Chủ nhật, 23:53, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Công nhân ngành điện: Nỗi vất vả 'thầm lặng' vì ánh sáng cộng đồng

Hình ảnh công nhân điện lực trong màu áo cam có lẽ đã quá quen thuộc với người dân. Nhưng những nỗi vất vả, hi sinh “thầm lặng” vì mục tiêu mang ánh sáng đến với cộng đồng của họ thì ít ai hiểu được.

Trong số những nghề vất vả, thường xuyên phải túc trực ngoài trời nắng nóng, phải kể đến công nhân điện lực. Trong công việc hằng ngày, những người thợ, nhân viên ngành điện lực luôn gặp không ít khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng, tuy vậy, các anh vẫn cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Công nhân điện làm việc trên độ cao giữa thời tiết nắng nóng để nhanh chóng khắc phục đường dây gặp sự cố.

Hình ảnh thường gặp trong những ngày này là bóng dáng các nhóm công nhân giữa ban trưa vẫn đi leo cột điện, kéo dây… Cao điểm nóng, khối lượng công việc của người thợ điện có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường. Trên thực tế, những người làm việc ngoài trời nắng vào thời điểm ban trưa sẽ cảm nhận cái nóng gay gắt hơn nhiều. Nhiệt kế đo được ngoài mặt đường lúc 12h có thể cao hơn 40 độ. Có thể thấy, công việc của các công nhân thợ điện là vô cùng vất vả, gian nan.

Mùa nóng, lịch làm việc thường ngày của công nhân điện lực chuyển sang khung giờ 5h30 đến 10h30 sáng ở ngoài trời, sau đó chuyển sang làm những công việc nhẹ nhàng hơn ở trong nhà, bóng râm. Tuy nhiên, mỗi khi đường dây điện gặp sự cố, các công nhân điện lực vẫn phải lao ra đường bất kể thời tiết mưa nắng để nhanh chóng khắc phục. Chính vì vậy, công nhân ngành điện phải đối mặt với không ít nguy hiểm, rủi ro như điện giật, ngã từ trên cao xuống,...

Tuy vậy, các công nhân điện lực cho biết, họ vẫn quyết tâm gắn bó với nghề dù có vất vả, hiểm nguy, bởi đây là nghề nghiệp mang lại niềm vui, ánh sáng cho mọi nhà. Ngoài công việc ngoài trời, công nhân điện lực còn làm nhiều việc khác như khảo sát cấp điện mới, khảo sát định kỳ cũng như đột xuất các trạm biến áp trên địa bàn, tổ chức ghi chỉ số, thu tiền điện tại tổ, phát triển khách hàng thu tiền điện qua tài khoản ngân hàng.

Ngành điện là một ngành nghiêm khắc nhất trong kỷ luật lao động. Hàng năm, quá trình kiểm tra sát hạch an toàn được thực hiện đối với tất cả nhân viên. Mỗi cán bộ, công nhân ngành điện luôn trong tình trạng trách nhiệm cao, đảm bảo làm sao cung cấp điện ổn định, liên lục, phục vụ nhân dân, đóng góp và sự phát triển kinh tế của cả nước.

Công việc vất vả là thế nhưng ở các anh công nhân ngành điện vẫn toát lên sự lạc quan, yêu đời và hăng say, nhiệt huyết vì công việc. Các anh thực sự là những con ong thợ chăm chỉ, cần mẫn không biết mệt mỏi, lấy việc đem lại nguồn sáng cho mọi nhà sau khi hoàn thành công việc làm niềm vui.

Ngoài những công tác chuyên môn, trong cuộc sống hàng ngày, các anh luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con ở địa phương nơi mình công tác những công việc đời thường như: lợp ngói, thay bóng đèn, sửa chữa quạt và hướng dẫn bà con sử dụng điện tiết kiệm một cách an toàn và hiệu quả. Các anh không chỉ làm tròn bổn phận của một nhân viên điện lực với công việc mà còn tạo được lòng tin, sự yêu mến của người dân bằng chính sự nhiệt tình, chân thành của mình.

Nghề điện phải đối mặt với nguy hiểm luôn cận kề.

Điện là một yếu tố vô cùng quan trọng phục vụ cuộc sống, dù chỉ một ngày không có điện, mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người dân cũng sẽ bị đảo lộn. Những khi xảy ra sự cố mất điện cũng chính là lúc công nhân ngành điện phải túc trực để sửa chửa và nhanh chóng khắc phục để mang lại ánh sáng cho mọi nhà. Vất vả nhất là những công nhân điện lực công tác ở vùng nông thôn, việc khắc phục mỗi khi có sự cố vốn đã vô cùng khó khăn, nay lại thêm giao thông không thuận lợi, đường xá hẻo lánh, gặp thời tiết xấu mưa gió thì sự nguy hiểm lại càng tăng lên.

Đặc biệt, mỗi khi thời tiết diễn biến xấu hay gặp những cơn bão lớn thì điện rất dễ dàng xảy ra sự cố. Những lúc này, người công nhân điện phải có mặt kịp lúc để khắc phục, đem nguồn điện về cho người dân sinh hoạt. Công việc khó khăn là vậy nhưng có mấy ai cảm thông cho những vất vả, khó khăn của họ.

Trong lúc mọi người ngon giấc hay vui chơi cùng gia đình thì người công nhân điện vẫn có thể đang phải leo trèo trên những cây cột điện cao thế, hay đang kéo đường dây dẫn điện sinh hoạt đến những bà con ở vùng quê nghèo nào đó. Thậm chí, họ không có thời gian để ăn một bữa cơm gia đình ấm cúng mà đã phải vội vàng ăn nhanh một ổ bánh mì, gói xôi,… để tranh thủ khắc phục đường dây.

Công nhân điện và công việc hàng ngày.

Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng mang được ánh sáng đến với mọi nhà là niềm vui của những người công nhân ngành điện. Dù công việc họ gắn bó vô cùng vất vả, thậm chí cả những hiểm nguy luôn cận kề có thể đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào nhưng vì lợi ích chung họ sẵn sàng hy sinh “thầm lặng” quên mình. Những giọt mồ hôi, nước mắt và cả sự đau đớn khi làm nghề không làm họ nản chí, bởi họ luôn sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của một đất nước hiện đại, văn minh, phát triển từng ngày. 

Hồng Ân

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : công nhân điện lực hi sinh ngành điện vất vả

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất