Thứ Ba , 02:17, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

'Chuồng cọp' mọc lên nhan nhản ở Khu đô thị Văn Phú

Tại Khu đô thị Văn Phú (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), việc nhiều căn hộ được cơi nới, sửa chữa, chồng thêm tầng, thêm tum, quây “chuồng cọp” kín…dường như đã trở thành “cơm bữa”.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều hộ dân thuộc Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông - Hà Nội) cho biết hiện nay trên địa bàn đang có nhiều công trình xây dựng sai phép, nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tình trạng này dường như đã trở thành “cơm bữa”, ngày càng phổ biến, gây mất mỹ quan và làm ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị.

Có mặt tại địa điểm được phản ánh, PV ghi nhận thấy tại các khu thấp tầng, liền kề trong khu đô thị Văn Phú này, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến khi rất nhiều căn hộ tự ý cơi nới, sửa chữa, chồng thêm tầng, thêm tum.

Hàng loạt "chuồng cọp" mọc lên ở khu TT20 gây mất mỹ quan. Ảnh: Báo Xây dựng.

Quan sát thực tế cho thấy rất nhiều “chuồng cọp” đã được mọc lên. Nhiều căn đã sửa xong và đi vào sử dụng. Trong khi đó, còn có những căn đang trong quá trình hoàn thiện mà không tuân thủ quy hoạch hay mẫu thiết kế nào. Có những công trình nhấp nhô, tầng cao, tầng thấp, có căn quây rào sắt, “chuồng cọp” kín cả mái… khiến cho bộ mặt của Khu đô thị Văn Phú trở nên lộn xộn, mất mỹ quan.

Bộ mặt của Khu đô thị Văn Phú trở nên lộn xộn.

Được biết, Khu đô thị Văn Phú được xây dựng từ năm 2007 và bàn giao nhà năm 2010. Dự án này nằm trên phường Phú La, quận Hà Đông. Dự án có khu nhà liền kề Văn Phú với quy mô khoảng 2.500 căn, thiết kế 4 tầng, diện tích mỗi căn nhà là 76,5 và 90m2. Các lô nhà được đặt tên theo ký hiệu “TT” – thấp tầng và “ LK” – liền kề.

Tuy nhiên, sau nhiều năm được bàn giao, đưa vào sử dụng, Khu đô thị Văn Phú đã phát sinh nhiều bất cập khi liên tục diễn ra tình trạng cải tạo, sửa chữa, xây dựng các công trình căn hộ thấp tầng, liền kề được thực hiện chưa đúng theo quy hoạch chung.

Điển hình, như đã phản ánh trước đó, tại các khu đất TT19, TT20 và BT9… có khoảng gần chục công trình vi phạm trật tự xây dựng.  Các công trình này đều trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Điển hình là công trình xây dựng tại các lô 25-TT18; 25, 26-TT19 và lô 19, 22-BT19…, do ông Vũ Đức Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng, Phan Thị Thu… làm chủ đầu tư.

Công trình vi phạm quy định trật tự xây dựng tại lô 48-TT20 Khu đô thị Văn Phú.

Hay như tại lô đất 48-TT20 cũng thuộc Khu đô thị Văn Phú do ông Mai Xuân Thức và bà Lại Thị Phạm Nguyên làm chủ đầu tư. Ông Thức và bà Nguyên đã phá dỡ công trình cũ để đào hầm và đổ móng bê tông, xây dựng trái phép trên diện tích hơn 234m2 tại lô đất.

Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, nhiều trường hợp còn cố tình cơi nới, lấn chiếm khoảng không, xây dựng sai mật độ và tự thay đổi kiến trúc công trình trái với hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không việc chính quyền địa phương "làm ngơ" cho những công trình sai phép này?

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Văn Phú kéo dài và có xu hướng lan rộng, đề nghị các cơ quan chức năng quận Hà Đông, UBND TP Hà Nội sớm có biện pháp xử lý nghiêm các công trình vi phạm nêu trên.

Đình Khang

Tin Liên quan

Tags : vi phạm khu đô thị xây dựng sai phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất