Thứ Sáu , 13:14, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyện lạ: Người trên 60 tuổi ưu tiên được hưởng án treo!

Mới đây, ngày 10/12/2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình (SN 1954).

Theo đó, ông Bình được chuyển từ mức hình phạt 03 năm tù giam qua mức hình phạt 03 năm tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi không thực hiện đúng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ trong công tác, gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng tại VNCB.

LS Trần Công Ly Tao và PV trong một lần tác nghiệp.

Tất cả 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đại Tín (Trust Bank), sau đổi tên là VNCB tức CB Bank. Hội đồng xét xử (HĐXX) cũng chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Phạm Thế Tuấn, 52 tuổi (sinh 1956), chuyển từ 01 năm tù giam sang 01 năm tù hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt theo yêu cầu của bị cáo Ngô Văn Thanh từ 01 năm 6 tháng tù giam xuống 01 năm tù.

Để thay đổi phán quyết của án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã “vận dụng sáng tạo” luật pháp không phù hợp khi nhận định: … “Tuy các bị cáo phạm tội gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số tiền thiệt hại hàng ngàn tỷ (chính xác là hơn chục ngàn tỷ đồng)…. Đối với các bị cáo trên 60 tuổi…. thì nên vận dụng thêm các quy định trong Luật Người cao tuổi để áp dụng chế định án treo đối với các bị cáo!”.

Luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng: “… Đưa tình tiết bị cáo 60 tuổi để cho bị cáo hưởng án treo, chỉ có thẩm phán lập luận như vậy chứ không có quy định nào như vậy; kể cả Luật Người cao tuổi, hay các văn bản quy phạm pháp luật khác…”.

Cũng theo LS Hoan, chế định án treo đã được quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và Nghị quyết 01/2018 hướng dẫn áp dụng Điều 65 quy định rất rõ điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo.

Là cơ quan bảo vệ luật pháp nhân danh Nhà nước, HĐXX phải tuân thủ quy định pháp luật liên quan, không thể tùy tiện ban hành bản án trái luật. Nhà nước pháp quyền luôn tuân thủ pháp luật chính thống, không được giải thích pháp luật theo nhận định chủ quan, gượng ép.

Vận dụng Luật Người cao tuổi để cho bị cáo trên 60 tuổi hưởng án treo chẳng khác nào “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”. TAND Cấp cao tại TP.HCM vận dụng và giải thích pháp luật lạ lẫm, dư luận ái ngại. Nguyên nhân TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phán quyết lâu nay chưa từng diễn ra. Cán bộ tòa án cân nhắc thể hiện sự “công pháp bất vị thân”.

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa ban hành phán quyết không bình thường “xử sao cũng được” đối với các bị cáo nguyên là cán bộ cao cấp ngành ngân hàng: Đặng Thanh Bình, Phạm Thái Tuấn… phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”!

LS Trần Công Ly Tao

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : án treo kháng cáo độ tuổi ưu tiên

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất