Thứ Bảy , 14:50, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

'Chợ' làm sổ KT3: 'Cò' giả mạo dấu đỏ hay có đường dây chạy giấy tờ?

Để tìm hiểu thêm về việc “cò” có làm được sổ KT3 trong nội thành Hà Nội không, vài ngày sau, chúng tôi tiếp tục gặp T. để đặt vấn đề làm sổ nội thành.

Lúc này, T. chào giá cho cuốn sổ tạm trú KT3 là 4,5 triệu đồng, cao gấp hơn 2 lần so với sổ KT3 ngoại thành. Thấy giá cao quá, chúng tôi mất rất nhiều thời gian kỳ kèo để được giảm giá xuống.

T. lấy điện thoại gọi cho một ai đó và nói với đầu dây bên kia: “Chú ơi! Sổ KT3 nội thành có làm được không? Có CMT photo và ảnh”. Sau cuộc điện thoại, T. đồng ý giảm giá xuống còn 4 triệu đồng, nhưng lại yêu cầu chúng tôi phải kèm theo sổ hộ khẩu photo.

"Cò" sổ KT3 ngang nhiên mời chào khách hàng.

Thấy vậy, chúng tôi liền từ chối không làm và bỏ về. Một ngày sau, T. liên tục gọi điện và nhắn tin hỏi có làm sổ KT3 nữa không, nhưng chúng tôi trả lời không làm nữa.

Để làm rõ việc “cò” đã giả mạo chữ ký, dấu đỏ của cơ quan chức năng để lừa người dân, kiếm tiền bất hợp pháp, hay có một đường dây chạy giấy tờ khống, chúng tôi đã đến liên hệ với UBND xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Một vị phó chủ tịch xã đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ xác minh, trả lời sau.

Vài ngày sau khi liên hệ với UBND xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội, chúng tôi tiếp tục đến khu vực bãi xe và nhận được nhiều cuộc điện thoại của T. hỏi có làm sổ nội thành nữa không, nhưng chúng tôi tiếp tục từ chối.

Lúc này, có vẻ như ai đó đã thông báo cho “cò” những gì mà chúng tôi đang tìm hiểu về “cò”. Khi chúng tôi đến khu vực bãi gửi xe ở toà nhà B4 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội thì liên tục bị một số người theo dõi và đòi chụp ảnh ghi hình, điện thoại liên tục có những số lạ nháy máy.

"Cò" nhận tiền của khách hàng ở vỉa hè.

Thậm chí, khi chúng tôi lấy xe ở khu vực bãi gửi xe để ra về, “cò” cũng bám sát đằng sau xe khiến cho chúng tôi phải tìm cách cắt đuôi "cò". Tại sao sổ KT3 đòi hỏi phải có chữ ký tươi của trưởng, phó công an và dấu đỏ của xã/phường nơi tạm trú nhưng lại có thể dễ dàng ký và đóng dấu cấp tràn lan như vậy?

Việc cấp giấy tờ tràn lan dễ dẫn đến những hệ luỵ xấu, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về những vấn đề này? Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của người ký và cầm dấu đỏ đóng dấu vào sổ KT3 cấp khống cho người được cấp sổ không cư trú tại địa phương.

(Còn nữa)

Nhóm PV/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội bãi gửi xe sổ tạm trú sổ KT3

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất