Thứ Năm , 07:51, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Con gián: Nhật đóng hộp bán giá cao, Việt Nam đốt tiêu hủy

Gián là một loại côn trùng gây hại, mang theo mầm bệnh, được liệt vào danh sách cần phải tiêu hủy. Nhưng loài vật này lại được đóng hộp và bán với giá đắt đỏ trong các siêu thị tại Nhật Bản.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin ở Nhật Bản, con gián côn trùng được bày bán trong siêu thị với giá khá đắt đỏ. 

Theo đó, mỗi hộp gián bán tại đây có khoảng 15-20 con gián, kèm theo thức ăn bên trong và được bán với giá 500 Yên/hộp (khoảng 100 nghìn đồng/hộp).

Ngay lập tức, câu chuyện lạ lùng và có vẻ ngược đời so với ở Việt Nam này nhận được rất nhiều lượt bình luận của người dùng mạng, đa số đều tỏ ra khiếp sợ trước thú vui này của người Nhật.

Những hộp gián được bán làm thú nuôi tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Vietnamnet

Đối với người Việt Nam, gián là con vật ghê sợ, chúng bị ghét bỏ vì có mùi hôi và có khả năng sinh sản nhanh, đem theo nhiều mầm bệnh. Song, ở Nhật, những con gián nhỏ bằng đầu ngón tay út lại được đóng hộp bóng kính bán làm vật nuôi với giá cao.

Tuy nhiên, một số người tinh ý và có kinh nghiệm chia sẻ, đây không phải loại gián thông thường, mà là loại gián có tên Dubia. Loài gián Dubia không hôi thối, không gây tiếng ồn, không bay và chưa phát hiện tình trạng lây lan dịch bệnh xuất hiện ở loài gián này.

Việt Nam, loài gián đất hiện được bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/con cỡ trung. Ảnh: Internet.

Ở Việt Nam, gián Dubia được bán làm thức ăn cho thú cưng với giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/1 con cỡ trung. Giá trị dinh dưỡng của loài gián Dubia rất cao khi chứa tới 28% protein, nên thường được làm thức ăn cho vật nuôi như cá, chim, bò sát...

Chị Nguyễn Thanh Vân, một bác sĩ người Việt đang làm việc tại Nhật Bản, cũng cho biết, loại gián được đóng trong hộp nhựa bán với giá 500 Yên/hộp không phải là loài chuyên đi ăn rác và vo ve ở các ngõ ngách trong nhà, mà trứng ấu trùng được ấp nở và nuôi cấy trong môi trường nhân tạo sạch sẽ. Nói đơn giản, nó chẳng khác gì gà công nghiệp được tạo ra và nuôi theo quy chuẩn sạch bệnh.

Nuôi gián có vẻ kỳ lạ tại Việt Nam, nhưng trên Thế giới, thú vui này lại khá phổ biến. Đã từng có thời gian, người dân Úc phát cuồng với những con thuộc giống Litterbug và nuôi chúng như vật cưng. Khi đạt tới kích cỡ tối đa, mỗi con gián này có thể dài tới 8cm.

An Mai (Theo Vietnamnet/Trí Thức Trẻ)

Tin Liên quan

Tags : giá cả côn trùng gián đóng hộp siêu thị ở Nhật Bản

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất