Chủ nhật, 06:22, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Châu Thành, Hậu Giang: Nhiều thành tích nổi bật trong năm 2018

Trong năm 2018, tình hình kinh tế – xã hội của huyện Châu Thành tiếp tục phát triển với nhiều thành tích nổi bật mang tính đột phá.

Để có cái nhìn toàn diện về những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của huyện đã đạt được, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tống Hoàng Khôi - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Ông Tống Hoàng Khôi - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Phóng viên: Xin ông cho biết một vài nét khái quát về những thành tựu nổi bật của địa phương trong năm qua?

Ông Tống Hoàng Khôi: Năm 2018, UBND huyện Châu Thành đã tập trung chỉ đạo cơ bản đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu. Trong đó, kinh tế tăng trưởng khá với giá trị sản xuất tăng đạt 116,63%, tăng 16,54% so năm 2017; cơ cấu kinh tế đạt mục tiêu, tổng mức đầu tư trên địa bàn đạt 159,35%; thu nội địa vượt so với dự toán HĐND huyện giao (đạt 120,32%.

Nổi bật là về lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn có nhiều bước tiến mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân và từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn. Hiện nay, huyện Châu Thành đang củng cố, nâng chất 02 xã nông thôn mới (Đông Thạnh, Đông Phú); đồng thời, tổ chức Lễ công bố xã Phú An đạt chuẩn nông thôn mới, nâng xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 03 xã, các xã còn lại đạt từ 12 đến 17 tiêu chí.

Đối với hoạt động đầu tư, xây dựng cũng được thực hiện tốt. Theo đó, trong năm huyện đã cho triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều trường mẫu giáo và tiểu học, Trung tâm văn hóa - thể thao xã và nhà văn hóa các ấp của xã Phú An, Khu hành chính Ngã Sáu; thực hiện duy tu, nâng cấp, sửa chữa các cống, đập, tuyến đường nội ô thị trấn và hệ thống đèn chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường…

Còn về lĩnh vực thương mại - dịch vụ tiếp tục duy trì phát triển ổn định với tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 2.702,669/2.680 tỷ đồng, đạt 100,84% kế hoạch. Ngoài ra, đến nay huyện Châu Thành cũng thực hiện cấp mới 184 giấy phép kinh doanh, nâng tổng số trên địa bàn toàn huyện có 4.276 cơ sở kinh doanh.

Phóng viên: Cùng với những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế, thì các lĩnh vực đời sống xã hội đã được huyện Châu Thành thực hiện ra sao?

Ông Tống Hoàng Khôi: Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì các giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội,…cũng luôn được địa phương đặt biệt quan tâm, từ đó đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội tại địa phương.

Cụ thể, trong năm 2018, huyện Châu Thành giải quyết việc làm cho 2.507/2.100 lao động, đạt 119,38% NQ. Xuất khẩu lao động 11/8 lao động, đạt 137,5% KH; tổ chức 7/7 lớp học nghề phi nông nghiệp với 175 học viên.

Đặc biệt, ngoài việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách người có công và an sinh xã hội cho các đối tượng; cấp phát, chi trả thường xuyên, đột xuất chế độ, chính sách và giải quyết các loại hồ sơ chính sách đảm bảo đúng theo quy định thì huyện Châu Thành còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho các đối tượng nhân dịp lễ, tết. Đồng thời, triển khai thực hiện hỗ trợ xây dựng 210 căn nhà ở cho  người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trong đó, xây mới 94 căn, sửa chữa 116 căn).

Về công tác giảm nghèo cũng luôn được huyện thực hiện tốt và đạt kết quả khá cao. Qua rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đến cuối năm 2018, toàn huyện đã giảm 363 hộ nghèo, tỷ lệ 1,72%; hiện còn 1.232 hộ, tỷ lệ 5,81%. Hộ cận nghèo giảm 160 hộ, tỷ lệ 0,08.%, hiện còn 512 hộ, tỷ lệ 2,42%.                        

Phóng viên: Vậy huyện Châu Thành sẽ phải làm những gì để vươn xa hơn trong những năm tới?

Ông Tống Hoàng Khôi: Để địa phương tiếp tục phát triển, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên cơ sở lợi thế khu, cụm công nghiệp. Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế; hợp tác với Trường Đại học cần Thơ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện các nội dung Quy hoạch ngành nông nghiệp huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, huyện Châu Thành cũng tiếp tục đầu tư mới các công trình trọng điểm để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện; quản lý chặt chẽ tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới, tình trạng xây dựng không phép, trái phép.

Đồng thời, Tập trung xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới và củng cố nâng chất các tiêu chí đã đạt của giai đoạn 2011 - 2015 và 03 xã nông thôn mới (Đông Thạnh, Đông Phú, Phú An); quan tâm thực hiện tốt an sinh xã hội, tạo việc làm, giải quyết việc làm cho người lao động đáp ứng lao động cho khu cụm công nghiệp; tập trung chăm lo gia đình chính sách và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân…

Có thể nói, với sự đồng tâm, hiệp lực, chủ động, sáng tạo, quyết liệt với công việc đã đề ra, tin rằng địa phương sẽ đạt được những kết quả cao trong giai đoạn 2016 – 2020 này.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Luân - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế thành tích hậu giang

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất