ty đi thực thế và kiểm tra tại thôn Điệu, bản Bầu, Hạ, Đồng Chòi và Công ty đã thừa nhận là có mùi hôi thối lan tràn khó chịu. Đề nghị Công ty có biện pháp xử lý ngay tình trạng ô nhiễm môi trường, không để không khí làm bốc mùi hôi thối từ khu chăn nuôi ra làm ảnh hướng đến hoạt động, sinh hoạt của người dân. Đại diện Công ty Hòa Phát cũng hứa là sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường, không khí sớm nhất, không để làm bốc mùi hôi thối từ khu chăn nuôi làm ảnh hưởng đến người dân.

UBND xã Long Sơn đã có công văn số 12/UBND xác định trang trại của Công ty Hòa Phát được xây dựng tại 2 khu là khu Điệu, Tảu và khu Đồng Chòi, Hạ chỉ cách khu dân cư khoảng 500m đi vào hoạt động và gây mùi hôi thối, ô nhiễm lan ra nhiều khu dân cư và khu trung tâm xã làm ảnh hưởng tới hoạt động, sinh hoạt, gây tâm lý lo ngại và bức xúc trong nhân dân. UBND xã Long Sơn gửi UBND huyện Sơn Động, Phòng TN&MT huyện và đề nghị giải quyết ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát.

Ngày 1/4/2018, UBND xã Long Sơn tiếp tục có văn bản số 15/CV-UBND gửi UBND huyện Sơn Động, Phòng TN&MT huyện báo cáo, đề nghị xem xét và có phương án giải quyết vì mùi hôi thối, ô nhiễm vẫn xuất phát từ Công ty Hòa Phát dù lãnh đạo công ty này hứa sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Từ những phản ảnh của người dân, đề xuất giải quyết của cấp chính quyền về những tồn tại, thực trạng gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty Hòa Phát và có thể ghi nhận thông tin một cách khách quan, PV đã liên hệ làm việc với ông Hà Duy Quân (Giám đốc Công ty). Qua điện thoại, ông Quân cho biết Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang thuộc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát và yêu cầu PV gửi nội dung làm việc qua gmail và sẽ thông tin trả lời với cơ quan báo.

Thể theo yêu cầu của ông Giám đốc Hà Duy Quân, PV đã gửi email đề nghị Công ty Hòa Phát cho biết: Công ty đã nhiều lần bị cấp chính quyền lập biên bản, xử lý, và đã nhiều lần cam kết sẽ xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn tồn tại. Vậy, lý do vì đâu? Công ty sẽ có giải pháp hay kế hoạch gì để giải quyết thực trạng ô nhiễm từ hoạt của trang trại, trả lại môi trường trong sạch cho người dân? Đâu là khó khăn, vướng mắc? Cung cấp hồ sơ pháp lý về việc chấp thuận đầu tư dự án, hoạt động xây dựng, quy mô và hoạt động của trang trại ở hiện tại? Hồ sơ, văn bản thẩm định, phê duyệt đối với hệ thống trang trại, hệ thống xử lý thải, đánh giá tác động môi trường... của các cơ quan chức năng? Đề nghị để PV được tiếp cận và ghi nhận thực tế hệ thống và quy trình trong hoạt động chăn nuôi, xử lý thải của trang trại?

Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian và sau nhiều lần liên hệ lại phía Công ty Hòa Phát mới “miễn cưỡng làm việc” trước những nội dung đề nghị làm việc của PV bằng... mail. Trả lời qua mail, ông Trần Nguyễn Nghi (Ban Quan hệ công chúng – Tập đoàn Hòa Phát) cho rằng: “Hòa Phát triển khai xây dựng trang trại chăn nuôi tại Bắc Giang theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Toàn bộ giấy tờ hồ sơ pháp lý như báo cáo tác động môi trường, giấy phép xây dựng, đất đai,… đều được cấp phép thực hiện đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Các công trình, hạng mục bảo vệ môi trường, xử lý chất thải,… theo hồ sơ Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được xây dựng đầy đủ và hoạt động tốt. Công ty đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ các sở ngành chức năng của tỉnh nghiệm thu hệ thống xử lý chất thải theo quy định. Hiện công ty đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh. Các đợt quan trắc môi trường định kỳ gần đây kết quả đều đảm bảo tốt theo các quy chuẩn cho phép đối với ngành chăn nuôi.

Dự án đang góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Nhìn chung trang trại chăn nuôi của Hòa Phát tại Bắc Giang mới đi vào hoạt động chưa lâu và đang ngày càng hoàn thiện hơn”.

Để tránh những dư luận xấu, gây bức xúc, và cấp thiết phải giải quyết được thực trạng ô nhiễm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân khu vực, một lần nữa báo kính chuyển nội dung của vấn đề tới cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang.

Đề nghị cấp chính quyền và doanh nghiệp thông tin về những vấn đề đảm bảo hoạt động của trang trại; hoạt động về hệ thống và công tác xử lý chất thải của Công ty Hòa Phát có đảm bảo đúng quy trình, quy chuẩn? Quy trình xử lý có/sẽ được tuân thủ và đáp ứng đúng tiêu chuẩn? Vị trí cấp phép chăn nuôi cho công ty này có được xem xét và đảm bảo khoảng cách đối với khu dân cư? Và điều quan trọng hơn cả là cấp chính quyền và doanh nghiệp cần phải hành động có trách nhiệm, đưa ra những giải pháp để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trần Thị

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chăn nuôi ô nhiễm môi trường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất