Thứ Năm , 01:47, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Cờ Đỏ, Cần Thơ: Dân kêu cứu vì bị thu hồi đất khoán

Cho rằng thu hồi đất khoán giao cho người khác của Nông trường Sông Hậu có nhiều điểm bất cập nên ông Trần Văn Ba (ngụ tại ấp 4, Thới Hưng, Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) đã làm đơn kêu cứu.

Theo đơn của ông Trần Văn Ba trình bày, nguyên vào năm 1997, vợ chồng ông có canh tác sản xuất lúa diện tích 2 ha đất tại ấp 4, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ do bà Nguyễn Thị Mỹ đứng tên hợp đồng khoán sử dụng đất với Nông trường Sông Hậu.

Nhưng do sản xuất không hiệu quả nên chỉ sau 1 năm canh tác vợ chồng ông bàn giao trả đất lại cho bà Mỹ. Tuy nhiên, bà Mỹ kêu vợ chồng ông tiếp tục ở lại Nông trường Sông Hậu để canh tác và hứa khi nào có tiền thì trả tiền thế chấp cho bà Mỹ rồi sẽ chuyển nhượng người đứng tên hợp đồng khoán đất lại cho vợ chồng ông.

Đơn xin xác nhận của ông Trần Văn Ba về việc canh tác sản xuất đất tại Nông trường Sông Hậu.

Từ cơ sở này, vợ chồng ông Ba ra sức chan bồi và cải tạo thửa đất. Đến năm 2003, theo yêu cầu của bà Mỹ, vợ chồng ông Ba giao cho bà Mỹ số tiền 20 mươi triệu đồng để bà Mỹ đóng cho Nông trường Sông Hậu và thực hiện chuyển tên người đứng Hợp đồng khoán đất lại cho vợ chồng ông. Thế nhưng, sau khi nhận xong tiền thì bà Mỹ lại không thực hiện việc chuyển tên người đứng Hợp đồng khoán đất và kêu vợ chồng ông chờ khi nào Nông trường Sông Hậu cho ký Hợp đồng mới rồi bà sẽ chuyển tên lại Hợp đồng khoán đất.

Việc chuyển tên lại Hợp đồng khoán đất chưa được thực hiện thì đến năm 2007, không hiểu vì lý do gì mà bà Mỹ lại làm đơn yêu cầu vợ chồng ông trả lại đất cho bà. Vụ việc cũng đã được Nông trường Sông Hậu tổ chức hòa giải và cho rằng phía bà Mỹ đã nhận của vợ chồng ông Ba 20 triệu đồng. Ngoài ra, do ông Ba là người trực tiếp đóng thuế trên Hợp đồng khoán bà Mỹ đứng tên từ năm 1997 cho đến năm 2008 nên Nông trường Sông Hậu tiếp tục cho gia đình ông canh tác tại thửa đất này.

Tuy nhiên, do không đồng tình với cách giải quyết trên nên sau đó bà Mỹ tiếp tục gửi đơn đến Ban Dân vận Ấp 4 và UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Đến năm 2011, UBND xã Thới Hưng đưa vụ việc ra tổ chứa hòa giải. Đồng thời, giao đất cho gia đình ông Ba canh tác và sản xuất với  lý do ông Ba đã trả tiền cho bà Mỹ xong và yêu cầu bà Mỹ chuyển tên người đứng Hợp đồng khoán đất cho ông Ba.

Quyết định số 365/QĐ-NTSH về việc thay đổi người đại diện hộ gia đình nhận khoán sử dụng đất của Nông trường Sông Hậu.

Thế nhưng, đến ngày 21/1/2013 bà Mỹ tiếp tục ký hợp đồng giao khoán sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông - ngư kết hợp lại với Nông trường sông Hậu (MSHĐ: 10524/2013/HĐ) mà không chuyển tên người đứng Hợp đồng lại cho gia đình ông Ba như đã thỏa thuận trước đó.

Chưa dừng lại đó, sau khi bà Mỹ mất thì đến ngày 27/8/2014, Nông trường Sông Hậu lại bất ngờ ra Quyết định số 365/QĐ-NTSH về việc thay đổi người đại diện hộ gia đình nhận khoán sử dụng đất. Theo đó, Nông trường Sông Hậu quyết định thu hồi diện tích 1,9ha đất của bà Nguyễn Thị Mỹ và giao khoán sử dụng đất chính thức cho ộng Nguyễn Văn Chúc (chồng bà Mỹ) diện tích 1,9ha, kể từ vụ Đông xuân năm 2014-2015…

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Ba bức xúc, cho biết: Việc Nông trường Sông Hậu ra quyết định thu hồi diện tích đất mà gia đình tôi đang canh tác giao khoán lại cho ông Chúc là chưa hợp tình, hợp lý và không đúng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Bởi lẽ, gia đình tôi đã thực hiện nghĩa vụ như yêu cầu của bà Mỹ; đồng thời, gia đình chúng tôi cũng là người trực tiếp bỏ công sức cải tạo và canh tác trên phần đất này từ năm 1997 đến nay…

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ các cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc và sớm làm rõ sự việc, tránh việc khiếu nại của người dân kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Thiên Thiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cần thơ thu hồi đất khoán Nông trường sông Hậu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất