Thứ Ba , 15:44, Ngày 21/01/2020

Gia đình và pháp luật

Cơ khí xây dựng 121-CIENCO 1: Nhiều sai phạm ảnh hưởng quyền lợi NLĐ

Tòa soạn nhận được nhiều thông tin, đơn thư phản ánh của người lao động về việc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng 121- CIENCO1 có rất nhiều sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của họ.

Theo phản ánh của người lao động, Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng 121- CIENCO1 đã có nhiều sai phạm, nhiều việc làm vi phạm các quy định của pháp luật gây thiệt hại và ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ, công nhân viên chức trong công ty, họ nhiều lần có đơn kiến nghị với công ty nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Cụ thể:

Đơn khởi kiện của cán bộ công nhân viên chức Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng 121 Cienco 1.

1. Chế độ nghỉ phép, chế độ nghỉ ốm, nghỉ thai sản từ 2016 đến nay vẫn chưa được thanh toán cho người lao động.

2. Chế độ trang bị bảo hộ lao động năm 2018 chưa cấp cho người lao động.

3. Chưa thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật làm ảnh hưởng tới việc nghỉ chế độ và thuyên chuyển công tác của người lao động.

4. Chưa thực hiện đầy đủ theo nội dung thỏa ước với người lao động.

5. Chưa thực hiện việc thanh toán 300đ/1kg sản phẩm của công trình phục vụ thủy điện Nậm Na 3 năm 2016.

Để xác minh những thông tin do bạn đọc phản ánh, ngày 12/6/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đặng Trần Dũng - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng 121 - CIENCO1. Qua trao đổi, ông Dũng cho biết: “Việc nợ bảo hiểm là có thật và việc nợ bảo hiểm Nhà nước rất nhiều”. Ông còn nói: “Luật của mình là luật vớ vẩn”, “Đề nghị Nhà nước thay luật đi”, “Tôi cũng là người lao động, tôi cũng là người không có bảo hiểm”.

Ông Dũng còn nói: “Giám đốc ở đây cũng muốn về hưu không về được vì nợ bảo hiểm”, “Lỗi do cả hệ thống cộng lại, đề nghị sửa luật đi”. Ông Dũng cho phóng viên biết: “Tình trạng nợ bảo hiểm của công ty chính thức là từ năm 2011 đến nay, còn đúng ra thì từ rất lâu rồi. Vì vậy, không thể quy trách nhiệm được cho ai cả, lỗi của người nợ và cũng là lỗi của người chủ nợ”.

Ông Dũng nói tiếp: “Vì sao hằng năm không yêu cầu bên nợ trả luôn đi để người thứ ba (bên thứ ba) là người lao động phải chịu hậu quả”.

“Về phần nghỉ phép và nghỉ ốm thì công ty đã trả cho người lao động năm 2017 và năm 2018 rồi, còn năm 2016 chưa trả và năm 2019 cũng chưa trả”- ông Dũng nói.

“Về việc trả tiền 300đ/1kg sản phẩm của công trình phục vụ Thủy điện Nậm Na 3 năm 2016 vì chưa có tiền nên chưa trả được”- ông Dũng nói.

“Về việc trang cấp Bảo hộ lao động từ năm 2018 đến nay thì chưa có” - ông Dũng thừa nhận.

“Về việc đóng Bảo hiểm xã hội, nợ từ năm 2011 đến nay thì thành phố đã biết hết rồi” - ông Dũng trả lời với phóng viên.

“Còn về thỏa ước lao động thì cơ bản thực hiện được, nhưng không phải cái gì cũng làm được” - ông Dũng trả lời phóng viên như vậy.

Tại điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2018 qui định về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

8. Hằng năm, niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật này.

Với những gì đã và đang diễn ra tại Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng 121 - CIENCO1, gây ra nhiều thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện tập thể, tạo ra một làn sóng không tốt ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, gây phức tạp cho tình hình chính trị tại địa phương cũng như của thủ đô Hà Nội. Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan chức năng của thành phố Hà nội và Trung ương cần nhanh chóng vào cuộc thanh tra, kiểm tra để làm rõ những cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tránh để bức xúc kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm Người lao động quyền lợi Cienco 1

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất