Thứ Hai , 08:42, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Chiếc điện thoại 'bất khả xâm phạm' của tổng thống Obama

Chiếc Blackberry của tổng thống Obama là smartphone độc nhất vô nhị bởi nó đã được cơ quan mật vụ Mỹ nâng tầm bảo mật lên mức độ mới.

Là người đàn ông quyền lực nhất thế giới nhưng việc có một chiếc điện thoại có đầy đủ tính năng mạng xã hội, chơi game hay lướt web có lẽ là điều quá xa xỉ với ông Obama.

Vì lý do bảo mật, Nhà Trắng sẽ yêu cầu mọi tổng thống không được phép sử dụng các loại smartphone thông thường mà chỉ được mang theo các thiết bị được chỉ định.

Blackberry 8700 là chiếc điện thoại gắn bó với ông Obama trong thời gian dài.

Blackberry 8700 là chiếc điện thoại gắn bó với ông Obama trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khi trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2008, tổng thống Obama vẫn khăng khăng giữ lại chiếc Blackberry 8700 già cỗi bất chấp sự phản đổi của các luật sư và cơ quan mật vụ.

Đây không phải yêu cầu dễ thực hiện bởi không ai muốn đưa một thứ chưa đủ an toàn vào tay nhân vật quan trọng bậc nhất quốc gia.

Ông Obama vốn nổi tiếng là người nghiện BlackBerry, vì vậy không khó để hiểu tại sao một trong những yêu cầu đầu tiên của ông khi bước vào nhà Trắng là được giữ lại chiếc "Dâu đen" thân thuộc của mình.

Không thể thuyết phục được tổng thống, cơ quan mật vụ miễn cưỡng phải chấp nhận điều này, các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) phải mất hàng tháng trời để mổ xẻ, sử dụng các thuật toán, loại bỏ mọi chức năng có nguy cơ rò rỉ dữ liệu trong thiết bị và nâng cấp mức độ bảo mật lên lên mức cao nhất.

Vì lý do bảo mật, điện thoại của tổng thống Mỹ đều được mổ xẻ và nâng cấp để tăng cường hệ thống mã hóa dữ liệu.

Vì lý do bảo mật, điện thoại của tổng thống Mỹ đều được mổ xẻ và nâng cấp để tăng cường hệ thống mã hóa dữ liệu.

Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ sẽ không thể tiêu khiển bằng chiếc BlackBerry được bảo mật tốt bậc nhất thế giới này ngoài việc chỉ sử dụng để gọi điện và nhắn tin, ngay cả việc gửi email cũng bị hạn chế.

Thời điểm đó, số người có thể nhắn tin và gọi điện cho ông Obama chỉ giới hạn trong khoảng 10 – 12 người.

Để thực hiện liên lạc giữa chiếc BlackBerry của Tổng thống Mỹ và chiếc điện thoại của một trong những cái tên đã nằm trong danh sách hạn chế, cả hai máy cần phải có chung thuật toán mã hóa mới có thể thực hiện kết nối.

Ứng dụng bảo mật SecurVoice là giải pháp cho vấn đề này. Với SecurVoice, mỗi chiếc điện thoại sẽ được trang bị 3 tầng bảo mật riêng biệt, mỗi tầng sẽ được truy cập bằng một biểu tượng khác nhau, nhận biết bởi các loại nhạc chuông khác nhau.

Chính bởi tầng tầng lớp lớp bảo mật này, để trả lời một email, ông Obama phải mất tới 50 phút để chờ hệ thống quét các thông tin để chống virus.

Blackberry luôn gắn bó với ông Obama ở bất cứ mọi nơi.

Blackberry luôn gắn bó với ông Obama ở bất cứ mọi nơi.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nếu chỉ dừng lại ở đó, chuyện hack chiếc BlackBerry của Tổng thống Obama không phải là bất khả thi.

Vì vậy, để giảm thiểu những mối đe dọa này, chiếc BlackBerry của ông được cài đặt để không thể chuyển tiếp emai. Ông cũng không thể nhận các file đính kèm và địa chỉ email cũng thường xuyên phải thay đổi.

Trước thời ông Obama, từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000, lựa chọn an toàn cho các nhân vật quan trọng chính là chiếc STU-III (Secure Telephone Unit). Chúng có vẻ ngoài không khác điện thoại thường trừ việc có thêm một số tuyến điện thoại phụ.

Trong nhiều lần xuất hiện trước báo giới, người ta thường gặp ông Obama mang theo 2 chiếc BlackBerry. Trong đó, chiếc màu bạc là chiếc 8700 ông vẫn dùng trong chiến dịch tranh cử, còn chiếc màu đen sau này có thể là một chiếc 8900.

Tổng thống Obama khoe chiếc Blackberry của mình với phóng viên.

Tổng thống Obama khoe chiếc Blackberry của mình với phóng viên.

Một số nguồn tin cho biết, chiếc BlackBerry của ông Obama chỉ có thể kết nối với một trạm thu, phát sóng duy nhất, đã được bảo mật. Nó có khả năng giấu số IMEI của thiết bị, qua đó ngăn được bị theo dõi.

Điều này đồng nghĩa với việc, nhân viên Nhà Trắng sẽ phải mang theo trạm thu phát sóng này đến bất cứ nơi nào Tổng thống có mặt. Bên trong chiếc limousine ông dùng để di chuyển cũng có một trạm phát sóng như vậy.

Ông Obama nghiện BlackBerry đến mức trong một chuyến đi quan trọng, dù đã trễ giờ nhưng vì quên chiếc điện thoại thân yêu của mình, tổng thống vẫn vội vã quay lại cầm theo.

Trước sự ngạc nhiên của cánh phóng viên, ông Obama giải thích: "Tôi quên một thứ". Khi xuất hiện trở lại, ông giơ điện thoại lên và nói: "Đó là chiếc BlackBerry. Các bạn từng quên mang theo thứ gì chưa?".

Minh Vũ (Tổng hợp)

Tags : tổng thống blackberry

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất