Thứ Ba , 04:20, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyện về người Đảng viên Võ Sĩ Hùng

Ông Võ Sĩ Hùng sinh năm 1948 ở xã Hòa Xuân, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trao đổi với PV, ông Võ Sĩ Hùng cho biết, cuối năm 1951, trận bão lớn đổ vào đồng bằng Tuy Hòa gây thiệt hại nặng nề về người và của. Hậu quả bão lụt chưa khắc phục xong đầu năm 1952, nắng hạn kéo dài suốt nửa năm đã gây nhiều khó khăn lớn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Đảng viên Võ Sĩ Hùng.

Trong lúc ta đang gặp muôn vàn khó khăn do hậu quả của thiên tai, thực dân Pháp lại đô hộ đánh chiếm phá nước ta. Ngày 26/5/1952, Pháp sử dụng nhiều loại máy bay tiếp tục ném bom phá hoại hệ thống thủy nông Đồng Cam, phá sập cầu Máng Đồng Bò ở hệ thống kênh Nam. Ngày 6/6/1952 chúng lại cho máy bay thả bom, mìn phá hủy hoàn toàn cầu Máng Suối Cái làm cho hàng vạn hécta đồng ruộng Tuy Hòa đang xanh tốt bị thiếu nước khô cháy.

Trước tình hình nghiêm trọng và yêu cầu cấp thiết, Huyện ủy Tuy Hòa đã thảo luận sôi nổi, cân nhắc quyết định huy động nhân dân đắp đập Suối Cái và đào kênh Cẩm Thạch để kịp thời cấp cứu hàng vạn hécta lúa. Nhanh chóng huy động hàng vạn nhân công liên tục ngày đêm đắp đập, đào mương đưa nước về đồng.

Bưng chén trà lên, ông Võ Sĩ Hùng vui vẻ, hớn hở nói tiếp: Năm 1954 tôi được học ở trường tiểu học Bàn Thạch xã Hòa Xuân, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, khi lên cấp 2 tôi học tại trường Bồ Đề, thị xã Tuy Hòa. Trong suốt mười năm tôi học ở quê nhà, tìm hiểu tôi thấy ở rừng núi phía Tây của tỉnh nhà, hàng ngày địch từ các đồn Cà Lúi, Bá Lá, M’ đrăk  Cheo Reo… bung ra lùng sục càng quét, lập tề bắt phu, bắt lính. 

Lực lượng của ta, thanh niên các buôn làng, các chiến sĩ đội công tác xây dựng phong trào chiến tranh du kích, phá tề, xây dựng cơ sở quần chúng ở các buôn sát đồn, hình thành thế vây địch, bảo đảm an toàn hành lang vận tải của ta. Năm 1960 tôi vừa tròn 12 tuổi chững chạc bước vào trường Trung học, và muốn làm cách mạng như những người anh, người chị, các chiến sĩ đội công tác xây dựng phong trào. Bảo vệ thành quả Cách mạng, góp một phần nào đưa nhân dân ta đến ấm no, khỏi ách thống trị của ngoại ban, thì phải quyết tâm đến trường.

Ước mơ thành sự thật

Năm 1966, sau khi học tú tài 2, tôi được học ở trường lúc bấy giờ gọi Trường Phan Sào Nam ở ngã 7 Sài Gòn. Ý chí của tôi là muốn làm cách mạng tốt thì phải học cho giỏi các ban: 1 Ban A Vạn vật, sinh vật. 2 Ban B Toán Lý Hóa. 3 Ban C Việt văn, Ngữ Văn, Ngoại ngữ. 4 Ban D Cổ học, Ngoại ngữ, Hán Nôm.

Ngày 6/10/1966, tôi bắt đầu chính thức quyết định tham gia Cách mạng vào đội Trinh sát Kỹ thuật L71 của Sài Gòn Gia Định, với công việc nhiệm vụ giao liên phục vụ Trinh sát Kỹ thuật, theo dõi hành trình của địch. Khi chúng bắn pháo, tôi có trách nhiệm báo cho quân ta tránh né trước khi địch bắn pháo, nhờ vậy mà quân ta hạn chế ít hi sinh rất nhiều.

Trách nhiệm, năng nổ, sáng tạo, lanh lẹ của tôi được cấp trên thấy rõ, nên ngày 19/5/1970 được kết nạp vào Đảng. Cấp bậc chức vụ Đại úy C trưởng. Sau 30/4/1975, khi thống nhất đất nước tôi chuyển ngành vào Ban Bí thư Quận ủy quận 7 được bổ nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ quận 7. Năm 1976 sáp nhập nay là quận 8, đã giữ các chức vụ Phó Bí thư Quận đoàn. Giám đốc Nông trường Duyên Hải. Trưởng ban Tuyên giáo quận ủy, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận 8 cho đến năm 2010 được nghỉ hưu.

Nghe ông kể, chúng tôi hỏi: Cơ duyên nào tạo nên hôm nay ông được có ao hồ như thế này? Ông Võ Sĩ Hùng cho biết, đây là ước mơ của tôi thời niên thiếu khi còn học phổ thông Trung học, lúc ấy giặc Pháp bắn phá, cộng thêm thiên tai bão lụt, hạn hán, hư hại vườn tược ao hồ ruộng lúa của ta làm cho nhân dân ta đói khổ, từ đó tôi có ước mơ sau đất nước thống nhất sẽ thiết lập vườn cây ăn trái ao hồ để kinh doanh và thư giãn. Với một điều khó khăn của tôi là 40 năm làm việc và sống ở TP.HCM kiếm đâu ra đất vườn để theo ước mơ?

Tôi và gia đình dành dụm tích lũy mấy chục năm qua có dư được chút đỉnh nên đầu năm 2011 tôi quyết định về tại xã Bình Lợi huyện Bình Chánh mua được bốn công đất để lập vườn đào ao thả cá. Thời gian trôi qua rất nhanh , ba năm sau thành quả đến với tôi rất hài lòng khi thu hoạch cứ bình quân vừa ao cá vừa trái cây hoa quả xoài, dừa, mít…mỗi tháng trừ vốn ra còn lãi 15 triệu đồng trên một công (1.000 m2), như vậy là mỗi tháng 4 công đất của tôi thu được trừ vốn còn lãi được 60 triệu đồng trên công, và lương hưu của tôi sao ăn tiêu cho hết.

Cuộc sống hôm nay của tôi rất an nhàn, là cán bộ hưu trí, một Đảng viên như tôi luôn gương mẫu, luôn động viên cho bà con trong khu vực của mình cùng nhau phát triển trong các lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kinh tế.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế Đảng viên chiến tranh

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất